Xem thêm

Mách bạn 5 cách kho cá biển ngon – không tanh – đơn giản và đưa cơm cho gia đình

Tìm hiểu cách kho cá biển ngon đã trở thành mong muốn của nhiều chị em. Làm thế nào để món cá không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon? Nên chế biến...

Tìm hiểu cách kho cá biển ngon đã trở thành mong muốn của nhiều chị em. Làm thế nào để món cá không tanh nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon? Nên chế biến cá thành món gì giàu dinh dưỡng cho gia đình? Cách nấu nào nhanh chóng và không khiến chị em tốn nhiều công sức? Đừng lo, những thắc mắc của bạn sẽ được FPT bật mí ngay sau đây.

Công thức kho cá với cà chua

Cà chua vốn là loại rau củ chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Chị em nên tham khảo ngay những cách kho cá biển ngon với loại trái này như sau:

Món cá nục kho cà chua

Món cá nục kho cà chua là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một món ngon và dễ làm, thích hợp cho cả gia đình.

Cá nục là một loại cá biển có hình dáng hơi giống cá chình, thân dẹp và màu sắc xanh dương. Cá nục có vị ngọt và thịt mềm, ngọt ngào. Dưới đây là cách làm món cá nục kho cà chua:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 500g cá nục (có thể thay thế bằng cá basa, cá trích hoặc cá lóc)
  • 2-3 quả cà chua
  • 2 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước màu nước mắm
  • Tiêu, muối, dầu ăn, rau thì là

Chọn loại cá tươi ngon để món ăn thêm đậm đà

Bước 2: Sơ chế và ướp cá
  • Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch cá nục, bổ thái thành miếng vừa ăn. Nêm ướp cá với tỏi, nước mắm, đường, nước màu nước mắm, muối và tiêu. Trộn đều và để khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.

Ướp cá với những gia vị cần thiết

Bước 3: Thực hiện cách kho cá biển ngon
  • Bạn hãy lấy nồi hoặc chảo để đổ dầu ăn vào và phi tỏi và hành tím cho thơm. Sau đó, cho cá vào nồi và đảo đều cho cá chín một phần.
  • Tiếp theo, thêm cà chua đã băm vào nồi. Khoảng 500ml nước sẽ được thêm vào để nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Đun sôi nhỏ lửa và nấu khoảng 15-20 phút cho cá mềm và cà chua chín.
  • Cuối cùng, thêm muối, đường và nước mắm vào nồi để điều chỉnh vị mặn, ngọt và chua. Thêm rau thì là và nấu thêm 1-2 phút nữa.

Đun nồi cá với ngọn lửa liêu riêu

Món cá thu sốt cà chua

Cá thu là một loại cá biển có vị ngon và thịt dai, thường có kích thước lớn. Khi kho cùng với cà chua và các gia vị khác, thịt cá thu trở nên thơm ngon và đậm đà. Nếu bạn đang "bí" ý tưởng cho mâm cơm hôm nay, hãy học cách kho cá biển ngon dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
  • 500g cá thu, làm sạch và cắt thành miếng vừa
  • 2-3 quả cà chua, băm nhỏ
  • 2 củ hành tím, băm nhỏ
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1-2 quả ớt đỏ, băm nhỏ (tùy khẩu vị)
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước màu nước mắm
  • Tiêu, muối, dầu ăn

Nguyên liệu quan trọng nhất cho món cá thu sốt

Bước 2: Thực hiện quy trình kho cá thu
  • Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn cần đổ dầu ăn vào nồi để phi tỏi, hành tím và ớt đỏ cho thơm. Hãy đổ cá thu vào nồi và đảo đều cho cá chín một phần. Tiếp theo, thêm cà chua đã băm vào nồi và khoảng 500ml nước. Đun sôi nhỏ lửa và nấu khoảng 15-20 phút cho cá mềm và cà chua chín.
  • Thêm nước mắm, đường và nước màu nước mắm để điều chỉnh vị mặn, ngọt và đậm đà. Có thể thêm tiêu và muối theo khẩu vị cá nhân. Hâm nóng món cá thu kho cà chua trước khi thưởng thức. Món này thường được dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.

Bí quyết kho cá thu thơm ngon sánh vị

Bí quyết kho cá biển với nghệ

Tương tự như cà chua, nghệ cũng là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Để có cách kho cá biển ngon với nghệ, bạn hãy theo dõi một số món ăn dưới đây.

Món cá đuối kho nghệ

Cá đuối là một loại cá biển có hình dáng phẳng và thân rộng, thường có vảy màu đen. Thịt cá đuối có vị ngọt và mềm, thích hợp cho việc kho và chế biến các món ăn. Thịt cá đuối tươi kho nghệ mang hương vị đậm đà. Đây cũng là món ăn thường được chế biến trong gia đình và các nhà hàng. Chị em có thể xuống bếp với cách kho cá biển ngon dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • 500g cá đuối, làm sạch và cắt thành miếng vừa
  • 2-3 củ hành tím, băm nhỏ
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1-2 ống hành lá, cắt khúc
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước màu nghệ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Tiêu, muối

Kho cá với nghệ có màu vàng bắt mắt

Bước 2: Tiến hành kho cá đuối
  • Phi hành tỏi trên chảo dầu nóng là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Tiếp theo, hãy cho cá đuối vào nồi và đảo đều cho cá chín một phần. Thêm nước mắm, đường và nước màu nghệ vào nồi. Khoảng 500ml nước sẽ được thêm vào để kho cá. Đun sôi nhỏ lửa và nấu khoảng 30-40 phút cho cá mềm và gia vị thấm đều.
  • Nếm và điều chỉnh vị mặn, đường theo khẩu vị cá nhân. Thêm tiêu và muối nếu cần. Cuối cùng, thêm hành lá và kho thêm 5 phút nữa để hành mềm và thêm hương vị.

Món cá hồi kho nghệ

Cá hồi kho nghệ được coi là một món ăn ngon và hấp dẫn. Cá hồi có thịt mềm mại và ngọt ngào, kết hợp với hương vị thơm của nghệ sẽ tạo ra một món ăn giàu màu sắc và hương vị đậm đà. Để có cách kho cá biển ngon, bạn hãy tham khảo bí quyết dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cá hồi: khoảng 500g, cắt thành miếng nhỏ
  • Hành tím: 2 củ, băm nhuyễn
  • Gừng: 1 củ nhỏ, băm nhuyễn
  • Nghệ: 1 muỗng canh bột nghệ
  • Dầu ăn: 2-3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2-3 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dưa chua và ớt tươi để nêm nếm

Các nguyên liệu cần có cho bữa ăn

Bước 2: Thực hiện các bước kho cá hồi
  • Trước tiên, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ lửa trung bình và đun nóng dầu ăn trong một nồi chảo lớn. Sau đó, thêm hành tím và gừng băm vào đầu nồi chảo và xào cho đến khi thấy thơm.
  • Tiếp theo, bạn hãy trộn bột nghệ với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp nghệ màu và thêm vào nồi chảo. Khi nghệ đã hòa quyện với hành tím và gừng, quay đều để tạo ra một màu và hương thơm đều nhau.
  • Bạn hãy thêm cá hồi vào nồi chảo và phủ một lớp dầu ăn lên trên cá. Nấu chung trong khoảng 5 phút, sau đó lật cá sang mặt khác và nấu thêm 5 phút nữa.
  • Sau khi cá đã được nấu chín từ một mặt vàng đều, hãy thêm nước mắm, đường và một chút nước vào nồi chảo. Hâm nóng cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 10-15 phút để cá hấp thụ hương vị gia vị.
  • Khi cá hồi đã chín và thấm đều gia vị, bạn có thể tắt bếp và chuyển cá hồi kho nghệ vào một bát để thưởng thức.

Món cá nhám kho nghệ

Cá nhám kho nghệ không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng đối với cơ thể. Trong cá nhám có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Món cá nhám kho nghệ mang hương vị truyền thống Việt Nam. Nhiều người yêu thích món ăn bởi sự hòa quyện giữa cá nhám tươi ngon, màu sắc đẹp mắt từ nghệ và hương vị đậm đà khó cưỡng. Mời chị em vào bếp theo cách kho cá biển ngon dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị
  • 500g cá nhám tươi
  • 2 củ hành tím, băm nhỏ
  • 1 củ gừng, băm nhỏ
  • 1-2 cuốn lá mè
  • 1-2 quả ớt, băm nhỏ (tùy khẩu vị)
  • 1-2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh mỡ hành
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • Muối và tiêu theo khẩu vị

Những nguyên liệu cần có để kho cá nhám

Bước 2: Thực hiện quy trình kho cá
  • Rửa sạch cá nhám và thấm khô bằng giấy vệ sinh. Xẻ hai bên cá thành từng miếng vừa ăn. Rắc đều muối và tiêu lên mặt cá, xoa đều. Cho mỡ hành vào nồi chảo, đun nóng và phi hành tím, gừng nhuyễn cho thơm. Đặt cá nhám lên nồi, vặn lửa nhỏ, nếu không có nổi đủ nước chỉ cần thêm một ít nước. Đặt lá mè và ớt băm nhỏ lên mặt cá.
  • Trộn nước mắm, đường và bột nghệ vào một tách nhỏ, khuấy đều cho đường tan thật kỹ. Đổ hỗn hợp gia vị này lên cá. Đậy nắp nồi, hâm nóng lửa nhỏ đến vừa khoảng 20-30 phút, để cá nhưng kho nhẹ. Khi cá chín thì vặn lửa mạnh lên tạo bọt sôi nhưng không làm cá vỡ. Hãy để nước trong nồi thắng lại và cá thấm đều gia vị, kho đến khi nước sánh và có màu cam. Trước khi thưởng thức, bạn có thể trang trí món cá kho nhám kho nghệ với một ít hành lá, ớt tươi băm lên trên mặt.

Cách kho cá biển với tiêu

Hương vị tiêu thơm góp phần gia tăng độ ngon, ngọt cho các món cá biển kho. Nếu bạn đang băn khoăn tìm cách kho cá biển ngon, hãy theo dõi công thức dưới đây:

Món cá nục kho tiêu

Cá nục là một loại cá ngọt, có thịt mềm mại và chắc, thích hợp để làm các món ăn kho. Khi kho với tiêu, cá nục mang một hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây giới thiệu các bước chế biến món cá kho ngon chuẩn quê Việt.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
  • 500g cá nục (hoặc cá cháy), làm sạch và thái thành miếng nhỏ
  • 2-3 quả ớt (tuỳ khẩu vị), băm nhuyễn
  • 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá và rau mùi để trang trí (tùy chọn)

Chọn ớt xanh và tiêu xanh để kho cá

Bước 2: Tiến hành kho cá
  • Trước tiên, bạn hãy tẩm ướp cá nục với nước mắm, đường và tiêu trong khoảng 15-20 phút. Điều này sẽ giúp món cá thêm đậm vị sau khi thành phẩm. Lấy một cái chảo lớn để đun nóng dầu ăn trên lửa vừa. Bạn cần thêm tỏi và hành tím vào nồi chảo và xào cho đến khi thơm.
  • Tiếp theo, thêm cá đã tẩm ướp vào nồi chảo. Hãy đảo đều cá để mỗi mặt cá được chín đều. Đun lửa nhỏ và tiếp tục xào cho đến khi cá hơi chín và bắt đầu có màu nâu vàng. Thêm ớt băm nhuyễn và tiếp tục xào trong khoảng 1-2 phút. Tiếp theo, thêm nước mắm và đường vào nồi chảo, đảo đều để cá hấp thụ hương vị của gia vị.
  • Khi nước trong nồi sôi, đổ một ít nước vào và đun khoảng 15-20 phút cho đến khi cá mềm và gia vị thấm vào từng mẻ. Cuối cùng, bạn có thể trang trí món cá nục kho tiêu bằng hành lá và rau mùi nếu thích.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu hàng loạt cách kho cá biển ngon chuẩn hương vị quê hương. Hy vọng những chia sẻ từ FPT đã giúp chị em nâng cao trình độ nấu nướng của mình.

Trong quá trình chế biến món ăn không thể thiếu các loại thiết bị gia dụng chất lượng. Hãy theo dõi FPT Shop để lựa chọn các sản phẩm uy tín như chảo hoặc nồi chiên không dầu.

Bạn có thể biết thêm:

1