Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.
Mướp đắng, còn được gọi là khổ qua, là một loại quả thuộc họ dưa. Quả mướp đắng có vị đắng đặc trưng và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, như vitamin C. Dưới đây là những lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe.
Những lợi ích cho sức khỏe của mướp đắng
Giúp cải thiện bệnh tiểu đường loại 2
Các nhà khoa học đã phát hiện rằng, mướp đắng có khả năng giúp gia tăng quá trình chuyển hóa đường glucose trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm mức đường trong máu. Để tận dụng lợi ích này, bạn có thể pha một ly nước từ mướp đắng và uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng, hãy ngừng sử dụng mướp đắng và tìm sự trợ giúp từ bác sĩ. Đồng thời, trước khi thay đổi chế độ ăn uống, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên.
Giảm mức cholesterol trong máu
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, ăn mướp đắng có khả năng giúp giảm mức cholesterol trong máu. Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, nhưng với mướp đắng, bạn có một biện pháp tự nhiên để ngăn ngừa những căn bệnh này.
Mướp đắng giúp bổ gan
Mướp đắng có khả năng mát gan, bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện chức năng túi mật. Ăn mướp đắng thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan, viêm gan.
Ăn mướp đắng giúp giảm lượng cholesterol
Mướp đắng có khả năng giảm lượng cholesterol, giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Mức cholesterol cao có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Việc ăn mướp đắng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.
Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là khả năng chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú hoặc tuyến tiền liệt.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng để chống nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh, có lợi cho hệ tiêu hóa và chống dị ứng thực phẩm . Ngoài ra, nó còn loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Hơn nữa, mướp đắng còn giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.
Những người cần thận trọng khi ăn mướp đắng
Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
Mặc dù ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, nhưng quá nhiều có thể gây tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày. Mướp đắng cũng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật và làm tăng enzym gan. Chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dạng tế bào gan.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và gây hư thai, dẫn đến sinh non và có khả năng gây đột biến gen. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên sử dụng mướp đắng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh ăn mướp đắng, vì một số thành phần có độc tính nhẹ có thể truyền qua sữa mẹ. Đối với trẻ em, cần thận trọng khi sử dụng mướp đắng.
Người bị bệnh gan, thận
Mướp đắng có khả năng gây đầy hơi và khó tiêu, do đó người bị bệnh gan và thận nên tránh ăn loại quả này. Cũng như những người thiếu men G6PD nên xa cách mướp đắng.
Người có tiền sử huyết áp thấp
Mướp đắng có tác dụng giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose. Nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng có khả năng hạ đường, giữ được hiệu quả sau khi dùng và giảm cholesterol. Tuy nhiên, người có tiền sử huyết áp thấp nên cẩn thận khi sử dụng mướp đắng.
Mướp đắng có thể là một loại quả "thần dược" trong việc chữa nhiều bệnh, nhưng nhớ rằng nó không phù hợp cho tất cả mọi người. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn và đảm bảo tuân thủ các lưu ý về sức khỏe.