Trứng luộc - món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon luôn xuất hiện trong ẩm thực Việt Nam. Không cần dầu mỡ, trứng luộc chế biến nhanh chóng và lành mạnh cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để luộc trứng đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này!
Bật Mí Công Thức Luộc Trứng Từng Loại
Trứng luộc có nhiều kiểu như trứng luộc lòng đào, trứng luộc chín tới, hay trứng chín kỹ. Với mỗi loại, cần có công thức luộc khác nhau để đảm bảo trứng thơm ngon. Dưới đây là công thức luộc trứng ngon cho từng loại:
Bật mí công thức luộc trứng từng loại cực ngon
Cách Luộc Trứng Đúng Cách
Cách Chọn Trứng
Muốn có món ăn chất lượng, hãy chọn những quả trứng tươi ngon. Thả trứng vào một cốc nước và để yên trong vài phút. Trứng tươi từ 1 - 6 ngày sẽ chìm hẳn dưới đáy cốc, còn trứng đã để lâu sẽ nổi cao trên mặt nước.
Cách Thả Trứng Vào Nồi
Đặt trứng lên một chiếc thìa lớn sau đó từ từ thả vào nồi nước sôi. Thả trực tiếp trứng vào nước có thể làm trứng va chạm với đáy nồi và nứt vỡ, khiến lòng trắng trứng thoát ra và trôi nổi trên mặt nước khi luộc.
Thả trứng vào nước đá sau khi luộc
Cách Thả Trứng Vào Nước Đá Sau Khi Luộc
Khi trứng đã luộc chín theo ý muốn, dùng thìa lớn múc trứng ra và thả vào bát chứa nước đá để tránh trứng chín thêm. Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng nước đá sẽ giúp cho việc bóc vỏ trở nên dễ dàng hơn.
Cách Làm Trứng Luộc Lòng Đào
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng gà (tùy khẩu phần ăn)
- Nồi luộc và bát nước đá
Cách chế biến:
- Rửa sạch vỏ trứng.
- Luộc trứng:
- Đặt trứng vào nồi, đặt lên bếp.
- Đổ nước ngập khoảng ⅔ quả trứng, bật bếp và luộc trong 5 phút.
- Vớt trứng, thả vào bát nước đá khoảng 3 phút.
- Lấy trứng ra, bóc vỏ và thưởng thức.
Các món ngon từ trứng luộc
Cách Luộc Trứng Dễ Bóc
Cách luộc trứng dễ bóc
Bạn thường gặp phải tình huống trứng khó bóc bỏ, vỏ dính chặt vào trứng? Hãy thử ngay 3 mẹo luộc trứng dễ bóc sau đây:
- Cho muối vào khi luộc trứng: Đây là mẹo vặt đơn giản được lưu truyền trong dân gian đã từ lâu. Bạn chỉ cần thả 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước khi luộc trứng, việc bóc trứng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
- Cho chanh vào khi luộc trứng: Chỉ cần thêm vài lát chanh trong quá trình luộc trứng, khi trứng chín, vỏ trứng được tách ra rất dễ dàng.
- Cho giấm vào khi luộc trứng: Sau khi trứng được luộc chín, đừng vội đổ nước hay bỏ trứng ra khỏi nồi. Thêm ngay 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút, việc bóc vỏ trứng luộc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
Cách làm trứng luộc nước trà vừa đẹp, vừa ngon
Giải Đáp Thắc Mắc Khi Luộc Trứng
Thời gian luộc trứng: Luộc trứng trong bao nhiêu phút phụ thuộc vào khẩu vị và mục đích sử dụng trứng của bạn. Hãy tham khảo thời gian luộc trứng dưới đây để lựa chọn thời gian luộc trứng thích hợp nhất:
- 4 phút: Lòng đỏ còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.
- 5 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào.
- 6 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ hơi dính.
- 8 phút: Lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu định hình nhưng vẫn còn hơi dính và có màu vàng sậm.
- 10 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ bắt đầu ngả màu vàng nhạt, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.
- 12 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn.
- 14 phút: Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín hoàn toàn, chắc chắn và có màu vàng nhạt, hơi chuyển sang xanh xám.
Khi luộc trứng, bạn không cần đậy nắp và nên duy trì lửa lớn. Căn chỉnh nhiệt độ vừa phải, hoặc nhiệt độ cao nhất có thể là 100 độ C theo nhiệt độ sôi của nước.
Cách làm trứng luộc dầm nước mắm siêu ngon
Lưu Ý Khi Luộc Trứng
Lưu ý để luộc trứng luộc ngon đúng cách
- Lựa chọn nồi luộc đúng kích cỡ: Tránh đặt quá nhiều trứng vào nồi nhỏ, điều này sẽ làm trứng chín không đều và dễ bị nứt. Sử dụng nồi luộc phù hợp với số lượng trứng để trứng chỉ có một lớp trong nồi.
- Không sử dụng nước nóng để luộc: Thay vì dùng nước nóng, hãy luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ giúp món trứng chín đều, ngon và không bị nứt.
- Hâm nóng lại trứng gà: Trứng để qua đêm sẽ khiến hàm lượng protein bị biến chất, độc hại cho cơ thể, có thể gây ra bệnh ung thư.
- Luộc trứng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh: Lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15 - 20 phút. Luộc trứng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh có thể khiến vỏ trứng bị nứt.
- Không luộc trứng với lá chè: Lá chè có tính kiềm và tính chua. Luộc trứng cùng với lá chè sẽ kết hợp với nguyên tố sắt có trong trứng, có thể gây hiện tượng kích thích dạ dày và gây hại cho tiêu hóa.
Nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn
Món trứng luộc có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để có chất lượng tốt và vẻ bề ngoài hấp dẫn. Để chế biến món trứng luộc chín đúng điệu, hãy đảm bảo mua những quả trứng tươi ngon, chất lượng, có kiểm định tại VinID!