Câu trả lời cho câu hỏi về khả năng ăn khổ qua của phụ nữ sau sinh
Câu trả lời đúng dành cho mọi người sẽ là không nên. Vậy tại sao phụ nữ sau sinh lại cần hạn chế ăn khổ qua? Để hiểu rõ hơn, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về những hàm lượng chất có trong khổ qua.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, khổ qua là một loại quả tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin K, Lycopene và Phytochemical. Tuy nhiên, loại quả này lại chứa rất ít chất béo cần thiết để bồi bổ và tăng nguồn sữa cho mẹ sau sinh.
Ngoài ra, trong khổ qua còn có độc tố vicine ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, gây ra hiện tượng đau đầu không dứt, đau bụng âm ỉ và thậm chí là hôn mê đối với những người có hệ miễn dịch kém. Đặc biệt là mẹ sau sinh, khi ăn khổ qua thường xuyên sẽ vô tình dẫn chất hóa học này vào cơ thể non nớt của bé thông qua đường sữa.
Bởi vậy, khổ qua là loại rau quả được xếp vào nhóm thực phẩm mà các mẹ tuyệt đối không nên hoặc phải hạn chế ăn trong thời gian cuối kỳ mang thai cũng như cho con bú.
Sinh xong bao lâu thì mẹ được ăn khổ qua?
Không chỉ trong giai đoạn mang thai mà sau khi sinh, người mẹ cũng cần có chế độ ăn uống chuẩn khoa học và nên kiêng khem với nhiều loại thực phẩm, cho dù đó là món yêu thích thường ngày.
Vậy khi đã có lời giải đáp cho thắc mắc bà bầu sau sinh ăn khổ qua được không, nhiều người tiếp tục đặt ra câu hỏi rằng phải hạn chế bao nhiêu thời gian thì mẹ có thể ăn khổ qua.
Theo nhiều nguồn thông tin đã được kiểm chứng, khổ qua mang tính hàn nên thường được khuyến kỵ để dùng cho mẹ sau khi sinh. Bởi nếu chế biến sai cách cũng như ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa, nặng hơn là dẫn đến co thắt tử cung và khó hồi phục sức khỏe như ban đầu.
Do đó, nếu ai còn đang thắc mắc xem mới sinh ăn khổ qua được không thì Monkey sẽ đưa ra lời khuyên rằng gia đình nên tránh cho mẹ ăn khổ qua trong 1-2 tháng đầu sau sinh. Và nếu mẹ giữ gìn để kiêng đến tháng thứ 3 sẽ là tốt nhất.
Các mẹ bỉm sữa nên lưu ý rằng bé dưới 5 tháng tuổi hệ miễn dịch còn kém và chưa hoàn thiện. Bởi vậy, mẹ dù được phép ăn khổ qua cũng không nên ăn quá nhiều để tránh đem chất gây hại có thể tồn tại vào cơ thể con nhỏ thông qua đường sữa mẹ.
Đặc biệt, Monkey khuyên mẹ nên lưu ý những điều sau đây khi chế biến các món với khổ qua:
Không nấu khổ qua với tôm
Khổ qua là loại quả chứa nhiều vitamin, trong đó bao gồm vitamin C có lợi cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân để người dùng không được phép nấu các món ăn có sự kết hợp giữa khổ qua và tôm.
Vì vitamin C của khổ qua khi gặp những thực phẩm với vỏ ngoài cứng và mang hợp chất Asen hóa trị 5 như tôm sẽ biến đổi thành Asen hóa trị 3. Hợp chất này còn được gọi với cái tên quen thuộc là thạch tín - một chất độc có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Cũng do đây, mẹ cần đặc biệt chú ý để không chế biến món ăn với khổ qua và tôm nhé.
Không uống nước trà sau khi ăn khổ qua
Ngoài tôm, các mẹ cũng nên có kiến thức về những loại thực phẩm được sử dụng trước và sau khi ăn khổ qua. Theo đó, bạn được khuyên để tránh uống nước trà ngay sau khi ăn khổ qua vì sẽ dẫn đến đau dạ dày và lâu dần có thể biến chuyển thành bệnh viêm dạ dày.
Thay vào đó nên nghỉ ngơi vài tiếng để thức ăn được tiêu hoá hết mới bắt đầu thưởng trà. Như vậy, mẹ bỉm sữa đang biết thêm cho mình thông tin bổ ích để không vô tình dùng kết hợp nhiều loại thực phẩm làm sinh ra chất gây hại cho cơ thể rồi đấy.
Một số món ăn chế biến từ khổ qua giúp mẹ ngon miệng hơn
Khổ qua xào với trứng
Đây là món ăn truyền thống và quen thuộc với nhiều thế hệ sinh sống tại Việt Nam. Khổ qua xào trứng không chỉ dễ làm mà còn được lòng người ăn nhờ mùi thơm hấp dẫn cùng vị đắng của mướp hòa quyện thêm chút béo từ trứng.
Chỉ với vài bước chuẩn bị và thực hiện là mẹ đã hoàn thành món ngon bổ dưỡng này rồi. Cùng Monkey xem chi tiết cách làm như sau:
- Bước 1: Khổ qua rửa sạch rồi thái thành nhiều lát mỏng theo chiều ngang hoặc dọc tùy thẩm mỹ.
- Bước 2: Ngâm khổ qua với nước đá để giữ được độ giòn và giảm vị đắng.
- Bước 3: Đập trứng gà vào bát tô, nêm chút gia vị vừa đủ và đánh tan.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp và đun dầu ăn đến khi nóng. Tiếp đó, phi thơm hành khô rồi cho khổ qua vào chảo xào đến khi gần chín.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp trứng vào chảo xào cùng khổ qua. Nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi bỏ ra đĩa để thưởng thức.
Vậy là chúng mình đã cùng nhau làm xong công thức khổ qua xào trứng rồi. Hãy dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn này nhé.
Khổ qua xào cùng thịt bò
Với trường hợp mẹ sau sinh có ăn khổ qua được không, Monkey đã đưa ra lời khuyên để hạn chế dùng hàng ngày. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ngay công thức dưới đây để tham khảo cho thời gian hết ăn kiêng sau này. Các bước thực hiện bao gồm:
- Bước 1: Thịt bò đã rửa đem thái thành từng miếng mỏng cho vào bát tô. Sau đó, nêm gia vị ướp thịt bò gồm 1 thìa cà phê muối, nửa thìa bột nêm cùng ¼ thìa cà phê tiêu xay rồi trộn đều.
- Bước 2: Khổ qua rửa sạch, để ráo. Thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý lọc bỏ hết hạt trong ruột khổ qua.
- Bước 3: Đập nhỏ hành tỏi rồi cho vào chảo dầu sôi phi thơm. Cho thịt bò ướp vào xào cùng đến khi gần chín thì cho ra đĩa.
- Bước 4: Tiếp đến, đem khổ qua vào chảo xào đều tay. Nêm thêm chút muối và hạt nêm vừa ăn.
- Bước 5: Cuối cùng, cho phần thịt bò ở đĩa vào xào chung đến khi chín đều. Cắt thêm ít hành tươi cho thơm vị.
Thịt bò xào cùng khổ qua là món ăn rất tốn cơm và nhiều bổ dưỡng cho mẹ. Bên cạnh đó, các công đoạn thực hiện cũng không quá phức tạp. Monkey hy vọng bạn đã học được cho mình một món ngon để thêm vào danh sách thực đơn của gia đình.
Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua có chút vị đắng nồng nhưng lại rất đậm đà hương vị của thịt. Do đó, ăn quen dần bạn sẽ dễ “nghiện” món ngon này đấy.
Cách làm cũng tương tự các công đoạn như những món đã giới thiệu bên trên, bao gồm 4 bước chính:
- Bước 1: Khổ qua rửa sạch rồi cắt bỏ một đoạn ở phần đầu. Dùng thìa cạo sạch ruột bên trong rồi để riêng ra đĩa.
- Bước 2: Thịt băm cho vào bát tô. Đập thêm 1 quả trứng và nêm gia vị phù hợp khẩu phần ăn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp trong bát và để 5-10 phút cho ngấm.
- Bước 3: Nhồi nhẹ nhàng thịt ở tô vào bên trong khổ qua đã làm sạch.
- Bước 4: Cho nồi lên bếp và đun sôi 800ml nước. Sau khi nước đã sôi, bỏ khổ qua nhồi thịt vào và cho thêm muối cùng hạt nêm đậm vị rồi ninh tiếp khoảng nửa tiếng.
Cuối cùng, các mẹ đã có ngay một nồi canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon mà giàu dinh dưỡng để ăn cùng cơm rồi. Bạn cũng có thể sáng tạo để chế biến bằng công thức của riêng mình và hợp với khẩu vị ăn hơn nhé. Monkey chúc bạn có một bữa ăn với khổ qua thật đầm ấm cùng gia đình.
Như vậy, Monkey đã giải đáp cho bạn đọc những thông tin cần biết về sau sinh ăn khổ qua được không. Chúng mình biết chăm sóc cho sức khỏe của mẹ trước và sau khi sinh sẽ đòi hỏi ở gia đình nhiều quan tâm cũng như sự chu đáo, ân cần. Do đó, những kiến thức trên hy vọng đã góp phần nào vào hành trình tuy vất vả nhưng thành quả nhận được lại vô cùng ngọt ngào và đong đầy yêu thương này nhé.