Ẩm thực

Học cách làm cá mè hấp bia ngon, nhanh, không tanh

Mai Kiều Liên

Nhắc đến cá mè hấp bia, chắc hẳn nhiều người đã biết đến món ăn ngon này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao để cá mè hấp không bị tanh. Hôm...

Nhắc đến cá mè hấp bia, chắc hẳn nhiều người đã biết đến món ăn ngon này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao để cá mè hấp không bị tanh. Hôm nay, hãy cùng CET khám phá cách làm cá mè hấp bia vừa ngon, nhanh mà không hề tanh nhé!

Cá mè hấp bia ngon khó cưỡng. Ảnh: internet

Để làm cá mè hấp bia ngon, cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

  • 1 con cá mè nặng khoảng 1 - 2 kg. Bạn có thể chọn cá mè hoa, mè ta hay mè tàu đều được. Nên chọn cá tươi sống để món ăn ngon nhất.
  • 300g thịt nạc thăn heo
  • 300g hành lá tươi
  • 100g cần tây
  • 2 lon bia
  • 1 củ gừng
  • 4 cây sả
  • 1 củ nghệ
  • 1 - 2 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Bánh đa nem
  • Rau sống: thì là, xà lách, kinh giới...

Hướng dẫn cách làm cá mè hấp bia đơn giản mà ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá mè hấp bia

Cá mè sau khi mua về, bạn mổ và bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng muối chà lên khắp mình cá cho đều rồi rửa lại lần nữa. Tiếp tục dùng dao, khứa lên mình cá vài đường chéo song song để khi ướp cho ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu làm cá mè hấp bia. Ảnh: internet

Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau. Cần tây nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 4-5 cm. Hành lá nhặt rửa sạch. Sau đó cắt đôi, phần củ chẻ dọc. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Rau sống các loại nhặt rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá mè trước khi hấp

Cá mè sau khi khứa, bạn để nguyên con. Cho vào thố hoặc dĩa lớn, sau đó trộn và thoa đều các gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, nghệ băm lên mình cá, để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Hấp cá mè với bia

Chuẩn bị nồi hấp, sau đó bạn xếp lần lượt sả, gừng dưới đáy nồi rồi đặt cá ướp lên trên. Tiếp theo bạn khui lon bia đổ lên cho ngập phần sả bên dưới, không nên đổ quá nhiều bia.

Hấp cá với bia trong khoảng 30 phút. Ảnh: internet

Tiến hành hấp cá trong khoảng 30 phút cho cá chín đều. Khi cá vừa chín tới, bạn rải hành lá, thì là, cần tây và cà chua sống vào. Đậy nắp rồi hấp thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Bước 4: Làm nước mắm ăn kèm cá mè hấp bia

Cho 2 thìa canh nước mắm ngon vào chén, sau đó thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn, ½ thìa cà phê tiêu vào, khuấy đều cho tan hết là được.

Bước 5: Trình bày

Trình bày cá mè hấp bia ra dĩa cho đẹp mắt. Ảnh: internet

Dọn cá hấp ra dĩa cho đẹp mắt kèm nước mắm, bánh đa nem, rau sống ăn kèm. Có thể ăn kèm bún nếu thích. Dùng bánh đa nem cuốn thịt cá mè hấp cùng bún, rau sống và chấm nước mắm để thưởng thức.

Tổng kết

Vậy là với 5 bước khá đơn giản, bạn đã thực hiện thành công công thức nấu ăn cho món cá mè hấp bia thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi người thân, bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công!

1