Tháng 3 là thời điểm mà nhiều loại trái cây đã kết mùa. Việc chọn lựa hoa quả chính vụ không dễ dàng cho nhiều người. Vậy tháng 3 là mùa quả gì? Những loại quả nào ngon, đúng vụ, an toàn và dễ mua? Hãy cùng PasGo Team điểm danh các loại trái cây trong tháng 3 thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Quả vú sữa
Quả vú sữa là một loại quả hấp dẫn với hương thơm và vị hoàn hảo không thể bỏ qua. Vú sữa được thu hoạch vào những ngày đầu tháng 3. Quả vú sữa trắng, hồng, mòng mọng trông thật ngon mắt và hấp dẫn. Lớp thịt quả mềm, khi ăn có vị thơm mát, ngọt thanh rất thích hợp để mua làm quà biếu hoặc mua để ăn.
Tháng 3 là mùa quả vú sữa chính vụ được nhiều người chờ đón
Ngoài việc ghi điểm bởi hương vị đậm đà, quả vú sữa còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như vitamin B1, B3, C, protein, photpho, lysin, tryptophan,... đặc biệt là axit malic có tác dụng phòng ngừa bệnh nám da và kháng khuẩn. Quả vú sữa còn có khả năng cải thiện sức khỏe hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ giảm cân,...
2. Hồng xiêm
Nếu bạn đang thắc mắc tháng 3 có trái cây gì thì hồng xiêm là một gợi ý tuyệt vời. Tháng 3 là thời điểm hồng xiêm vào vụ mùa, cây sẽ cho những quả hồng xiêm sai trĩu cành, quả to, thịt nhiều với vị ngọt đậm đà và hương thơm tinh tế. Trong các loại hồng xiêm bán trên thị trường, hồng xiêm Xuân Đỉnh được cho là ngon nhất.
Tháng 3 là mùa quả hồng xiêm “lên ngôi”
Theo Đông y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể hiệu quả, đồng thời tốt cho hệ thống xương khớp, kháng viêm, bổ mắt, ngăn ngừa bệnh ung thư,... Quả hồng xiêm cũng rất bổ dưỡng và phù hợp cho người già, trẻ em, người có vấn đề về dạ dày và đường ruột.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao khi ăn hồng xiêm
Hồng xiêm khi chín cầm sẽ thấy mềm tay và chỉ có thể để khoảng 1 - 2 ngày là sẽ bắt đầu lên men không ăn được nữa. Do đó, khi thu hoạch hồng xiêm, người ta thường thu hoạch khi quả còn xanh và cứng. Khi bán lẻ cho các tiểu thương, hồng xiêm sẽ được ủ thuốc để nhanh chín hơn sau đó mới đem bán, điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm khi ăn. Để tránh trường hợp này, bạn nên nắm rõ mẹo chọn hồng xiêm, chọn mua ở những nơi uy tín để tránh mua phải những quả hồng xiêm kém chất lượng.
3. Đu đủ
Thêm một loại quả mà PasGo Team muốn giới thiệu cho bạn thưởng thức vào những ngày tháng 3 đó chính là đu đủ. Lúc chín, đu đủ có vị ngọt rất thanh, kèm theo mùi hương hấp dẫn nên cực kỳ gây nghiện.
Đu đủ tháng 3 có hương vị thơm ngon đặc trưng
Ngoài vị thơm ngon, quả đu đủ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và hệ tiêu hóa. Đu đủ cũng có khả năng ngăn chặn và đẩy lùi sự hình thành của các tế bào ung thư, bổ mắt và tăng kích thước vòng 1 ở nữ giới. Đó cũng là lý do mà mỗi khi đứng trước thắc mắc “tháng 3 là mùa trái cây gì”, người ta sẽ không thể làm lơ trước sức hút khó cưỡng của đu đủ.
4. Khế
Thường phải đến tháng 5-6 mùa khế mới chín rộ. Tuy nhiên, ngay từ những ngày tháng 3, tại các chợ khế ngọt đã được bán rất nhiều.
Khế - trái cây Việt dân giã
Trái khế có vị chua chua, ngọt ngọt rất độc đáo và hấp dẫn. Khế có màu xanh hoặc màu vàng và có hai loại là khế ngọt và khế chua. Khế ngọt khi chín cũng có màu xanh đặc trưng và mọng nước. Khế chua khi chín thường có màu vàng. Đây là loại quả "theo mùa" dân giã được rất nhiều chị em yêu thích bởi khế thường rất an toàn, không có chất bảo quản.
Cảnh báo 4 trường hợp không nên ăn khế
- Bị tiểu đường không nên ăn khế ngọt.
- Bị đau dạ dày không nên ăn khế chua.
- Người bị thận không nên ăn khế (cả ngọt và chua).
- Không nên ăn khế khi đang dùng thuốc tây y hoặc đông y.
5. Ổi
Tháng 3 có quả gì thì ổi có lẽ là loại trái cây đặc trưng với giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da và ngăn ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ tốt. Đặc biệt, uống nước ép ổi hằng ngày tốt cho người suy nhược cơ thể.
Ổi - trái cây ngon tháng 3
Một điểm mà rất ít người biết được đó là ổi chứa nhiều vitamin C hơn so với cam, quýt. Với rất nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe, ổi là một lựa chọn tuyệt vời cho câu hỏi tháng 3 có quả gì?
3 trường hợp ăn ổi có thể hại sức khỏe
- Không nên ăn ổi còn non và xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
- Nên nhai kỹ hạt ổi trước khi nuốt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể gây hiện tượng "thuốc độc" đối với cơ thể.
- Những người bị dạ dày, tiểu đường và suy nhược cơ thể nên cẩn thận khi ăn loại trái cây này.
6. Chuối tiêu
Sau Tết Nguyên Đán là mùa của chuối tiêu. Chuối tiêu khi ăn có vị ngọt vừa, dễ tiêu hóa. Chuối tiêu là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và những người thường xuyên phải lao động nặng, lao động trí óc.
Chuối tiêu
Mỗi 100g chuối tiêu chín cung cấp khoảng 100 calo - mức calo vượt xa nhiều loại trái cây ngọt khác như nhãn, vú sữa, cam hay đu đủ chín. Bên cạnh đó, chuối tiêu chín còn chứa các dưỡng chất như protein, glucid, Cellulose,… Trong đó, glucid là loại đường tự nhiên có trong các loại quả chín, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và thường được cơ thể hấp thụ rất nhanh.
Những loại trái cây đặc trưng trong tháng 3 đều rất bổ dưỡng và mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho con người. Hãy dựa trên những kinh nghiệm chọn trái cây mà chúng tôi chia sẻ để mua được quả an toàn và ngon nhé!
Với ưu điểm về hương vị, chỉ số dinh dưỡng và khả năng chế biến đơn giản, các loại trái cây tháng 3 xứng đáng chiếm một vị trí vững chắc trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của mọi gia đình. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và bổ sung kiến thức xoay quanh chủ đề tháng 3 là mùa quả gì và các loại trái cây đặc sản mà bạn không thể bỏ qua!
Đừng quên truy cập blog PasGo để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.