Thực phẩm

Ứng dụng Âm Dương để phân định và lựa chọn thực phẩm phù hợp với bản thân

Mai Kiều Liên

Ảnh minh họa cho bài viết Phân định âm dương trong thực phẩm Phân định âm dương trong thực phẩm giúp chúng ta lựa chọn những món ăn phù hợp với cơ thể. Qua đó,...

Ảnh minh họa cho bài viết


Phân định âm dương trong thực phẩm

Phân định âm dương trong thực phẩm giúp chúng ta lựa chọn những món ăn phù hợp với cơ thể. Qua đó, ta có thể cải thiện sức khỏe và trạng thái cảm xúc. Cùng nhau tìm hiểu về cách phân định âm dương trong thực phẩm.

Phân định âm dương giữa các loại thực phẩm

Các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt và cá đều có tính âm dương khác nhau. Chúng ta cần biết phân định âm dương giữa các loại thực phẩm để có lựa chọn hợp lí.

Phân định âm dương đối với những thực phẩm cùng loại

Trong cùng một loại thực phẩm, cũng có sự khác biệt về tính âm dương. Ví dụ như trong các loại rau, có những loại rau âm hơn và những loại rau dương hơn. Tương tự, trong các loại củ cũng có sự chênh lệch về tính âm dương.

Cách chế biến để làm dương hóa thực phẩm

Chế biến thực phẩm cũng có thể làm dương hóa nó. Ví dụ, khi muối lên củ cải, củ cải sẽ có tính dương hơn so với củ cải tươi. Ngâm muối là một phương pháp dùng để làm dương hóa thực phẩm.

Phân định âm dương các loại sản phẩm với nhau

Dưới đây là bảng phân định âm dương các loại thực phẩm theo thứ tự âm giảm dần đến dương:

  • Âm: đường trắng, giấm, đường tinh luyện, rượu, dầu ăn, mật ong, hoa quả, nấm, đậu phụ, nước, hạt đậu, rau, rong biển, ngũ cốc, sò hến, cá sông, xi dầu, tương đậu miso, cá biển, muối biển.
  • Dương: chim, bò lợn, trứng, muối tinh chế.

Tốt nhất là ăn các thực phẩm ở mức quân bình, tức là thực phẩm từ nấm đến muối biển. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm Âm hoặc Dương trừ khi có sự tư vấn của chuyên gia.

Phân định âm dương cho các sản phẩm cùng một loại

Âm, Dương của vị (sắp xếp từ Âm sang Dương, âm giảm dần, dương tăng dần):

  • Âm: Cay, chua, ngọt, mặn, đắng, chát.
  • Dương: Đường.

Ví dụ, cơm cháy có độ đắng nhiều hơn cơm thường nên có tính dương hơn.

Âm, Dương của màu sắc:

  • Âm: Tím, chàm, xanh da trời, xanh lá cây, trắng, vàng, cam, đỏ, nâu, đen, tia hồng ngoại.
  • Dương: Cà rốt màu đỏ tính dương hơn cà rốt màu tím.

Âm, Dương của hình dáng:

Hạt to âm hơn hạt nhỏ. Dài âm hơn tròn.

Âm, Dương của đặc điểm sinh trưởng

Động thực vật sống ở đồng bằng dương hơn so với miền cao. Cá nước mặn thì dương hơn so với cá nước ngọt.

Cách chế biến làm dương hóa thực phẩm

Để làm dương hóa thực phẩm, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp chế biến sau:

  • Ngâm muối: Ví dụ, củ cải trắng sẽ có tính dương hơn so với củ cải tươi khi đặt vào muối.
  • Để lâu: Thực phẩm để lâu thì có tính dương hơn so với thực phẩm tươi. Ví dụ, trà lâu năm sẽ có tính dương hơn lá trà non.
  • Rang: Gạo lứt rang có tính dương hơn gạo lứt thường.
  • Nấu, hấp, luộc: Chuối hấp hay nấu sẽ có tính dương hơn chuối tươi.

Bảng phân định âm dương trong thực phẩm

Dưới đây là bảng phân định âm dương trong một số loại thực phẩm tiêu biểu (bảng 1) và bảng phân định âm dương chi tiết cho tất cả các thực phẩm thông dụng (bảng 2).

Ảnh minh họa cho bài viết

Ghi chú:

  • Thực phẩm Âm: -
  • Thực phẩm Dương: +
  • -: Âm ít
  • --: Âm nhiều
  • ---: rất âm
  • +: Dương ít
  • ++: Dương nhiều
  • +++: rất Dương

Với kiến thức về phân định âm dương trong thực phẩm, chúng ta có thể lựa chọn những món ăn phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, luôn nhớ tham khảo ý kiến chuyên gia khi điều trị bệnh hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Một bài viết thú vị về ứng dụng Âm Dương trong việc phân định và lựa chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể.

1