Ẩm thực

Bún xào chay - Món ăn giảm cân và dinh dưỡng

Mai Kiều Liên

Bún xào bao nhiêu calo? Ăn bún xào chay có mập không? Bún là một món ăn được nhiều người lựa chọn thay cho các bữa ăn chính bởi chúng có thể chế biến thành...

Bún xào bao nhiêu calo? Ăn bún xào chay có mập không?

Bún là một món ăn được nhiều người lựa chọn thay cho các bữa ăn chính bởi chúng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau với những hương vị đa dạng. Và câu hỏi được đặt ra là liệu ăn bún xào chay có mập không1 hộp bún xào chay bao nhiêu calo? Có thể thêm bún xào chay vào thực đơn giảm cân ăn kiêng được không khi mà bún là món ăn chứa nhiều tinh bột. Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

1 hộp bún xào chay bao nhiêu calo?

Đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, bất kỳ món ăn nào cũng cần phải cân đo đong đếm để tối thiểu nhất lượng calo nạp vào cơ thể cũng như tối thiểu những thức ăn không lành mạnh. Bún xào là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm món ăn chính trong ngày. Hãy cùng tìm hiểu lượng calo và thành phần dinh dưỡng có trong bún xào chay để tìm lời giải đáp cho câu hỏi ăn bún xào chay có mập không nhé.

Nhắc tới món chay thì chúng ta có thể đoán ngay ra được món ăn này sẽ không chứa thịt từ động vật mà chỉ chứa ngũ cốc và rau xanh. Nguyên liệu làm nên món bún xào chay thường sẽ chứa bún, rau xanh như cải ngọt, cà rốt, cần tây, hành phi... tùy từng khẩu vị mà bạn có thể cho bất cứ những loại rau nào mà bạn thích vào món ăn miễn sao chúng thuộc nhóm rau củ quả. Vậy thực tế bún xào có bao nhiêu calo?

  • Bún gạo xào chay bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 200g bún tươi chứa khoảng 220 calo. 200g rau củ quả chứa khoảng 50 - 100 calo, 1 muỗng dầu ăn 120 calo. Như vậy, trung bình 1 suất bún xào chay sẽ chứa khoảng 440 calo tương đương với lượng calo có trong món bún cá.

  • Bún khô xào bao nhiêu calo? Lượng calo của bún khô xào tương đương với lượng calo của bún tươi xào, tức là 440 calo.

  • Bún bò chay bao nhiêu calo? Thành phần chính của món bún thịt xào bao nhiêu calo khi chế biến với nguyên liệu: thịt bò, thịt lợn, rau cải, bún tươi/khô, thịt bò... Do vậy lượng calo của món bún xào thịt bò tương đối lớn, khoảng 680 calo.

  • Bún lòng xào nghệ bao nhiêu calo? Nguyên liệu làm món bún lòng xào nghệ bao nhiêu calo khi mà bao gồm bún, lòng lợn(lòng già), rau răm, nghệ... 1 suất bún lòng xào nghệ chứa 480 calo.

Với lượng calo này, liệu ăn bún chay xào có mập không hay món bún xào chay có làm bạn tăng cân không? Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm lời giải đáp.

Ăn bún xào chay có mập không?

Theo nghiên cứu, 1 người trưởng thành cần nạp tối thiểu 1800 - 2000 calo, trong đó 1 ngày chúng ta thường ăn 3 bữa chính và có thể thêm 2 bữa phụ. Như vậy, trung bình 1 bữa chính chúng ta cần nạp 600 - 660 calo. Nếu bạn ăn bún chay xào thay cho 1 bữa ăn chính và những bữa ăn khác vẫn giữ nguyên thì bạn đã giảm được thêm 180 - 220 calo. Vậy chúng ta hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi ăn bún chay có mập không rồi phải không?

Người giảm cân có được ăn bún xào chay không?

Như đã phân tích ở trên, hàm lượng calo có trong bún xào chay chỉ 440 calo chưa kể vì là món chay nên đây có thể được coi là món ăn lành mạnh dành cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân như keto hay lowcarb. Món bún xào chay không những giúp bạn giảm cân hiệu quả mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như bổ sung chất sơ giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, giảm lượng cholesterol, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Cách chế biến bún xào chay cho người ăn kiêng giảm cân

Qua phần ăn bún xào chay có mập không chắc hẳn bạn đã biết ăn bún chay không mập. Do đó đừng ngần ngại thêm món ăn vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình. Bạn có thể tìm kiếm vô vàn cách chế biến món bún xào chay. Tuy nhiên, đâu mới là món bún xào chay ít calo nhất giúp bạn thực hiện chế độ giảm cân hiệu quả. Hãy tham khảo ngay công thức chế biến món bún xào chay tối giản lượng calo tốt nhất cho người giảm cân giúp bạn đẩy nhanh mục tiêu giảm cân.

  • Bún xào chay thập cẩm Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 200g bún tươi
  • Đậu cove, cà rốt, súp lơ, nấm, su hào
  • Đậu hũ sợi
  • Nước tương, đường, muối
  • Hành paro

Cách chế biến bún xào chay: Bước 1: Đậu cove, cà rốt, súp lơ, nấm, su hào rửa sạch rồi cắt nhỏ thái sợi. Đậu hũ thì cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê muối vào trộn đều. Bước 2: Rau củ quả thái sợi xong đem đi luộc sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh. Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho hành paro vào phi thơm, tiếp theo đổ đậu và nấm vào xào, rồi cho đậu cove, cà rốt, súp lơ, su hào vào đảo đều. Cho 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước tương (điều chỉnh theo khẩu vị cho vừa miệng) nếm cho vừa ăn rồi mới cho bún vào xào cuối cùng. Bước 4: Cho thêm ít tiêu và mùi thơm vào, nếu có hơi nhạt thì ăn kèm với nước tương.

  • Bún xào chay với rau cải Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 200g bún tươi
  • 100g cải ngọt
  • 1/2 củ cà rốt nhỏ
  • 50 gram giá
  • 1 bìa đậu hũ chiên cỡ nhỏ
  • Nước tương, tỏi, ớt băm

Cách chế biến bún xào chay:

  • Bước 1: Cải ngọt cắt khúc, cà rốt bào sợi, đậu hũ đem chiên vàng cắt miếng dài.
  • Bước 2: Tỏi băm nhỏ phi thơm sau đó cho cải ngọt vào xào, cho cà rốt vào xào chín trong 5 phút, Cho tiếp bún vào xào nếu bún khô có thể thêm chút nước. Cho tiếp giá vào xào chín đảo đều bún với các nguyên liệu. Cho tiếp đậu hũ chiên vào rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Làm nước tương ăn với bún xào chay - Cho 3 muỗng cà phê nước tương + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh + 50 ml nước lọc + tỏi, ớt băm (nếm nước tương có vị chua ngọt vừa miệng).
  • Bước 4: Cho bún xào chay ra đĩa và dưới nước tương lên trên trộn đều và thưởng thức.

Giải đáp những câu hỏi xoay quanh bún xào chay

  • Bà bầu ăn bún xào được không? Bún xào là tổ hợp của nhiều nguyên liệu, do vậy món ăn này cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Khi mang thai, mẹ hoàn toàn có thể thêm bún xào vào thực đơn ăn uống mà không lo bị thiếu chất. Ngoài ra để tăng cường sức khỏe mẹ nên tập luyện một số bài tập nhẹ nhàng giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

  • Bà bầu ăn bún lòng xào nghệ được không? Như đã phân tích ở trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được bún xào, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu nên lựa chọn những món bún xào chứa những nguyên liệu lành mạnh cho sức khỏe. Món ăn bún lòng xào nghệ có chứa nguyên liệu là lòng lợn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lòng lợn thường chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, do vậy món ăn này có thể không an toàn cho mẹ và bé. Do vậy mẹ nên loại bỏ nguyên liệu lòng lợn khỏi món bún xào để đảm bảo mẹ và bé có một chu kỳ thai nhi thật khỏe mạnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả với món bún xào chay cùng các bài tập giảm cân như chạy bộ. Nếu bạn vẫn gặp rắc rối với thân hình quá khổ của mình mà vẫn chưa thể thoát khỏi khối mỡ thừa đáng ghét, hãy nhanh tay để lại thông tin để được chuyên gia giảm béo tư vấn cho bạn phương pháp thổi bay mỡ thừa chỉ sau 1 liệu trình điều trị.

1