Xem thêm

Óc đậu Bình Minh - "đặc sản của đặc sản"

Óc đậu là một phần quan trọng và tinh túy nhất trong quá trình sản xuất tàu hủ ky. Món ăn này có giá trị đặc biệt vì không được bán trên thị trường. Mỗi...

Óc đậu là một phần quan trọng và tinh túy nhất trong quá trình sản xuất tàu hủ ky. Món ăn này có giá trị đặc biệt vì không được bán trên thị trường. Mỗi lần nấu chỉ có một lượng nhỏ óc đậu thu được và chúng rất khó bảo quản, dễ bị biến chất, khiến cho món ăn này trở nên càng thêm quý giá.

Óc đậu chưng. Óc đậu chưng.

Ông Nguyễn Văn Hai (70 tuổi, thường gọi là chú Hai Te, ở xã Mỹ Hòa - TX Bình Minh) đã làm nghề tàu hủ ky suốt nửa thế kỷ và hiện tại đã để lại nghề cho con cháu. Theo chú Hai, mỗi lần nấu tàu hủ ky, chúng thu được khoảng vài ba ký óc đậu từ những chiếc chảo trong lò. Thông thường, óc đậu được sử dụng trong gia đình hoặc tặng quà. Óc đậu có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Tuy nhiên, ôc đậu chỉ thực sự ngon khi vừa vớt ra khỏi lò, khi đó chúng giữ nguyên hương vị thơm ngon và béo đặc trưng. Theo chú Hai Te, trong giai đoạn sơ chế đầu tiên, đậu hình thành một lớp váng đầu tiên chứa đầy đủ chất tinh túy nhất của tàu hủ ky; và muốn ăn óc đậu thì phải vớt chúng ra ngay lúc này.

Do chứa nhiều chất béo và đạm, óc đậu dễ bị hư. Vì vậy, khó để tìm mua óc đậu trên thị trường, và khi bảo quản trong tủ lạnh cũng làm mất đi phẩm chất của nó. Hiện nay, món óc đậu hiếm khi xuất hiện trong các nhà hàng, chỉ có những người tự mang óc đậu đến quán để chế biến, thậm chí còn có những chủ quán không biết món này và không biết cách chế biến. Ngay cả tại Bình Minh, cũng có nhiều người chưa biết đến món ăn này.

Chế biến óc đậu không mất nhiều thời gian, một phương pháp hấp dẫn nhất là chưng óc đậu giống như chưng mắm. Nêm một chút gia vị làm vừa với khẩu vị, rắc lên một lớp tiêu và hành, gừng... sau khoảng 15 phút, bạn sẽ có một món nhậu đặc sắc, chỉ cần xúc vào chén và thưởng thức.

Vị ngọt tinh túy của tàu hủ ky, cùng với hương vị bùi bùi và béo ngậy, làm cho món ăn này không thể nào bỏ qua. Ngoài ra, óc đậu còn có thể chiên giống như chiên trứng một cách nhanh chóng. Hoặc bạn có thể nấu chả giò, thêm gia vị và một chút muối để tạo nên một lẩu ngon, béo và đáng nhớ.

Đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tinh khiết, không cần sử dụng các chất bảo quản. Đây là một món ăn ngon và rất tốt cho những người ăn kiêng hoặc ăn chay.

Nếu có cơ hội, hãy ghé xứ Mỹ Hòa (Bình Minh) và thưởng thức óc đậu vừa vớt ra từ lò, bạn sẽ được thưởng thức những món ngon xứng danh "đặc sản của đặc sản". Nhiều người đã biết đến đặc sản tàu hủ ky, nhưng ít ai biết, trước khi trở thành tàu hủ ky, những chiếc chảo đậu đã cho ra món óc đậu thực sự ngon mà thật khó tìm thấy.

Một điều đặc biệt của óc đậu là, mặc dù xuất phát từ cùng một chảo đậu, tàu hủ ky nếu ăn liên tục từ 3-4 ngày sẽ dễ gây ngán, nhưng óc đậu càng ăn, càng trở nên ghiền mà không gây cảm giác ngán.

Bài viết và ảnh: NGỌC TRẢNG

1