Ẩm thực

Hướng Dẫn Từ A-Z Cá Mú Hấp Hành Gừng Siêu Ngon Siêu Đơn Giản

Mai Kiều Liên

Cá mú hấp hành gừng là một món ăn ngon với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá một công thức đơn giản nhưng hấp dẫn để làm...

Cá mú hấp hành gừng là một món ăn ngon với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá một công thức đơn giản nhưng hấp dẫn để làm món ăn này. Rất ngạc nhiên với hương vị đặc biệt của món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bống mú: 500g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Hành ngò: thái nhỏ
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: ½ muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Gia vị gồm có: muối, tiêu và ớt

Các bước thực hiện

  1. Sơ chế cá mú: Rửa sạch cá mú và bỏ ruột. Rửa nhiều lần dưới vòi nước và xát muối lên cá để loại bỏ mùi hôi.
  2. Gia vị gừng: Băm nhuyễn một nửa gừng và cắt một nửa còn lại thành lát mỏng. Trộn gừng băm với rượu trắng và muối. Ướp cá trong hỗn hợp này ít nhất 30 phút.
  3. Hấp cá: Đặt cá lên đĩa hấp và rắc gừng thái sợi lên trên. Hấp cá với lửa vừa trong khoảng 20-30 phút cho cá chín.
  4. Làm nước sốt: Phi tỏi băm trong dầu ăn, sau đó thêm nước tương và dầu mè để đun sôi trong khoảng 1 phút. Nêm muối theo khẩu vị và tắt bếp.
  5. Hoàn thành: Xếp cá đã hấp lên dĩa và rắc hành lá, hành ngò và lát ớt tươi lên trên. Rưới nước sốt dầu mè lên cá và món ăn đã hoàn thành.

Hình ảnh: Cá mú hấp hành gừng

Các món cá mú hấp khác

Cá bống mú hấp ớt

Nguyên liệu:

  • Hành lá: 50 gram
  • Rượu trắng: 200 ml
  • Gừng tươi: 20 gram
  • Tỏi bằm: 2 muỗng canh
  • Ớt chuông đỏ: 100 gram
  • Ớt bằm: 1 muỗng cà phê
  • Cá mú: 500 gram (một con)
  • Dầu ăn, dầu mè, dầu hào, bột ngọt, nước mắm, nước sốt ớt, đường.

Cách làm:

  1. Làm sạch hành lá và cắt nhuyễn phần lá xanh.
  2. Băm nhuyễn ớt chuông và cắt cá mú sạch.
  3. Ướp cá mú với các gia vị và để trong tủ lạnh khoảng một tiếng.
  4. Hấp cá mú với gừng, hành lá và các nguyên liệu khác trong khoảng 30 phút.
  5. Trộn tỏi băm, hành lá, dầu mè và nước sốt ớt, rưới lên cá mú khi đã chín.
  6. Món cá mú hấp ớt thường được ăn kèm với bánh tráng và rau sống.

Cá mú hấp bia với sấu

Nguyên liệu:

  • 1 lon bia lúa mạch
  • 1 trái cà chua
  • 15 chiếc nấm hương
  • 2 nhánh hành lá xắt khúc
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 2kg cá mú
  • 1 củ hành tây
  • 3 trái sấu
  • 2 trái ớt sừng
  • 2 củ hành tím
  • 1/3 nắm rau răm
  • Gia vị: muối ăn, bột nêm, tiêu xay.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế cá mú và ướp gia vị

  • Làm sạch cá mú, cạo vảy, cắt mang sạch
  • Dùng rượu trắng xát đều các mặt của cá mú để khử mùi tanh
  • Xả cá với nước lạnh và để ráo
  • Trộn muối, tiêu, bột nêm vào chén nhỏ, rồi ướp đều lên mình cá mú.

Bước 2: Hấp cá mú với bia và sấu

  • Đặt cà chua, hành tây, hành lá, hành tím, rau răm, ớt, sấu, nấm hương, hạt tiêu vào nồi và đổ bia lên.
  • Xếp cá đã ướp lên trên nhưng đảm bảo không trúng phần bia.
  • Đậy nắp và nấu lửa lớn cho bia sôi, sau đó hạ lửa để cá chín. Hấp khoảng 10-15 phút, sau đó trở mặt cá và hấp thêm 15 phút nữa cho chín đều.
  • Dọn món ăn ra dĩa, trang trí với cà chua, rau thơm và thưởng thức.

Cách làm nước chấm cá hấp bia ngon tuyệt vời

Nguyên liệu: nước mắm, nước ấm, giấm ăn, tỏi băm, ớt xắt, gừng băm nhuyễn, rau thơm và đường.

Cách làm: Hòa tan nước mắm, giấm và đường trong một chén nhỏ. Thêm tỏi, ớt, gừng và rau thơm. Điều chỉnh các nguyên liệu theo khẩu vị và nước chấm đã hoàn tất.

Chúc các bạn thành công và thưởng thức món cá mú hấp hành gừng thật ngon miệng. Bạn cũng có thể thử các món khác như cá bống mú hấp ớt, cá mú hấp bia với sấu. Rất đáng để thử và chinh phục vị giác của bạn.

1