Cá ngừ không chỉ chứa nhiều Omega 3, sắt và vitamin B12, DHA, EPA, Taurine... mà còn ít calo, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường trí não, ngừa thiếu máu, tái tạo tế bào gan và giảm cân hiệu quả.
Salad cá ngừ là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá và rau củ quả giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe. Cách làm salad cá ngừ cũng rất đơn giản và dễ làm.
1. Salad cá ngừ sốt Mayonnaise
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g cá ngừ đóng hộp
- 2 thìa canh sốt mayonnaise
- 1 thìa cafe tương ớt
- 1 thìa canh tương cà
- 1/2 củ hành tây
- 50g xà lách
- 1 quả cà chua to hoặc vài quả cà chua bi
- 1 quả dưa leo
Cách làm salad cá ngừ sốt mayonnaise: Bước 1: Sơ chế rau củ
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Rửa sạch cà chua, dưa leo và thái lát vừa ăn.
- Ngâm xà lách trong nước muối loãng, rửa lại và cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế cá ngừ
- Lấy cá ngừ đóng hộp, dùng nĩa nhuyễn và để riêng.
Bước 3: Trộn sốt Mayonnaise
- Trộn 2 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa cafe tương ớt, 1 thìa canh tương cà và phần hành tây thái hạt lựu vào một bát, trộn đều cho sốt hòa quyện.
Bước 4: Trộn salad cá ngừ sốt mayonnaise
- Cho xà lách, cà chua, dưa leo và cá ngừ vào một tô lớn. Trộn sốt mayonnaise vào và đảo đều cho sốt thấm đều vào cá ngừ và rau củ.
- Để salad cá ngừ nghỉ trong 5 phút để ngấm đủ sốt, sau đó cho ra đĩa.
Hoàn thành Salad cá ngừ sốt mayonnaise thơm ngon, sốt có vị ngậy ngậy đặc trưng. Rau củ quả cân bằng vị cá ngừ thơm ngon giàu dinh dưỡng.
2. Salad cá ngừ trộn dầu dấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g cá ngừ đóng hộp
- 1 cây xà lách
- 1 quả chanh dây
- 1/2 củ hành tây
- 4 trái olive đen
- 2 thìa dấm
- 2 thìa sốt mayonnaise
- Dầu mè, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm
Cách làm salad cá ngừ trộn dầu dấm: Bước 1: Sơ chế rau củ quả
- Nhặt rửa xà lách và cắt nhỏ.
- Chắt nước cốt chanh dây và bỏ phần hạt.
- Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái nhỏ. Rửa sạch olive và cắt nhỏ.
Bước 2: Pha dầu dấm
- Trộn 1 thìa dầu mè, 2 thìa sốt mayonnaise, 2 thìa dấm gạo, nước cốt chanh dây, 1/3 thìa muối, 2 thìa đường, 1/3 thìa tiêu xay, 3 thìa nước lọc và 1 thìa hạt nêm trong một bát riêng. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau và tan hết.
Bước 3: Trộn salad cá ngừ dầu dấm
- Tán cá ngừ và cho vào tô lớn. Tiếp theo, cho xà lách, hành tây và olive vào tô. Nếu thích, có thể thêm dưa chuột, cà chua, bắp cải, hoặc các loại rau khác.
- Cho phần hỗn hợp sốt dầu dấm vào tô cá ngừ và rau củ, trộn đều. (Chú ý để sốt dầu dấm không quá chua). Hoàn thành Salad cá ngừ dầu dấm trộn xong cho ra đĩa và dùng ngay để tránh bị ra nước. Salad có vị chua chua đặc trưng, cân bằng vị cực kỳ hấp dẫn.
3. Salad cá ngừ sốt mè rang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/3 hộp cá ngừ
- 200g xà lách
- 4 quả cà chua bi
- 1 quả dưa leo
- 1/2 củ hành tây
- Làm sốt mè rang: 2 thìa canh mè trắng rang, 2 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dấm, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu mè
Cách làm salad cá ngừ sốt mè rang: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa xà lách và cắt nhỏ.
- Rửa sạch cà chua bi và dưa leo. Cắt cà chua bi thành miếng nhỏ hoặc lát mỏng.
- Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau hoặc nhỏ. Ngâm trong nước đá để giảm độ cay của hành.
Bước 2: Làm sốt mè rang
- Giã nhuyễn mè trắng rang. Sau đó, trộn với 2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa đường, 1/2 thìa dấm, 1/2 thìa nước tương và 1/2 thìa dầu mè. Trộn thật đều để hỗn hợp sốt hòa quyện.
Bước 3: Trộn sốt salad cá ngừ mè rang
- Tán cá ngừ. Cho cá ngừ, xà lách, cà chua bi, dưa leo và hành tây vào một tô lớn. Đổ khoảng 2 thìa canh sốt mè rang vào và đảo đều. (Có thể tăng lượng sốt theo sở thích).
Hoàn thành Salad cá ngừ sốt mè rang đậm đà nhưng vẫn thanh mát. Sốt thơm và cân bằng vị, làm cho món salad trở nên giàu dinh dưỡng.
Với những ai thích ăn sống, có thể thay thế cà chua bi bằng cà chua thường và thêm trứng luộc.
Chuẩn bị:
- 1 miếng cá ngừ phi lê e
- 200g xà lách
- 1/2 quả bơ
- 2 quả cà chua
- 50g sốt mayonnaise
- 1 quả chanh
- 50g tương ớt
Cách làm salad cá ngừ sống: Bước 1: Sơ chế cá ngừ
- Rửa cá ngừ với nước muối loãng. Lau khô bằng giấy nấu ăn để hết nước.
- Ướp cá ngừ với một ít hạt nêm và tiêu xay trên cả hai mặt cá.
- Đun nóng chảo, cho vào 2 thìa dầu ăn và áp chảo cá ngừ trên mỗi mặt trong khoảng 1 phút. Nếu muốn cá ngừ chín hoàn toàn, áp chảo cho đến khi cá chín.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Rửa xà lách và cắt nhỏ.
- Rửa sạch cà chua và cắt thành miếng nhỏ.
- Gọt vỏ bơ, cắt thành miếng nhỏ. Vắt lấy nước cốt chanh.
Bước 3: Làm nước sốt
- Trộn 50g tương ớt và 50g sốt mayonnaise trong một bát, để hai hỗn hợp hòa quyện.
Bước 4: Trộn salad cá ngừ
- Xếp lớp xà lách lên đĩa, sau đó là cà chua, bơ và cá ngừ áp chảo lên trên cùng. Rưới sốt lên trên salad.
Hoàn thành Salad cá ngừ sống có phần thịt cá ngừ thơm và ngọt. Nước sốt béo béo và cay cay. Khi ăn, có thể thêm một ít nước cốt chanh lên trên để tăng hương vị.
Như vậy, bạn đã có thể tự tay làm những món salad cá ngừ ngon và giàu dinh dưỡng tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!