Rau cải xoong là một nguyên liệu quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Với rau cải xoong, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món như gỏi trộn, món canh, món xào và thậm chí là có thể dùng làm rau ăn lẩu.
1. Cải xoong xào tỏi
1.1 Nguyên liệu
- Cải xoong: 300g
- Tỏi: 2 củ
- Ớt hiểm: 2 trái
- Dầu hào, dầu ăn, nước mắm
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm món cải xoong xào tỏi
- Rửa sạch cải xoong và cắt bỏ phần rễ và lá úa. Ngâm cải xoong trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút, rửa sạch và để ráo.
- Đập dập tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn.
- Trên bếp, cho dầu ăn vào chảo và khi nó nóng, cho tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Sau đó, cho cải xoong vào chảo và đảo đều ở lửa vừa.
- Nêm đường, hạt nêm, dầu hào, nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Tăng lửa và đảo đều khoảng 5 phút cho rau cải thấm gia vị. Sau đó, tắt bếp và vớt rau ra dĩa.
2. Cải xoong xào tôm
2.1 Nguyên liệu
- Cải xoong: 300g
- Tôm tươi: 200g
- Nấm đùi gà: 100g
- Tỏi: 10 tép
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Ngò rí
- Dầu hào, bột ớt
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách làm món cải xoong xào tôm
- Rửa sạch cải xoong và cắt bỏ lá úa và sâu, sau đó, cắt thành các khúc 4-5cm.
- Ngâm nấm đùi gà trong nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch và cắt bỏ phần hư, đốm đen và phần dơ. Sau đó, cắt thành các khúc vừa ăn.
- Cắt ớt sừng thành sợi khoảng 0.5cm. Băm nhỏ ngò rí. Đập dập tỏi, bóc vỏ và cắt nhỏ.
- Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch và ướp với muối, bột ngọt, bột ớt, hành tím và ngò rí trong khoảng 15 phút.
- Trên bếp, cho dầu ăn vào chảo và khi nó nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào và đảo đều. Khi tôm bắt đầu săn lại và chuyển sang màu hồng nhạt, cho nấm đùi gà vào và xào cùng. Nêm thêm dầu hào và đảo đều cho nấm chín. Cuối cùng, tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và thêm ít hành ngò (tuỳ ý).
3. Cải xoong xào thịt bò
3.1 Nguyên liệu
- Cải xoong: 300g
- Thịt bò: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Dầu mè, dầu hào, dầu ăn
- Tỏi băm: 60g
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm món cải xoong xào thịt bò
- Rửa sạch thịt bò và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch và thấm khô thịt bò. Sau đó, thái thành miếng mỏng vừa ăn.
- Rửa sạch cải xoong và cắt bỏ rễ, sau đó, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
- Bật bếp lửa nhỏ, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào xào đều cho đến khi thịt bò bắt đầu săn lại. Tiếp theo, cho cải xoong vào chảo và xào trên lửa lớn trong khoảng 2 phút cho cải xoong chín. Nêm nếm gia vị và đảo thêm khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.
- Trên chảo đã dùng, cho dầu ăn và tỏi băm còn lại vào phi thơm trên lửa vừa. Sau đó, cho cải xoong vào chảo và xào trên lửa lớn đến khi cải xoong mềm. Nêm nếm gia vị và xào thêm khoảng 3 phút cho cải xoong chín. Cuối cùng, thêm lại thịt bò và hành tây, đảo thêm 2 phút và tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và ăn ngay cùng cơm nóng.
4. Canh cải xoong nấu tôm
4.1 Nguyên liệu
- Xà lách xoong: 300g
- Tôm tươi: 200g
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
4.2 Cách nấu canh cải xoong với tôm
- Bỏ đầu, vỏ và chỉ trên lưng của tôm. Rửa sạch tôm và để ráo. Sau đó, ướp tôm với muối, bột ngọt và hành tím băm (hoặc ướp theo khẩu vị). Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.
- Lột vỏ và rửa sạch hành tím, sau đó băm nhuyễn.
- Xà lách xoong rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 1 ngón tay.
- Trên bếp, cho dầu ăn vào nồi và đun nóng. Khi dầu nóng, cho tôm vào xào khoảng 2 phút cho tôm chín. Sau đó, thêm nước và đun sôi.
- Đợi nước trong nồi sôi, vớt bọt và thêm gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt. Cho xà lách xoong vào nồi và nấu thêm 5 phút cho cải xoong chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc chút tiêu xay để thêm mùi thơm và có thể ăn ngay.
5. Canh cải xoong thịt bằm
5.1 Nguyên liệu
- Xà lách xoong: 300g
- Thịt heo bằm: 50g
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Nước mắm, dầu ăn, bột canh
- Gia vị thông dụng
5.2 Cách nấu canh cải xoong thịt bằm
- Rửa sạch cải xoong và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rồi cắt thành khúc khoảng 1 lóng tay.
- Thịt heo bằm ướp với bột canh, hạt nêm, đường, dầu hào, tỏi băm và dầu ăn trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
- Trên bếp, cho dầu ăn vào chảo và khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bằm vào xào đều cho thịt săn lại khoảng 1-3 phút, sau đó tắt bếp.
- Làm nước sốt bằng cách trộn giấm, đường, muối, tiêu, nước tương và dầu tỏi lại với nhau.
- Cho cải xoong và hành tím vào thau lớn, rưới nước sốt đã trộn lên và trộn đều. Cuối cùng, cho cà chua vào và trộn thêm khoảng 2 phút.
- Đặt rau củ lên đĩa và cho thịt bằm lên trên. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
6. Salad cải xoong trộn thịt bò
6.1 Nguyên liệu
- Xà lách xoong: 160g
- Hành tây: ¼ củ
- Cà chua: 1 trái
- Tỏi: 8 tép
- Giấm, nước tương, dầu hào, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm món salad cải xoong trộn thịt bò
- Rửa sạch hành tây và lột vỏ, sau đó, thái lát mỏng. Cho hành tây vào tô với đường, giấm và nước lọc, trộn đều. Ngâm hành tây trong 15 phút, sau đó, lấy ra khỏi nước và giữ lại hành tây.
- Rửa sạch xà lách xoong và cắt thành khúc dài khoảng 1 ngón tay.
- Rửa sạch cà chua và thái thành lát dày vừa ăn. Băm nhuyễn tỏi.
- Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng nhỏ. Ướp thịt bò với tỏi băm, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
- Trên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đều cho thịt săn lại khoảng 1-3 phút, sau đó tắt bếp.
- Làm nước sốt bằng cách trộn giấm, đường, muối, tiêu, nước tương và dầu tỏi lại với nhau.
- Trong tô lớn, cho cải xoong và hành tây vào, rưới nước sốt lên và trộn đều. Sau đó, cho cà chua vào và trộn thêm khoảng 2 phút.
- Xếp rau củ lên đĩa và trên cùng là lát thịt bò. Salad cải xoong trộn thịt bò đã sẵn sàng để thưởng thức.
7. Rau ăn kèm lẩu
Như vậy, rau cải xoong là loại rau giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Hãy ghi lại các công thức chế biến trên để tự tay thực hiện và thưởng thức cùng gia đình ngay hôm nay!