Xem thêm

Tác dụng phụ của củ khoai mì và cách chế biến an toàn cho sức khỏe

Chúng ta có thể tìm thấy củ khoai mì trong nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, liệu chúng có tốt cho sức khỏe của chúng ta hay không? Trong bài viết này,...

Chúng ta có thể tìm thấy củ khoai mì trong nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, liệu chúng có tốt cho sức khỏe của chúng ta hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tác dụng phụ của củ khoai mì và cách chế biến an toàn để tận hưởng lợi ích mà nó mang lại.

Củ khoai mì chứa lượng calo cao

100g khoai mì bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g khoai mì, chúng ta sẽ tìm thấy khoảng 112 calo, đây là một con số khá cao so với các loại rau củ khác. Với cùng lượng, khoai lang chỉ cung cấp 76 calo và củ cải đường chỉ cung cấp 44 calo.

Nhờ khả năng cung cấp lượng calo nhiều hơn các loại rau củ khác, khoai mì trở thành một loại cây trồng quan trọng đối với các nước nghèo và đang phát triển. Tuy nhiên, lượng calo cao trong củ khoai mì cũng có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Người ăn những thực phẩm có hàm lượng calo cao thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, ngoài ra có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường và các bệnh về xương khớp. Vì vậy, chúng ta nên ăn khoai mì với một lượng vừa phải và chia thành các khẩu phần phù hợp. Một khẩu phần khoai mì tiêu chuẩn chỉ nên ở mức 73 - 113g mà thôi.

Củ khoai mì giàu tinh bột đề kháng

Củ khoai mì giàu tinh bột Hình ảnh: Củ khoai mì giàu tinh bột

Khoai mì chứa nhiều tinh bột đề kháng, một loại tinh bột không thể tiêu hóa khi đi qua ruột non và có tính chất tương tự như chất xơ dễ tan. Việc ăn những thực phẩm giàu loại tinh bột này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trước hết, tinh bột đề kháng làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp giảm viêm và tăng cường quá trình tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành nhiều nghiên cứu về khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc béo phì và đái tháo đường loại 2. Điều này có thể giải thích bởi khoai mì có tiềm năng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, khoai mì cũng giúp giảm sự thèm ăn và giúp bạn ăn no nhanh hơn. Đây là những lợi ích tuyệt vời của củ khoai mì khi được sử dụng đúng cách.

Tuy vậy, nhiều phương pháp chế biến có thể làm giảm lượng tinh bột đề kháng trong củ khoai mì. Các sản phẩm làm từ khoai mì như bột khoai mì thường có lượng tinh bột đề kháng thấp hơn so với khoai mì luộc chín đơn thuần.

Chế biến củ khoai mì không đúng cách làm giảm giá trị dinh dưỡng

Nhiều người không biết rằng, việc chế biến không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của củ khoai mì. Nếu bạn gọt vỏ, cắt nhỏ rồi đem nấu, giá trị dinh dưỡng của khoai mì sẽ giảm đi đáng kể. Điều này là do nhiều vitamin và khoáng chất trong khoai mì sẽ bị phá hủy khi chế biến không đúng cách. Các chất xơ và chất kháng tinh bột cũng gặp tình trạng tương tự. Do đó, các dạng thực phẩm chế biến từ khoai mì như bột năng và bột garri, có giá trị dinh dưỡng không cao. Trong khoảng 30g trân châu không cung cấp gì ngoài calo và một ít khoáng chất.

Chúng ta đã tìm hiểu về các tác dụng phụ của củ khoai mì và cách chế biến an toàn để tận hưởng lợi ích mà nó mang lại. Hãy nhớ, ăn khoai mì vừa phải và chế biến sao cho giữ được giá trị dinh dưỡng tối đa. Bạn có thể thưởng thức những món ngon từ củ khoai mì mà không cần lo lắng về sức khỏe của mình.

1