Sức khỏe

Trứng nào nhiều đạm nhất? Khám phá bí mật dinh dưỡng giữa trứng gà, vịt và vịt lộn

Mai Kiều Liên

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Với tính đa dạng trong chế biến và khả năng bảo quản lâu, trứng đã trở thành nguyên...

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Với tính đa dạng trong chế biến và khả năng bảo quản lâu, trứng đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn từ thức uống đến bánh ngọt và cả món ăn đường phố. Nhưng giữa trứng gà, vịt và vịt lộn, trứng nào có hàm lượng đạm cao nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Hàm lượng dinh dưỡng trong trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, lipid, glucid, cholesterol và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt và phospho. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong trứng gà lại cao hơn so với trứng vịt và trứng vịt lộn. Chính xác hơn, trứng gà chứa khoảng 14g protein, trong khi trứng vịt và trứng vịt lộn chỉ có 13g và 13,6g tương ứng. Điều này cho thấy trứng gà là một nguồn cung cấp đạm tuyệt vời.

Ngon - bổ - rẻ

Trứng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn đáp ứng cả 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người lớn nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần. Đối với người cao tuổi hoặc người có rối loạn mỡ máu, chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả trứng mỗi tuần và hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

Đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng trứng phụ thuộc vào giai đoạn tập ăn của trẻ. Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi nên bắt đầu với một nửa lòng đỏ trứng, sau đó tăng dần lên và ăn từ 2 đến 3 bữa trứng mỗi tuần. Trẻ sau 12 tháng tuổi có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng, nhưng cần theo dõi các biểu hiện dị ứng như thay đổi tính chất phân, đau bụng, và nổi mẩn ngứa. Một số trẻ nhỏ có thể dị ứng với trứng, do đó cần cảnh giác.

Những lưu ý khi sử dụng trứng

Không nên ăn quá nhiều trứng trong một bữa ăn vì hàm lượng dinh dưỡng cao có thể gây khó chịu đường tiêu hóa. Để tiện lợi trong việc chế biến cho trẻ nhỏ, trứng cút là một lựa chọn tốt hơn so với các loại trứng lớn hơn. Trứng cút giàu dinh dưỡng, bao gồm protein và calo, và chứa các vi khoáng và vitamin tương tự như trứng gà. Ngoài ra, trứng cút ít gây dị ứng hơn trứng gà, nên thường được sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Cuối cùng, trong dân gian thường truyền lại kinh nghiệm cho các bà bầu ăn trứng ngỗng để giúp con thông minh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hàm lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng thấp hơn so với trứng gà. Phần lòng đỏ trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol và lipid, những chất này không tốt cho hệ tim mạch và chuyển hóa. Việc sử dụng trứng ngỗng trong thai kỳ có thể dẫn đến tăng cân quá mức và rối loạn mỡ máu sau này.

Để có một lựa chọn dinh dưỡng hợp lý, hãy cân nhắc nguyên tắc ăn trứng đúng mức và lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Hãy khám phá thêm về những công dụng của trứng và cho gia đình bạn thêm sự đa dạng trong chế biến!

1