Sữa hạt đậu đỏ, cùng với đậu xanh và đậu đen, đã trở thành một thức uống phổ biến được nhiều mẹ nội trợ lựa chọn. Lý do vì sữa hạt đậu đỏ không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và cách chế biến sữa hạt đậu đỏ thông qua bài viết dưới đây.
Tác dụng tuyệt vời của đậu đỏ cho sức khỏe con người
Sữa hạt đậu đỏ cùng các món ăn từ đậu đỏ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng cụ thể:
Duy trì vóc dáng, phòng ngừa tăng cân
Trong đậu đỏ có chứa chất xơ hòa tan, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ cũng làm chậm quá trình tiêu hóa carb trong cơ thể, giúp duy trì vóc dáng và phòng ngừa tăng cân.
Tăng cường cơ bắp
Lượng protein dồi dào trong đậu đỏ là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển cơ bắp. Nếu bạn muốn tăng cường hoặc duy trì cơ bắp khỏe mạnh, hãy tập luyện thường xuyên và kết hợp với đậu đỏ trong chế độ dinh dưỡng của bạn.
Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
Protein trong đậu đỏ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, protein trong đậu đỏ giúp ức chế α-glucosidas, một loại enzyme phân giải nhanh carb phức. Do đó, đậu đỏ là thực phẩm được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Làm chậm quá trình oxy hóa
Đậu đỏ chứa ít nhất 30 loại hợp chất chống oxy hóa, trong đó bioflavonoid là chất chống viêm nhiễm hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Trong đậu đỏ có nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch như vitamin B, kali, chất xơ, folate, magie,... Những dưỡng chất này giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể và tăng cường khả năng lưu thông máu và oxy đến các tế bào trên cơ thể. Việc sử dụng đậu đỏ thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh tim mạch lên đến 30%.
Hình ảnh minh họa: Tác dụng của đậu đỏ đối với cơ thể con người.
Sữa hạt đậu đỏ tốt cho thai phụ
Sữa hạt đậu đỏ được coi là một thức uống an toàn và tốt cho thai phụ. Đặc biệt, sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp mẹ bầu sau sinh có được nhiều sữa hơn cho bé. Một số tác dụng chính của sữa đậu đỏ với mẹ bầu có thể kể đến như ngăn ngừa thiếu máu, giúp an thai, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé, phòng ngừa dị tật ở thai nhi, giảm căng thẳng, mệt mỏi và làm trắng da.
Cách chế biến sữa hạt đậu đỏ tại nhà
Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến cho mình một ly sữa hạt đậu đỏ thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà. Dưới đây là cách chế biến đơn giản:
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Đậu đỏ 100g
- Sữa tươi: 500ml
- Lá dứa 3-5 lá rửa sạch và thái nhỏ
- Nước lọc 1 lít
- Dụng cụ: máy xay, nồi bếp, túi vải lọc
Bước 1: Đậu đỏ được ngâm ngập trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó vớt để ráo nước. Bước 2: Cho đậu đỏ và 1 lít nước vào máy xay, xay nhuyễn. Bước 3: Sử dụng túi vải lọc để loại bỏ phần xác hạt và giữ lại phần sữa. Bước 4: Cho phần sữa vào nồi cùng lá dứa đun sôi trong khoảng 5 phút. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể thêm đường hoặc sữa để đun cùng. Trong quá trình đun, hãy khuấy đều.
Và đây là ly sữa hạt đậu đỏ thơm ngon và bổ dưỡng của bạn. Sử dụng hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể và gia đình bạn. Chúc bạn thành công!
Hình ảnh minh họa: Sữa hạt đậu đỏ.