Ẩm thực

Vào bếp ngay với 6 cách nấu chè khoai mì dẻo thơm, lạ miệng khiến ai cũng mê

Mai Kiều Liên

Chè khoai mì là một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Với hương vị thơm ngon, độ dẻo bùi béo, chè khoai mì đã trở thành một món ăn...

Chè khoai mì là một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Với hương vị thơm ngon, độ dẻo bùi béo, chè khoai mì đã trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng bạn đã biết cách nấu chè khoai mì thế nào để đạt được sự tuyệt vời của món ăn này? Hãy cùng khám phá 6 cách nấu chè khoai mì dẻo thơm, lạ miệng sau đây và vào bếp ngay để chiêu đãi cả nhà.

1. Tác dụng tuyệt vời của khoai mì với sức khỏe

Khoai mì không chỉ là một loại củ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, khoai mì còn hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị một số bệnh thường gặp. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của khoai mì:

  • Khoai mì hỗ trợ điều trị chứng tiêu chảy hiệu quả nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao. Các chất chống oxy hóa trong khoai mì giúp ổn định đường ruột, giảm viêm và đau bụng.
  • Vitamin B2 và các hợp chất thực vật có trong khoai mì giúp giảm cơn đau nửa đầu và đau đầu thông thường. Khoai mì cũng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược thần kinh và làm cho đôi mắt sáng hơn nhờ lượng vitamin A.
  • Khoai mì là nguồn năng lượng dồi dào cho não bộ và hệ thần kinh, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Ăn khoai mì cũng hỗ trợ phòng ngừa loãng xương và huyết áp cao.
  • Hàm lượng carbohydrate cao trong khoai mì giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Ngoài ra, khoai mì còn chứa lượng protein giàu giúp tăng cường sự săn chắc của cơ bắp và làm da dẻ đàn hồi hơn.

2. Cách nấu chè khoai mì dẻo thơm, bùi ngậy vô cùng hấp dẫn

Ngay sau đây sẽ là một số cách nấu chè khoai mì thơm ngon, dẻo bùi béo cực kỳ hấp dẫn, bạn có thể tham ngay vào thực đơn để chiêu đãi cả nhà.

2.1 Cách nấu chè khoai mì với nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300g khoai mì
  • 20g lá dứa
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g đường
  • 20g đậu phộng sôi
  • 20g bột năng
  • 5g muối
  • 420ml nước

Các bước chế biến:

  1. Khoai mì mua về bào vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước pha loãng muối để tránh bị đen màu. Sau đó vớt ra và rửa lại thật nhiều lần với nước sạch. Phần lá dứa rửa sạch, cuốn vòng lại.
  2. Cho khoai mì vào thau, dùng bàn bào gọt bỏ lớp vỏ, bào thành từng miếng nhỏ. Hoặc cho khoai vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó cho khoai mì vào túi vải, vắt bỏ nước cốt. Để riêng phần nước cốt lắng 30 phút để lấy tinh bột.
  3. Cho đậu phộng vào chảo rang với lửa lớn, khi sôi giảm nhỏ lửa, đảo đều 15 phút cho chín vàng. Đổ ra đĩa để nguội rồi bóc vỏ, giã nhuyễn.
  4. Cho nước, tinh bột và bột năng vào khoai mì, trộn đều thành hỗn hợp mịn. Dùng tay vo thành những viên tròn vừa phải.
  5. Đun sôi nước, cho viên khoai mì vào luộc chín, khuấy đều để khỏi dính đáy nồi.
  6. Cho viên khoai mì đã luộc, đường, nước, vani vào nồi đun sôi. Thêm nước cốt dừa, lá dứa, muối vào nấu chín. Pha loãng bột năng, từ từ rót vào đảo đều.
  7. Múc chè ra chén, rắc đậu phộng giã nhuyễn. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

2.2 Cách nấu chè khoai mì với lá dứa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khoai mì 300g
  • Lá dứa 20g
  • Nước cốt dừa 200ml
  • Đường 50g
  • Đậu phộng sống 20g
  • Bột năng 20g
  • Muối 5g

Các bước chế biến:

  1. Khoai mì chọn củ cỡ vừa, ngâm nước muối pha loãng 10-15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Rửa sạch từng lá dứa rồi cột chúng thành bó nhỏ. Các nguyên liệu khác như đường, nước cốt dừa, đậu phộng,… cũng chuẩn bị sẵn.

  2. Bào khoai mì ra thau lớn, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc bột qua rây chỉ lấy phần tinh bột.

  3. Rang đậu phộng ở lửa vừa khoảng 12-15 phút cho chín vàng đều. Bóc vỏ và cho vào cối xay.

  4. Trộn tinh bột khoai mì với bột năng và nước. Chia nhỏ, tạo hình viên tròn vừa ăn.

  5. Đun sôi nước, luộc hoặc hấp viên khoai mì chín dẻo, mềm.

  6. Tiếp đến cho nồi nước khác lên bếp, đun sôi nước với đường, cho lá dứa và nước vani vào tạo hương thơm. Cho viên khoai mì vào đun tiếp đến khi tan đường. Thêm nước cốt dừa, muối cho đậm đà. Pha bột năng với nước, từ từ rót vào đảo đều để sánh lại.

  7. Múc chè ra bát, rắc đậu phộng và dừa bào lên trên là xong.

2.3 Cách nấu chè khoai mì, chuối và bột báng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khoai mì 4 củ
  • Chuối 300g
  • Dừa khô 1 trái
  • Cơm dừa non 400g
  • Đường phèn 500g

Các bước chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Ngâm chuối trong nước muối pha loãng để ráo.
  • Gọt vỏ, rửa sạch khoai mì, thái lát mỏng.
  • Cho khoai mì vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy phần xác và vắt lấy nước cốt.
  • Thái cơm dừa thành sợi nhỏ.
  • Lọc lấy nước và cùi dừa khô.
  1. Làm nước cốt dừa và nước đường
  • Xay cơm dừa với nước nóng, lọc lấy nước cốt.
  • Đun sôi đường với nước cho đường tan hoàn toàn.
  1. Nấu chè
  • Cho nước cốt dừa và nước dừa vào nồi, đun sôi. Từ từ cho thêm chuối và khoai mì vào. Đổ thêm nước cốt dừa nữa.
  • Thêm đường trắng, cơm dừa và khuấy đều trong 5 phút rồi tắt bếp. Múc chè đã hoàn thành ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

2.4 Cách nấu chè khoai mì thơm ngon với đường thốt nốt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khoai mì 500g
  • Bột nếp 40g
  • Sữa đặc 3 muỗng canh
  • Đậu xanh đãi vỏ 200g
  • Dừa nạo 500g
  • Đường thốt nốt 150g
  • Lá dứa
  • Mè rang, đậu phộng rang giã sơ
  • Cùi dừa xắt sợi

Các bước chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Ngâm đậu xanh 30 phút cho mềm. Gọt vỏ, rửa sạch khoai mì, thái lát mỏng.
  • Cho khoai mì vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy phần xác, vắt lấy nước cốt.
  • Trộn đều phần xác khoai mì với bột nếp, sữa đặc, nước cốt dừa. Để riêng phần tinh bột đã lắng.
  • Chia phần xác khoai mì thành 5 phần, trộn với nước cốt lá dứa, cốt các loại rau củ quả khác.
  • Ngâm bột báng và bột khoai trong nước lạnh 20-25 phút cho nở mềm.
  1. Hấp chín khoai mì
  • Dùng tay tạo hình tròn từng viên vừa ăn từ 5 hỗn hợp đã chuẩn bị.
  • Xếp viên lên đĩa, hấp khoảng 15-20 phút cho chín.
  1. Nấu chè
  • Cho 200ml nước cốt dừa + 500ml nước vào nồi đun sôi.
  • Hạ nhỏ lửa, thêm 3 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Tiếp tục cho bột báng, bột khoai và viên khoai đã hấp vào. Đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
  1. Thưởng thức
  • Múc chè ra bát, rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

2.5 Cách nấu chè khoai mì với đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khoai mì 1kg
  • Đậu xanh 80g
  • Đậu phộng rang 30g
  • Bột báng 50g
  • Bột khoai 50g
  • Nước cốt dừa 250ml
  • 1 chén nước cốt lá dứa
  • 1 chén nước cốt hạt gấc
  • 1 chén nước cốt lá cẩm
  • 1 chén nước cốt hoa đậu biếc
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 5 muỗng canh đường

Các bước chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Gọt vỏ, rửa sạch khoai mì. Ngâm trong nước muối pha loãng tối thiểu 2 tiếng.
  • Thái lát mỏng khoai mì, cho vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy phần xác và vắt lấy nước cốt.
  • Trộn đều phần xác khoai mì với bột khoai, bột báng và nước cốt dừa. Để riêng phần tinh bột đã lắng.
  1. Làm nước cốt dừa và nước đường
  • Xay cơm dừa với nước nóng, lọc lấy nước cốt. Tiếp tục vắt thêm lần 2 để được nhiều nước cốt hơn.
  • Đun sôi đường với nước cho đường tan hoàn toàn.
  1. Nấu chè
  • Cho nước cốt dừa và nước dừa vào nồi, đun sôi. Từ từ cho thêm đậu xanh và khoai mì đã xay vào. Đổ thêm 250ml nước cốt dừa nữa.
  • Thêm đường trắng, cơm dừa và khuấy đều trong 5 phút rồi tắt bếp. Múc chè đã hoàn thành ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

2.6 Cách nấu chè khoai mì ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khoai mì 500g
  • Bột năng 40g
  • Đậu phộng rang 30g
  • Bột báng 50g
  • Bột khoai 50g
  • Nước cốt dừa 250ml
  • 1 chén nước cốt lá dứa
  • 1 chén nước cốt hạt gấc
  • 1 chén nước cốt lá cẩm
  • 1 chén nước cốt hoa đậu biếc
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 5 muỗng canh đường

Các bước chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu
  • Gọt vỏ, rửa sạch khoai mì. Ngâm trong nước muối pha loãng tối thiểu 2 tiếng.
  • Thái lát mỏng khoai mì, cho vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy phần xác và vắt lấy nước cốt.
  • Trộn đều phần xác khoai mì với bột khoai, bột báng, nước cốt dừa và đường. Để riêng phần tinh bột đã lắng.
  • Chia phần xác khoai mì thành 5 phần, trộn với nước cốt lá dứa, cốt các loại rau củ quả khác.
  1. Hấp chín khoai mì
  • Dùng tay tạo hình tròn từng viên vừa ăn từ 5 hỗn hợp đã chuẩn bị.
  • Xếp viên lên đĩa, hấp khoảng 15-20 phút cho chín.
  1. Nấu chè
  • Cho 200ml nước cốt dừa + 500ml nước vào nồi đun sôi.
  • Hạ nhỏ lửa, thêm 3 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Tiếp tục cho bột báng, bột khoai và viên khoai đã hấp vào. Đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
  1. Thưởng thức
  • Múc chè ra bát, rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Chè khoai mì là một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Để nấu chè khoai mì thơm ngon, đảm bảo độ mềm dẻo và béo ngậy, bạn cần chú ý chọn nguyên liệu đúng cách và nấu theo các bước sau:

3.1 Chọn khoai mì chất lượng

Để có món chè khoai mì ngon nhất, bạn cần chọn những củ khoai mì tươi, to, vỏ màu vàng bóng. Lớp vỏ khoai mì nên mỏng và màu nâu nhạt. Phần ruột của khoai mì nên có màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt để đảm bảo khoai còn tươi và ngon. Tránh chọn những củ bị dập nát, xây xát vì chúng có thể làm giảm chất lượng của chè.

3.2 Điều chỉnh lượng đường cho phù hợp

Hãy linh hoạt điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mỗi người. Không nên cho quá nhiều đường, vì điều này có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của khoai mì. Bạn có thể thêm một chút muối để làm cho chè thêm đậm đà và kích thích vị giác.

3.3 Luộc viên khoai mì mềm dẻo

Viên khoai mì cũng quan trọng trong quá trình nấu chè. Hãy luộc viên khoai mì ở lửa nhỏ và đảo đều để chúng chín đều và thấm đều gia vị. Tránh đun lửa lớn, vì điều này có thể làm cho khoai bị nát hoặc nhão.

Nằm lòng bí quyết nấu chè khoai mì thơm ngon và hấp dẫn, bạn sẽ làm được món chè khoai mì ngon như ngoài hàng. Hãy vào bếp và trổ tài cho cả nhà với món chè khoai mì dẻo thơm, bùi béo này ngay hôm nay!

1