Thực phẩm

Vấn nạn thực phẩm bẩn, tìm nguyên nhân và cách khắc phục

Mai Kiều Liên

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho con người. Hiện nay, vấn nạn về thực phẩm bẩn là đề tài rất thu hút và được quan tâm bởi nhiều...

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho con người. Hiện nay, vấn nạn về thực phẩm bẩn là đề tài rất thu hút và được quan tâm bởi nhiều người.

Vấn nạn thực phẩm bẩn là gì?

Có thể hiểu đơn giản, thực phẩm bẩn là những sản phẩm đã bị ô nhiễm, hư hỏng hoặc biến chất theo nhiều cách khác nhau, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Sự ô nhiễm, hư hỏng và biến chất có thể bao gồm việc chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh; nhiễm kim loại nặng, độc tố và các loại vi khuẩn gây bệnh ; không đảm bảo đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm...

Theo Hiệp hội ung thư Việt Nam, thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư và chiếm tới gần 40% trong số các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm trong thực phẩm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm trong thực phẩm. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

  • Sử dụng tuỳ tiện và không đúng cách thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi trồng.
  • Ô nhiễm môi trường, nước môi trường dẫn đến các nguồn rau, động vật, thủy hải sản bị nhiễm kim loại nặng, chất độc.
  • Sử dụng quá liều, không đúng cách hoặc sử dụng các chất phụ gia hoặc chất bảo quản bị cấm trong công thức sản phẩm.
  • Quá trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển chưa đảm bảo đủ về vi khuẩn và độc tố.
  • Thực phẩm bị nhiễm chất độc từ bao bì, thiết bị và môi trường sản xuất.
  • Quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho con người. Hiện nay, vấn nạn về thực phẩm bẩn là đề tài rất thu hút và được quan tâm bởi nhiều người.

Thực phẩm bẩn: Mầm bệnh và mùi khó chịu

Thực phẩm bẩn và ô nhiễm có thể tạo ra mùi khó chịu và làm người dùng mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng vẫn được bày bán rộng rãi trên thị trường. Lý do là gì?

  • Để tăng giá trị lợi nhuận, một số người sử dụng nguyên liệu hư hỏng đã ngâm rửa trong hóa chất để chế biến thực phẩm và bày bán trên thị trường.
  • Nhận thức và hiểu biết của người tiêu dùng về các nguy hiểm trong thực phẩm còn hạn chế.
  • Công tác quản lý và tuyên truyền về an toàn thực phẩm cũng như tác hại của thực phẩm chưa được thực hiện tốt.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn mua thực phẩm!

Dựa trên những nguyên nhân và tác hại đã đề cập, để tránh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cần thường xuyên cập nhật thông tin về an toàn thực phẩm thông qua các nguồn tin tin cậy như truyền hình và báo chí để có cái nhìn khách quan hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Ngoài ra, hãy chọn mua thực phẩm từ những nơi cung cấp uy tín, đáng tin cậy và đảm bảo bao bì, nhãn mác đầy đủ thông tin.

Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình!

FOODNK

1