Sức khỏe

Kim chi - Món ăn mang quốc hồn, quốc túy của Hàn Quốc

Mai Kiều Liên

Ảnh minh họa: Một đĩa kim chi tươi ngon (Nguồn: gtnfoods.com.vn) Kim chi là gì? Một món ăn đậm chất dân tộc Hàn Quốc, không chỉ ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích...

Ảnh minh họa: Một đĩa kim chi tươi ngon (Nguồn: gtnfoods.com.vn)

Kim chi là gì? Một món ăn đậm chất dân tộc Hàn Quốc, không chỉ ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về kim chi chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm về một trong những phong vị đặc biệt này ngay dưới đây!

1. Kim chi là gì?

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ rau/củ muối chua và lên men. Có rất nhiều loại kim chi khác nhau, nhưng cách chế biến chung là muối chua hoặc lên men các loại rau/củ với gia vị như ớt bột, hành lá, tỏi, gừng hoặc hải sản muối. Vị chua, hương vị đặc trưng và màu đỏ tươi là những đặc điểm nổi bật của kim chi.

Kim chi không chỉ là một món dưa muối phổ biến trong các bữa ăn ở Hàn Quốc, mà còn được sử dụng để chế biến các món canh hay món ăn khác như canh kim chi đậu phụ hay cơm rang kim chi.

2. Các nguyên liệu cơ bản làm nên kim chi

Các nguyên liệu cơ bản để làm kim chi bao gồm: rau/củ (cải thảo, củ cải, hành...), cà rốt, hành tây, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, ớt bột cùng các gia vị như đường, muối và nước mắm. Mỗi loại kim chi có thể sử dụng các loại rau/củ khác nhau hoặc kết hợp chúng, đồng thời thêm các thành phần như tôm khô, bột nếp, sữa tươi, siro, mè trắng hay các loại sốt muối kim chi, nước mắm...

3. Thành phần dinh dưỡng có trong kim chi

Kim chi cải thảo truyền thống chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, chất xơ, axit folic và các men vi sinh có lợi. Các lợi ích của kim chi cho sức khỏe bao gồm: ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn quá nhiều kim chi trong một ngày, vì có thể gây đầy hơi và dư thừa khí. Đồng thời, cần chú ý sử dụng kim chi chín rửa và không ăn kim chi còn sống hoặc biến mất độ giòn.

4. Các loại kim chi phổ biến

Trong vô vàn loại kim chi ở Hàn Quốc, có 4 loại phổ biến nhất:

4.1. Kim chi cải thảo

  • Mùi vị giống dưa muối, nhưng cay hơn và giòn sật hơn.
  • Chế biến bằng cách ướp lá cải thảo với muối, trộn đều với ớt bột, hành tây, tỏi, gừng, hành lá, nước mắm, tôm hoặc hàu và hẹ, sau đó ủ chua.

4.2. Kim chi dưa leo

  • Vị chua, cay và thơm của dưa leo.
  • Chế biến bằng cách chẻ dưa leo làm đôi, nhồi vào cà rốt, hành tây, tỏi, gừng, ớt bột và gia vị khác, sau đó ủ chua.

4.3. Kim chi củ cải

  • Vị mềm và giòn của củ cải, hương vị hấp dẫn từ hành baro, táo và bột gạo.
  • Có thể chế biến từ củ cải thái khúc hoặc củ cải thái lát, sau đó trộn với sốt kim chi và ủ chua.

4.4. Kim chi hành lá

  • Vị đậm của hành lá, cay hơn các loại kim chi khác.
  • Chế biến tương tự kim chi củ cải, nhưng sử dụng hành lá nhỏ ngấm trong sốt kim chi.

Ngoài ra, có rất nhiều biến thể và cách chế biến kim chi khác nhau khi được du nhập sang các nước khác như Việt Nam, Ấn Độ...

Đó là tổng quan về kim chi - món ăn độc đáo và hấp dẫn của Hàn Quốc. Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về kim chi sau bài viết này. Hãy thử và trải nghiệm hương vị đặc biệt của kim chi ngay hôm nay!

1