Ẩm thực

Mách bạn công thức làm món khâu nhục mềm tan khiến chồng đi đâu cũng muốn về nhà ăn cơm

Mai Kiều Liên

Khâu nhục - một món ăn ngon xuất xứ từ Trung Quốc đã được biến tấu thành đặc sản nổi tiếng tại vùng Lạng Sơn. Hãy cùng khám phá công thức làm món khâu nhục...

Khâu nhục - một món ăn ngon xuất xứ từ Trung Quốc đã được biến tấu thành đặc sản nổi tiếng tại vùng Lạng Sơ n. Hãy cùng khám phá công thức làm món khâu nhục siêu ngon, mềm tan trong miệng ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  • 2kg thịt ba chỉ
  • 2kg thịt mông xay
  • 5 củ gừng tươi
  • 4 lon bia
  • 500g lá mắc mật tươi
  • 500g quả mắc mật rang khô
  • 3 củ khoai môn
  • 1kg mộc nhĩ
  • 1kg nấm hương khô
  • 5 củ hành khô
  • 500g đậu phụ thối
  • Gia vị: Muối, tiêu
  • Dụng cụ: Máy xay, xiên que, màng bọc thực phẩm .

Cách làm:

Đầu tiên, hãy rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng to cỡ bàn tay, dày khoảng 10 - 15cm. Rồi rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương khô, ngâm cho nở rồi băm nhuyễn , sau đó cho vào chảo đảo săn lại. Giã nhuyễn đậu phụ thối và quả mắc mật, còn khoai môn thì cắt dạng chỉ.

Tiếp theo, trộn đều thịt mông xay với nấm và mộc nhĩ đã đảo săn, nêm thêm ít tiêu, ít muối và tròn thành viên cỡ nắm tay trẻ em. Sau đó, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Lấy gừng xay nhuyễn và rót bia vào.

Tiếp tục, luộc thịt ba chỉ đã cắt khoảng 20 phút (giữ lại nước luộc thịt). Sau đó, dùng xiên que châm đều lên phần da heo (càng châm đều miếng thịt càng đẹp và ngon). Xát một lớp mỏng muối lên da heo đã châm và thả vào nước gừng. Dùng vá tưới nước gừng lên một lượt và để ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp theo, luộc chảo ngập dầu lên bếp và cho miếng thịt đã ráo vào chiên ở lửa to. Khi thịt có màu nâu cánh gián thì lấy ra và cho lại vào nồi nước luộc thịt. Khi thịt nguội thì vớt ra, để ráo và cắt thành miếng dày khoảng 1cm (kể cả da).

Lót lá mắc mật xuống đáy bát, xếp 6 miếng thịt chiên vào và đắp lên viên hỗn thịt mông xay sao cho kín mặt bát, nén hơi chặt một chút. Rải 3 - 4 miếng khoai môn cắt chỉ và hạt mắc mật giã nhuyễn lên trên. Sau đó, rưới một lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn lên cùng và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Cuối cùng, đặt bát khâu nhục vào nồi hấp cách thủy và hấp với lửa liu riu khoảng 3 - 4 tiếng. Vậy là món khâu nhục đã hoàn thành.

Sau khi hấp, bát khâu nhục có màu nâu cánh gián đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Bạn có thể lấy ra khỏi nồi hấp và thưởng thức ngay lập tức.

Khi thưởng thức, hãy dùng dĩa úp ngược phần thịt ra và có thể ăn kèm cơm nóng hoặc xôi. Phần da heo phồng lên và thịt có màu nâu đỏ cánh gián cực kỳ bắt mắt.

Chúc bạn thành công!

Ảnh minh họa: Ảnh 2: Ảnh 3: Ảnh 4: Ảnh 5: Ảnh 6:

Trên đây là công thức chi tiết để làm món khâu nhục mềm tan, hấp dẫn. Hãy thử nấu món này và chinh phục vị giác của gia đình và bạn bè của bạn.

1