Sức khỏe

Măng tươi làm món gì cũng ngon nhưng có 2 điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ

Mai Kiều Liên

Măng tươi là một loại thực phẩm quanh năm, nhưng vào mùa xuân mới là thời điểm măng ngon nhất. Khi măng vừa mới nhú lên, chúng rất mềm và ngon. Chỉ cần xào sơ...

Măng tươi là một loại thực phẩm quanh năm, nhưng vào mùa xuân mới là thời điểm măng ngon nhất. Khi măng vừa mới nhú lên, chúng rất mềm và ngon. Chỉ cần xào sơ qua thì măng cũng thấy ngon hơn cả thịt.

Măng tươi không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng giàu xenlulo, protein, canxi, sắt, photpho, vitamin C, và vitamin nhóm B. Với tính lạnh, vị ngọt, ăn măng với lượng vừa phải được cho là bổ huyết, nhuận tràng, và tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi sơ chế măng cần lưu ý hai điều quan trọng để loại bỏ nhược điểm. Đầu tiên là măng chứa một chất gọi là axit oxalic, gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó, không nên xào nấu măng ngay mà cần phải trải qua một bước sơ chế để loại bỏ chất này.

Để sơ chế măng đúng cách, bạn có thể thực hiện như sau:

Cách sơ chế măng đúng cách

  • Chọn mua măng non, tươi, và bóp thấy mềm.
  • Sau khi mua về, sử dụng dao để rạch vỏ măng từ trên xuống, sau đó bóc sạch và lấy phần ruột non bên trong. Tiếp theo, chẻ đôi măng, cắt thành từng miếng vừa ăn, và rửa sạch để ráo nước.

Sau khi đã sơ chế măng đúng cách, bạn có thể chuẩn bị nấu một món thịt heo kho măng ngon lành. Dưới đây là cách làm thịt heo kho măng:

Cách làm thịt heo kho măng

Nguyên liệu: Măng, thịt ba chỉ, hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, muối, nước tương, rượu nấu ăn, đường phèn, và dầu ăn.

Cách thực hiện:

  1. Luộc măng trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh 10 phút và để ráo nước. Sau đó, cắt măng thành từng miếng vừa ăn.
  2. Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành miếng vừa ăn. Cho thịt vào nồi nước lạnh, thêm hành tím, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn, và chần qua trong 5 phút. Sau đó vớt bỏ váng và rửa sạch thịt.
  3. Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho một ít đường phèn vào và xào cho đến khi nước đường chuyển màu. Tiếp theo, trút thịt heo vào nồi và xào nhanh. Thêm rượu nấu ăn, hoa hồi, lá nguyệt quế, và nước tương vào nồi và đảo đều.
  4. Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào nồi, khuấy đều, và đun nhỏ lửa trong 20 phút. Sau đó, cho măng vào nồi và tiếp tục nấu trong 20 phút cho đến khi nước sốt đặc sệt lại. Sau cùng, trút ra đĩa và rắc thêm ít hành lá trang trí.

Nhớ lưu ý rằng, dù măng mọc vào thời điểm nào cũng chứa axit oxalic, không nên xào nấu ăn ngay. Việc này sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi và góp phần hình thành sỏi canxi oxalat, có hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn măng tươi, hãy nấu trong 10 phút để loại bỏ axit oxalic. Ngoài ra, khi nấu chín măng trước, măng sẽ mềm hơn và tốt cho lá lách và dạ dày.

Hãy thưởng thức món thịt heo kho măng hấp dẫn và thú vị này nhé!

1