Sức khỏe

10+ Công dụng tuyệt vời khi uống bột đậu xanh đều đặn

Mai Kiều Liên

Đậu xanh không chỉ là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng khi kết hợp với các thực phẩm khác, mà còn có nhiều tác dụng khác mà bạn có thể không ngờ. Dưới...

Đậu xanh không chỉ là một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng khi kết hợp với các thực phẩm khác, mà còn có nhiều tác dụng khác mà bạn có thể không ngờ. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời từ bột đậu xanh mà bạn nên biết.

1.1 Làm trắng da

Bạn có thắc mắc liệu uống bột đậu xanh có tác dụng gì trong việc làm trắng da? Đậu xanh chứa hàm lượng anthocyanins rất lớn, là một hoạt chất chống oxy hóa vượt trội hơn gấp 10 lần so với dâu tây, nho và mâm xôi. Anthocyanins không chỉ giúp làn da trắng sáng mà còn làm giảm sắc tố melanin gây tình trạng thâm sạm da.

1.2 Giảm cân

Uống bột đậu xanh có tác dụng gì trong việc giảm cân? Nếu bạn muốn giảm lượng calo hàng ngày từ bột mì, bột đậu xanh là một sản phẩm thay thế hoàn hảo. Lượng calo trong bột đậu xanh ít hơn khoảng 25% so với 1 chén bột mì tinh chế. Chất xơ hòa tan trong bột đậu xanh loại bỏ chất béo và cholesterol ra khỏi cơ thể trước khi cơ thể hấp thụ. Điều này giúp bạn giảm mỡ thừa và giảm cảm giác thèm ăn.

1.3 Trị mụn

Bột đậu xanh có khả năng trị mụn tuyệt vời. Nó có thể làm mặt nạ để làm sạch bụi bẩn và tế bào chết trên da, từ đó hạn chế việc hình thành mụn. Sử dụng bột đậu xanh thường xuyên với tần suất 2 lần/tuần sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời.

1.4 Làm dịu thanh quản

Uống bột đậu xanh còn có tác dụng làm dịu thanh quản. Đậu xanh có tính hàn và vị ngọt, giúp làm dịu thanh quản hiệu quả. Đây cũng là một vị thuốc tự nhiên dành cho những người thường xuyên nói nhiều như giáo viên, biên tập viên, ca sĩ và MC.

1.5 Bổ máu

Bột đậu xanh không chỉ chứa chất xơ và chất oxy hóa cao, mà còn có hàm lượng sắt tương tự như đậu đỏ. Uống bột đậu xanh thường xuyên không chỉ mang lại làn da tươi sáng mà còn giúp tăng lượng hồng cầu trong máu.

1.6 Ngăn ngừa ung thư

Bột đậu xanh chứa nhiều hoạt chất flavonoid có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Uống bột đậu xanh giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

1.7 Giải độc

Đậu xanh chứa nhiều kali và ít natri, giúp chống xơ vữa động mạch, huyết áp cao và giúp hạ đường huyết.

1.8 Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh chứa nhiều hợp chất phytonutrient và chất chống oxy hóa coumestrol, có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày.

1.9 Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Vitamin B và các chất kháng viêm trong bột đậu xanh không chỉ tăng sức khỏe cho hệ tuần hoàn mà còn giảm cholesterol và các chất triglyceride, giúp bảo vệ tim mạch.

1.10 Điều trị bệnh gout

Đậu xanh có tính hàn, giúp giải độc, thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm sưng phù và cải thiện hiệu quả từ bệnh gout. Thay cơm bằng một bát đậu xanh hấp chín vào buổi sáng trong khoảng 1 tháng sẽ cải thiện bệnh tốt hơn.

1.11 Sử dụng cho bé

Đậu xanh lành tính và an toàn cho trẻ nhỏ, cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng giúp trẻ vận động và phát triển tốt. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ trong vỏ đậu xanh lớn có thể làm bé khó tiêu. Vì vậy, trẻ trên 6 tuổi có thể sử dụng đậu xanh tách vỏ.

Bột đậu xanh có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da. Hãy đảm bảo uống đều đặn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại!

1