Ẩm thực

Cá nục chiên: Bạn đã biết cách làm món này đơn giản nhất chưa?

Mai Kiều Liên

Chiên cá nục là cách chế biến cá nục thông dụng được rất nhiều gia đình chọn lựa (nguồn: sendo.vn) 3 cách làm cá nục chiên đơn giản, thơm ngon Ở món cá hấp, chúng...

Chiên cá nục là cách chế biến cá nục thông dụng được rất nhiều gia đình chọn lựa (nguồn: sendo.vn)

3 cách làm cá nục chiên đơn giản, thơm ngon

Ở món cá hấp, chúng ta có thể cảm nhận hương vị thơm ngon và thanh mát từ từng thớ thịt. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi hương vị món cá chiên truyền thống, hãy tham khảo những cách chế biến cực ngon dưới đây.

Cá nục chiên sẽ đem lại hương vị thơm ngon, giòn rụm và cũng có chút vị béo nên ăn rất cuốn (nguồn: daohaisan.vn)

1. Cá nục chiên nước mắm

Cá nục chiên cùng nước mắm là một cách chế biến thông dụng. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, và thành quả là một món ăn ngon miệng. Đặc biệt, để cá nục chiên được thơm, ngon và ngọt tự nhiên, hãy chọn cá nục gai để chế biến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 100 gram
  • Ớt sừng: 1/2 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 5 gram (khoảng 1 củ)
  • Bột mì
  • Chanh: 1/2 quả
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính…

Cá nục chiên nước mắm là cách chiên thông dụng nhất vì cách làm rất đơn giản (nguồn: dienmayxanh.com)

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Cạo vảy, cắt vây và màng của cá nục. Bỏ phần nội tạng và ngâm cá trong nước muối pha loãng để khử tanh. Rửa lại cá với nước sạch và để ráo.
  2. Ướp cá với muối, hạt tiêu, nước mắm trong vòng 20 phút để cá ngấm gia vị.
  3. Cắt ớt sừng, tỏi, hành khô và gừng thành từng miếng nhỏ.

Cách chế biến món ăn:

  1. Cho dầu vào chảo và đun nóng. Chiên cá trong dầu nóng cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt. Sau đó, vớt cá ra để ráo dầu.
  2. Trong cùng chảo, cho thêm dầu, hành, tỏi, và ớt để phi thơm. Sau đó, cho phần sốt đã làm vào chảo.
  3. Thêm nước lọc, nước mắm, đường vào chảo và đun đến khi sốt đặc sệt lại.
  4. Vắt nước cốt chanh vào sốt và thêm cá vào. Khoảng 3 phút sau, tắt bếp và cho cá ra đĩa.

Thành phẩm món ăn: Bát cá chiên nước mắm có màu sắc hấp dẫn. Miếng cá thơm, giòn, và có lớp vỏ rất hấp dẫn. Bên trong thì mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Sốt thì đậm đà, có chút vị cay của ớt. Ăn kèm với chút cơm trắng thì thật ngon tuyệt.

2. Cá nục chiên sả nghệ

Sả và nghệ là hai loại gia vị thường được sử dụng để làm các món ăn thơm ngon hơn. Khi kết hợp chúng với cá nục chiên, món ăn sẽ có hương vị đa dạng và thực khách nào cũng sẽ say mê.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 350 gram
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành khô: 3 củ
  • Ớt: 1/2 quả
  • Tỏi: 5 củ
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm…

Kết hợp sả và nghệ với cá chiên sẽ cho ra được món ăn lạ miệng mà rất thơm ngon (nguồn: dienmayxanh.com)

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Chuẩn bị cá nục sạch và loại bỏ mùi tanh bằng muối. Rửa cá lại và để ráo.
  2. Băm nhuyễn sả, hành khô, ớt, và tỏi.
  3. Ướp cá bằng bột nghệ, dầu ăn, và hạt nêm trong 15 phút.

Cách chế biến món ăn:

  1. Đun dầu trong chảo. Cho hành, tỏi, sả và ớt đã băm vào phi thơm vàng. Rồi vớt ra để ráo dầu.
  2. Dùng dầu nóng đã dùng để chiên trước đó, cho cá vào chiên trong 10 phút ở 160 độ C.
  3. Tiếp theo, chiên tiếp ở 180 độ C trong 10 phút nữa cho cá có vỏ vàng giòn hơn.

Thành phẩm món ăn: Cá nục chiên sả nghệ có màu vàng ruộm rất bắt mắt. Miếng cá bên ngoài giòn rụm, trong khi bên trong vẫn mềm và ngọt. Vị sả và nghệ thấm đều vào từng thớ thịt cá. Ăn cùng với chút bún và nước mắm tỏi ớt thì thật là ngon.

3. Cá nục chiên cà ri

Món cá nục chiên cà ri mang một hương vị đậm đà và thơm ngon. Cách làm rất đơn giản, đặc biệt phù hợp cho các bé. Vậy còn chờ gì nữa, hãy thực hiện ngay để thưởng thức món ăn này nhé.

Với món cá nục chiên cà ri, hương vị của món ăn đậm đà và thơm ngon đến từ từng nguyên liệu (nguồn: dienmayxanh.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 500 gram
  • Bột cà ri: 100 gram
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm…

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Chuẩn bị cá nục sạch sẽ, khứa vài đường vào thân cá để làm cho cá thấm gia vị tốt hơn. Rửa cá lại và để ráo.
  2. Ướp cá với bột cà ri, dầu ăn và hạt nêm trong 15 phút.

Cách chế biến món ăn:

  1. Sử dụng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian và công sức. Phết lên cá một lớp dầu trước khi chiên.
  2. Cho cá vào nồi chiên ở 160 độ C trong 10 phút, sau đó tăng nhiệt độ lên 180 độ C và chiên tiếp 10 phút nữa cho vỏ cá vàng và giòn hơn.

Thành phẩm món ăn: Cá nục chiên cà ri màu vàng ruộm rất hấp dẫn. Miếng cá bên ngoài giòn rụm, trong khi bên trong vẫn mềm và ngọt. Vị cà ri thấm đều trong từng thớ thịt cá. Ăn kèm với chút bún và nước mắm tỏi ớt thì thật ngon đến miếng cuối cùng.

Với những công thức chiên cá nục trên, hy vọng bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn ngon nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử làm món cá nục kho cùng với cơm. Chúc bạn thành công và tận hưởng những bữa ăn ngon bên gia đình.

Nguồn tham khảo:

1