Xem thêm

Phân biệt bạc hà và rau húng lủi

Bạc hà và rau húng lủi là những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, tuy nhiên hai loại cây này rất dễ gây nhầm lẫn. Hầu hết người Việt không phân biệt được cây...

Bạc hà và rau húng lủi là những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, tuy nhiên hai loại cây này rất dễ gây nhầm lẫn. Hầu hết người Việt không phân biệt được cây bạc hà và cây rau húng lủi, điều này thường dẫn đến việc sử dụng rau húng lủi thay vì bạc hà trong các quán cà phê, detox và các món ăn. Vì vậy, để sử dụng đúng cách, rất cần thiết phân biệt hai loại cây này. Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa bạc hà và rau húng lủi nhé!

Rau húng lủi

Rau húng lủi, hay còn được gọi là rau húng lũi, rau húng láng, rau húng, là cây có nguồn gốc hoang dã và phân bố chủ yếu ở châu Âu, Châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, rau húng lủi có mặt ở mọi miền đất nước và là cây gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày.

Hình dáng của cây rau húng lủi:

Cây rau húng lủi thuộc loại cây thảo, cây có nguồn gốc hoang dã, phát triển rất nhanh. Thân cây dễ mọc bò thành chùm dưới đất. Lá cây rau húng lủi tương đối nhỏ, thuôn dài, mép lá hình răng cưa và có mùi thơm đặc trưng.

rau húng lủi Hình ảnh cây rau húng lủi

Công dụng của cây rau húng lủi:

Rau húng lủi là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn hoặc chế biến với nhiều món để tạo nên hương vị đặc biệt. Đặc biệt, rau húng lủi rất thích hợp trong các món tiết canh. Cây rau húng lủi phát triển nhanh và dễ trồng. Nhiều gia đình thường trồng rau húng lủi ở những khoảng đất nhỏ hoặc trong chậu, thùng xốp để sử dụng hàng ngày.

rau húng lủi Hình ảnh cây rau húng lủi

Ngoài tác dụng làm gia vị ăn, rau húng lủi còn được dùng như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng phòng chống nhiều bệnh tật. Cây rau húng lủi cũng giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ và giữ hơi thở thơm tho. Việc trồng cây rau húng lủi cũng giúp xua đuổi muỗi hiệu quả.

Cây bạc hà

Bạc hà ở đây là lá bạc hà, không phải cây bạc hà dùng để nấu canh chua như ngoài chợ (hay còn gọi là dọc mùng).

bạc hà Hình ảnh cây bạc hà

Hình dáng của cây bạc hà:

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Chiều cao của cây khoảng 60 - 80cm, cây mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân cây hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt và có nhiều lông trắng. Đặc biệt, toàn cây bạc hà có mùi thơm vì cây có vị cay, mát và chứa tinh dầu Menthol.

Lá bạc hà có hình trứng hoặc thon dài, phiến lá dài 3 - 5cm, rộng 2 - 3cm, cuống dài ½ - 1cm, mép lá hình răng cưa, mặt trên và dưới lá có nhiều lông tơ nhỏ. Cây bạc hà chứa nhiều tinh dầu và có mùi hương thơm nồng.

bạc hà Hình ảnh cây bạc hà

Công dụng của lá bạc hà:

Bạc hà có rất nhiều công dụng như: làm nước detox, làm bánh, làm gia vị, pha trà, làm mojito, chữa đau dạ dày, chữa ho, đuổi côn trùng... và đặc biệt còn có các tác dụng làm đẹp và giảm cân.

Để phân biệt rau húng lủi và bạc hà, trước tiên bạn có thể quan sát hình thức bên ngoài của cây, sau đó cảm nhận mùi của lá. Lá bạc hà có mùi thơm hơn rất nhiều so với rau húng lủi. Khi sờ tay vào lá bạc hà, bạn sẽ cảm nhận mùi của bạc hà giống như khi ăn kẹo cao su Sing Gum.

bạc hà Hình ảnh cây bạc hà

Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa bạc hà và rau húng lủi. Đảm bảo sử dụng đúng cây phù hợp trong việc chế biến món ăn của bạn để tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo!

1