Thực phẩm

Tổng Hợp Các Cách Làm Chè Khoai Môn Ngọt Thơm, Dẻo Bùi

Mai Kiều Liên

Chè khoai môn là một món tráng miệng ngon miệng, thơm ngon khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như nếp, nước cốt dừa, chuối, hạt sen... Nếu bạn đang tìm kiếm một...

Chè khoai môn là một món tráng miệng ngon miệng, thơm ngon khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như nếp, nước cốt dừa, chuối, hạt sen... Nếu bạn đang tìm kiếm một món chè ngon để thưởng thức hoặc kinh doanh, dưới đây là một số gợi ý hấp dẫn cho bạn!

Chè khoai môn với hương vị hấp dẫn, ngọt thơm.

Khoai môn có hương vị đặc trưng, dẻo thơm và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn khoai môn giúp cân bằng lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giúp da khỏe mạnh. Khoai môn xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt như chả giò, canh, lẩu... Nếu bạn muốn thử biến tấu khoai môn, bạn có thể kết hợp nó với các nguyên liệu khác để tạo ra những món chè hấp dẫn. Dưới đây là một số cách nấu chè khoai môn mà bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng!

Cách nấu chè khoai môn với nếp

Nguyên liệu

  • 500g khoai môn củ nhỏ
  • 250g nếp
  • 350g đường
  • 300g dừa nạo
  • 10 lá dứa
  • Muối
  • Bột năng
  • Nước cốt lá dứa
  • 50g sữa đặc

Chè khoai môn nấu cùng nếp rất dẻo, thơm.

Bước 1: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Ngâm tất cả khoai môn vào âu nước có pha muối loãng trong 2 giờ rồi vớt ra để ráo. Bước 2: Cho tất cả khoai môn vào nồi cùng với 70g đường và 50g sữa đặc. Đặt nồi lên bếp đun với lửa vừa sao cho khoai vừa chín tới thì tắt bếp. Bước 3: Cho 1 bát nước sôi vào 300g dừa nạo rồi vắt lấy nước cốt để riêng. Bước 4: Hòa tan vào bột năng với nước lạnh. Sau đó cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi lên cùng với bột năng. Khi nước sôi, khuấy đều và thêm lá dứa đã rửa sạch vào. Bước 5: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi vo lại cho sạch, cho vào nồi lá dứa bột năng. Thêm một chút nước cốt dừa vào nấu chung. Khi nếp chín, thêm 100g đường cùng nước cốt lá dứa vào. Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt nếp nở đều, sánh mịn, dẻo thì cho khoai môn vào. Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối và 300ml nước cốt dừa vào cùng khuấy đều nhưng nhẹ tay để khoai không bị nát. Khi thấy khoai hòa lẫn đều với nếp và thấm đường thì tắt bếp.

Khi thưởng thức, múc chè ra chén và thêm vài sợi dừa nạo lên trên.

Cách nấu chè chuối khoai môn

Nguyên liệu

  • 10 quả chuối sứ
  • 350g dừa nạo
  • 450g khoai môn
  • Sữa đặc
  • Đường phèn
  • Bột năng
  • Bột báng
  • Rượu nếp

Chè chuối khoai môn mang hương vị rất lạ.

Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, ướp cùng với một ít rượu nếp. Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hình quân cờ. Bước 3: Ngâm dừa nạo với nước nóng trong 30 phút. Sau đó vắt lấy nước. Cho 1 phần nước cốt dừa vào nồi nấu với khoai môn. Phần còn lại để riêng. Bước 3: Ngâm bột báng, bột khoai trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi khoai môn. Bước 4: Tiếp tục cho chuối vào nồi khoai môn. Khi cả chuối và khoai chín, cho đường vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Bước 5: Hòa một ít bột năng vào chén nhỏ rồi từ từ cho vào nồi chè. Trong quá trình đổ bột năng vào nồi, nhớ khuấy đều tay để chè thêm sánh mịn, bột không bị vón cục.

Cuối cùng, bạn cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi đun khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Chè chuối khoai môn có thể ăn nóng hoặc dùng với đá lạnh đều được.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Nguyên liệu

  • 500g khoai môn
  • 200g đậu xanh đã cà vỏ
  • 100g đường
  • Bột vani

Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước lạnh trong khoảng 1 giờ để đậu mềm. Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Bước 3: Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, cho khoai vào đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo. Bước 4: Khi đậu mềm, xả lại đậu dưới vòi nước một lần nữa rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun sôi. Bước 5: Khi nồi đậu sôi, điều chỉnh lửa nhỏ lại nấu nhừ đậu. Tiếp theo, cho khoai môn đã luộc vào. Chờ chè sôi lại thêm 3-5 phút nữa thì cho đường phèn vào. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình. Sau khi cho đường vào, đun sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Món chè khoai môn đậu xanh đã hoàn thành một cách thơm ngon rồi đấy! Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

Chè đậu xanh khoai môn thơm bùi.

Cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 500g khoai môn
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 50g bột báng
  • Đường cát
  • 2 muỗng canh bột sắn dây

Bước 1: Ngâm bột báng với nước lạnh trong khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo. Cho bột bánh vào nồi nước lạnh, bắt lên bếp luộc. Khi nước sôi, cho thêm 1 lần nước lạnh nữa vào đun sôi lại để bột báng chín đều, không bị nát. Bột bánh chín, vớt ra thả vào âu nước lạnh để không bị dính. Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho tất cả khoai môn vào nồi nước bắt lên luộc sao cho chín mềm. Lúc này, cho đường tùy theo khẩu vị của bạn vào. Bước 3: Tiếp theo, cho nước cốt dừa và bột báng vào nồi khoai đun sôi lại. Bước 4: Hòa bột sắn với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Điều chỉnh lửa liu riu, khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh sệt lại.

Múc chè ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh đều ngon.

Chè khoai môn nước dừa béo ngậy.

Cách làm chè khoai môn rất đơn giản, nhưng sau khi hoàn thành bạn sẽ có ngay món ăn dẻo thơm, ngọt thanh. Một chén chè khoai môn chắc chắn sẽ rất được lòng nhiều người. Nếu muốn học thêm nhiều công thức nấu chè khác, bạn có thể tìm hiểu thêm để được tư vấn chi tiết hơn từ Hướng Nghiệp Á Âu.

1