Ẩm thực

Hướng dẫn nấu 21 món từ thịt bò thơm ngon đãi tiệc tại nhà, ai cũng thích

Mai Kiều Liên

Nếu bạn chưa có ý tưởng mới với nguyên liệu quen thuộc như thịt bò thì đừng bỏ qua 20 gợi ý sau đây nhé. Nộm rau muống trộn bò giòn giòn Nguyên liệu: 1...

Nếu bạn chưa có ý tưởng mới với nguyên liệu quen thuộc như thịt bò thì đừng bỏ qua 20 gợi ý sau đây nhé.

Nộm rau muống trộn bò giòn giòn

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau muống tươi non
  • 100g thịt bò mềm
  • 500g lạc, 1 quả chanh, 3 nhánh tỏi
  • 3 quả ớt, 3 thìa nhỏ nước mắm
  • 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa mì chính.

Cách làm: Bước 1: Rau muống rửa sạch, luộc với ít muối, rau muống vừa chín tới thì vớt ra để ráo, cho vào chậu nước đá sạch để rau giòn. Trong thời gian này, bạn pha nước mắm với chanh, tỏi, ớt, đường… Sau đó vớt rau muống ra để ráo. Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Sau đó xào chín thơm với tỏi, tắt bếp. Lúc này tiếp tục cho rau muống vào cùng lạc rang, trộn đều rồi cho món ăn ra dĩa.

Thịt bò nướng cay

Nguyên liệu:

  • 500g thịt mông bò
  • 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu mè
  • 1 thìa ớt bột, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương
  • 1 thìa đầu hành băm.

Cách làm: Bước 1: Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng lớn mỏng vừa để nướng. Cho thịt vào âu, trộn đều với các gia vị kể trên, đợi 30 phút để thịt ngấm gia vị. Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Sau đó xếp thịt lên vỉ, nướng từ 15-17 phút là thịt chín. Món này ăn kèm với rau xà lách, dưa leo là đúng chuẩn.

Thịt bò sốt vang

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 nhánh gừng
  • 5 tép tỏi, 1 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • 4 củ khoai tây, 1 củ hành tây
  • 1 chén rượu vang đỏ
  • Tương cà, gia vị

Cách làm: Bước 1: Thịt bò mua về chị em khử mùi với ít rượu, sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó sơ chế các nguyên liệu kể trên. Ướp thịt bò với gừng băm, 3 thìa nước mắm, 1 ít đường,1 ít ngũ vị hương, ít rượu vàng và 1 thìa sốt cà chua. Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo nóng, tiếp đó cho cà chua vào đảo đều, tiếp đó cho thịt bò vào xào cùng, thêm 2 bát nước con ấm, hầm tầm 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng đến khi mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành. Món này nên ăn kèm với bánh mì sẽ vô cùng ngon.

Thịt bò bọc nấm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò xay
  • 5 cây nấm hương (đông cô)
  • Gia vị ướp bò: 1 thìa đầu hành băm, 3 thìa xì dầu
  • 3 thìa đường, 3 thìa bột gạo
  • 2 thìa tỏi băm, ít hạt tiêu, dầu vừng.
  • Nước sốt: 3 thìa nước, 1 thìa tương, 1 thìa dầu mè, 1 ít mật ong

Cách làm: Bước 1: Cho gia vị vào bò ướp 30 phút cho thấm. Nấm rửa sạch, bổ dọc thành từng thanh. Khi thịt bò đã ngấm, bạn mang bao tay, lấy từng ít bò bọc xung quanh từng thanh nấm, để chừa phần đầu và chân nấm. Bước 2: Cho gia vị làm nước sốt trộn đều trong bát. Cho dầu vào chảo chiên vàng các thành bò. Sau cùng cho nước sốt vào đun sôi đến khi sệt sệt, thi thoảng đảo bò lên để bò ngấm gia vị là được.

Bò lúc lắc

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • ⅓ củ hành tây, ½ quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả ớt chuông vàng, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, một ít bơ
  • Gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu pha sẵn trong 1 chén.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu (ớt chuông thái miếng vừa ăn, tỏi đập dập, ớt sừng thái lát, hành cắt nhỏ). Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt khúc vừa ăn. Sau đó ướp với ⅓ gia vị, 1 thìa tỏi băm trong 30 phút đến 1 tiếng để bò ngấm. Bước 2: Cho dầu vào chảo, áp chảo thịt bò với lửa lớn đến khi thịt cháy sém cạnh 2 mặt thì tắt bếp. Tiếp ở chảo, thêm ít dầu, cho hành tây vào xào 1 phút, tiếp đó là ớt chuông xào 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho bò vào, đổ phần gia vị còn lại vào, khi gia vị thấm thì cho bơ, hành lá và ớt sừng vào xào tầm 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.

Bún bò xào

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng
  • 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu
  • 1 thìa dầu mè, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ hành tím băm nhỏ
  • ½ củ hành tây thái múi, 1 trái ớt sừng thái lát, hành lá thái khúc.
  • Nguyên liệu ăn kèm: bún, lạc rang, rau sống, đồ chua…

Nước chấm gồm: 2.5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1.5 thìa nước cốt chanh, 7 thìa nước cho vào 1 chén, 1 thìa ớt tỏi băm là hoàn thành.

Cách làm: Bước 1: Ướp thịt bò với gia vị (tiêu, xì dầu, dầu hào, ⅓ hành tím và tỏi băm), trộn đều, ướp trong 30 phút cho bò ngấm. Bước 2: Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm với hành và tỏi băm, sau đó cho bò vào xào nhanh với lửa lớn. Khi bò chín tới thì cho tất cả gia vị còn lại vào, cuối cùng là hành tây, ớt và hành lá rồi tắt bếp.

Bò kho dưa

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò thăn
  • 300g dưa chua
  • 3 quả cà chua bổ múi cau
  • 1 củ hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi
  • Gia vị

Cách làm: Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, hạt tiêu trong 20 phút để bò ngấm. Dưa chua mua về chị em rửa sạch (có thể tự làm bằng dưa cải) Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi thơm với hành củ băm nhỏ, xào nhanh tay với bò đến khi bò săn lại thì cho ra dĩa. Tiếp đó cho cà chua vào đảo đều, tiếp đó cho thịt bò vào xào cùng, thêm 2 bát nước con ấm, hầm tầm 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng đến khi mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành. Món này nên ăn kèm với bánh mì sẽ vô cùng ngon.

Cơm tỏi thịt bò rán

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 1,2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 bát cơm, 1 quả ngô (bắp)
  • ít hành lá, bơ, nước sốt thịt nướng

Cách làm: Bước 1: Ngô gọt lấy hạt, cho vào bát trộn với bơ rồi cho vào lò vi sóng tầm 1 phút 30 giây. Phi tỏi trong chảo, rán sơ bò cho cháy xém là được. Bước 2: Cho cơm vào giữa bát, xếp thịt xung quanh, rắc ngô lên trên, thêm hành lá, cuối cùng rưới nước sốt thịt nướng là hoàn thành. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều là được.

Thịt bò xào miến

Nguyên liệu:

  • 170g thịt bò, 100g cải bó xôi, 3 cây hành lá cắt khúc, 300 miến
  • 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ hành thái lát mỏng
  • 1 củ cà rốt thái sợi, 1 trái ớt thái sợi
  • 4 tai nấm hương thái lát mỏng.
  • 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, một ít nước tương, 1 thìa dầu mè

Cách làm: Bước 1: Thịt bò ướp với 1 tép tỏi băm, 1 thìa đường, ¼ thìa tiêu, 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu mè. Bước 2: Chần miền trong nước sôi 7 phút, vớt ra sau đó nêm thêm 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 2 thìa đường. Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho hành tây, cà rốt xào chín tới. Cho thêm vào chảo nấm hương, cải bó xôi, hành lá đảo đều đến khi chín thì cho ra khỏi chảo. Tiếp đó thêm dầu vào chảo xào chín thịt bò trên lửa lớn, tiếp đó cho phần miến, rau vào đảo đều, nêm thêm ít tiêu, đường, nước tương và dầu mè vừa ăn. Cuối cùng cho miến ra dĩa là hoàn thành.

Bò kho gừng

Nguyên liệu:

  • 400g bắp bò
  • 1 củ gừng, 4 cây sả, 1 củ hành tím
  • Gia vị (nước mắm, tiêu, ớt bột, hạt nêm…)

Cách làm: Bước 1: Bò rửa sạch, lau khô, thái khúc vương vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả bỏ vỏ già, chẻ nhỏ dọc thân, hành tím thái mỏng. Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành, sau đó cho thêm gừng, sả phi thơm tầm vài phút thì cho bò vào xào săn ở lửa lớn đến khi bò mềm. Tiếp đó nêm thêm 2 thìa nước mắm, ⅓ thìa tiêu, 1 thìa ớt bột và ít bột canh sao cho vừa ăn, cuối cùng thêm ít hành là được.

Bò cuộn nấm kim chi

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò thái lát mỏng
  • 1 túi nấm Kim Chi
  • Gừng, tỏi, muối, hạt nêm, tương, dầu hào, ít rượu...
  • Bánh tráng cuốn

Cách làm: Bước 1: Nấm mua về chị em rửa sạch với nước, để ráo. Thịt bò ướp với nước tương, ít muối, dầu hào, gừng, tỏi trong 30 phút để bò thấm gia vị. Bước 2: Thịt bò trải thành từng miếng, cho từng nhúm nấm kim chi vào cuộn tròn, gói lại bằng 1 sợi hành (hành lá luộc sơ để dai hơn). Sau đó cho bò nướng trên bếp than, bò chín thì cho ra dĩa là hoàn thành.

Thịt bò viên khô

Nguyên liệu:

  • 750g thịt bò
  • Tỏi, gừng, sả, ớt bột, ngũ vị hương

Cách làm: Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho vào bát trộn với tỏi, gừng, sả, muối và hột nêm. Ớt chuông và hành tây thái nhỏ. Bước 2: Cho gia vị làm nước sốt trộn đều trong bát. Cho dầu vào chảo chiên vàng các thành bò. Sau cùng cho nước sốt vào đun sôi

1