Ẩm thực

Công thức 15 món ốc, sò dễ làm tại nhà, ngon đậm đà hương vị

Mai Kiều Liên

Tự tay làm các món ốc, sò ngon, đậm đà hương vị tại nhà không chỉ giúp bạn thưởng thức những món ăn ngon mà còn mang đến trải nghiệm thú vị. Bài viết này...

Tự tay làm các món ốc, sò ngon, đậm đà hương vị tại nhà không chỉ giúp bạn thưởng thức những món ăn ngon mà còn mang đến trải nghiệm thú vị. Bài viết này sẽ tổng hợp các món ốc, sò dễ làm tại nhà và cách làm đơn giản để bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

1. Ốc móng tay xào me

Nguyên liệu:

  • Ốc móng tay: 500 gr
  • Rau răm: 30 gr
  • Gừng: 10 gr
  • Rượu: 3 thìa canh
  • Tỏi băm: 10 gr
  • Sả băm: 10 gr
  • Gừng băm: 5 gr
  • Ớt hiểm: 5 gr
  • Nước cốt me: 5 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh

Cách làm:

  1. Nước sôi cho gừng, rượu và ốc móng tay vào luộc sơ khoảng 4 phút rồi rửa sạch.
  2. Cho dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi, sả gừng băm vào xào thơm.
  3. Cho hỗn hợp ớt, nước cốt me, nước mắm, đường vào khuấy lên cho tan đường rồi cho ốc móng tay vào đảo đều khoảng 2 phút cho ốc chín và thấm gia vị.
  4. Múc ra dĩa và dùng kèm với rau răm.

2. Sò huyết xào me

Nguyên liệu:

  • 400g sò huyết
  • 2 muỗng canh me hột
  • 5 muỗng canh nước
  • 1 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1 quả ớt sừng, băm nhỏ
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • Nước mắm
  • Rau mùi, thái nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

  1. Sò huyết rửa sạch nhiều lần với nước sạch.
  2. Hòa me hột với nước và đường thốt nốt (có thể thêm đường lúc sau nếu nếm thấy chưa đủ ngọt). Lọc hoặc gạn bỏ hạt.
  3. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt và tỏi vào phi thơm rồi cho sò vào, đảo đều cho sò trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước me vào, thêm mắm (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá). Liên tục đảo sò khoảng vài phút đến khi nước me sệt lại và thử dùng đũa mở nắp sò thấy dễ dàng là sò đã chín. Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị rồi cho rau mùi vào trộn đều.
  4. Tắt bếp. Ăn khi món còn nóng hổi.

3. Ốc gạo xào cay

Nguyên liệu:

  • 1 kg ốc chặt bỏ đuôi
  • 1/2 muỗng tương cà
  • 1 muỗng tương ớt
  • 10 ml rượu vang
  • 1 muỗng cà phê gừng
  • 1 muỗng cà phê tỏi
  • 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
  • 1 ít muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

  1. Phi thơm tỏi với dầu rồi cho ớt tỏi, gừng vào xào chung.
  2. Đến khi xào có mùi thơm thì bạn cho tương cà và tương ớt vào xào cùng.
  3. Sau đó cho ốc vào đảo thật nhanh rồi thêm rượu vang và muối bột ngọt vào xào cùng, khoảng 10 - 12 phút thì tắt bếp.

4. Ốc xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 1 ký ốc nhỏ (có thể chọn ốc mặt trăng, ốc vặn, ốc đá hoặc ốc mít)
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1/2 muỗng cafe bột ngọt
  • Dầu ăn
  • 3 cây sả tươi, bào mỏng
  • 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ
  • 5 quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột

Cách làm:

  1. Đầu tiên các bạn mua ốc về, chọn những con ốc tươi, còn sống nhé các mẹ. Tiếp tục các bạn chà rửa sạch rồi đem ngâm trong nước với khoảng 1/2 chén bột gạo (hoặc có thể dùng nước pha dấm ớt), ngâm 3-5 tiếng cho ốc nhả hết bùn và nhớt. Sau đó rửa ốc lại cho sạch. Bạn có thể dùng đồ đập đít vỏ ốc để ốc dễ thấm và khi ăn chỉ cần mút là ra thịt.
  2. Tiếp tục, bắc chảo cho chút dầu ăn, thêm một chút gừng, ớt, sả vào phi thơm rồi cho ốc vào, đảo đều cho ốc trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước mắm vào, thêm muối (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá). Liên tục đảo ốc khoảng vài phút đến khi ốc gần chín thì tắt bếp. Ăn nóng, có thể pha thêm mắm gừng chấm cho ngon.

5. Ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc bươu
  • 200g tiêu xanh
  • 2 muỗng canh nước mắm nhĩ
  • Gia vị muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt
  • 200g rau răm, 2 cây sả, ít lá chanh

Cách làm:

  1. Ốc ngâm với nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ốc ra hết chất nhờn. Sau đó, vớt ra để ráo.
  2. Luộc sơ ốc: cho vào nồi ốc ít lá chanh và 2 cây sả đập giập, nồi ốc vừa sôi là tắt bếp ngay.
  3. Chuẩn bị nước mắm gia vị để ướp ốc: 2 muỗng súp nước mắm nhỉ, 1 muỗng súp tỏi băm, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp giấm, ½ muỗng súp tiêu, 1 muỗng cà-phê ớt bằm.
  4. Ướp ốc với nước mắm gia vị và tiêu xanh khoảng 15 phút.
  5. Sau đó cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Tránh nướng lâu ốc sẽ cứng, mất ngon.

6. Sò lông nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 400gr sò (các mẹ mua sò lông, sò huyết đều được nhé)
  • Hành lá, muối, nước mắm
  • Dầu ăn hoặc mỡ nước
  • Đậu phộng (lạc)

Cách làm:

  1. Sò rửa sạch, ngâm vào nước lạnh có hòa chút muối và dùng bàn chải chà qua để làm sạch hết cát rồi rửa lại thêm lần nữa.
  2. Đun nước sôi, thả sò vào luộc sơ đến khi chúng há miệng thì các mẹ tắt bếp, vớt sò ra đợi nguội bớt thì cạy bỏ nửa phần vỏ sò đi.
  3. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  4. Đậu phộng rang trên lửa nhỏ rồi xát bỏ vỏ lụa bên ngoài. Nếu bỏ lò thì nướng ở nhiệt độ 180 độ C, trong khoảng 5 phút. Sau đó cho đậu phụng vào cối giã dập.
  5. Cho hành lá vào bát, trộn với hai thìa cafe dầu ăn hoặc mỡ nước, đun trên bếp khoảng 1 phút hoặc để vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành chín sơ. Trộn hành với nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ nước mắm.
  6. Xếp sò ra khay nướng, dùng thìa múc ít hỗn hợp mỡ hành rưới đều lên trên từng con sò. Để dành lại một ít mỡ hành, khi nướng xong bạn phết đều lên trên bề mặt sò cho thêm phần ngon mắt.
  7. Cho khay sò vào lò nướng ở nhiệt độ 190ºC khoảng 5 - 8 phút, không nướng lâu sò sẽ bị dai. Nếu không có lò ta có thể nướng sò trên than hoa cũng rất ngon.
  8. Sò chín, cẩn thận lấy ra phết ít hỗn hợp mỡ hành còn dư lên bề mặt sò, rắc thêm một ít đậu phộng lên bề mặt sò và dùng nóng với mắm pha hoặc muối tiêu ớt chanh.

7. Lẩu ốc

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

  • Ốc nhồi: 1 kg
  • Xương ống: 500 g
  • Sườn sụn: 200 g
  • Giò sống: 100 g
  • Thịt bò: 200 g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Dấm bỗng: 1 chén con
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Mộc nhĩ: 2-3 tai
  • Bún tươi: 1 kg
  • Rau ăn kèm: hoa chuối thái mỏng, rau muống, lá lốt, tía tô, hành lá
  • Hành, gừng, nghệ, chanh ớt, gia vị, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

  1. Ốc mua về ngâm vào nước có cắt vài quả ớt trong khoảng 1 giờ cho ốc ra hết chất bẩn và nhớt. Sau đó rửa sạch và đem luộc chín, dùng tăm khều thịt ốc để riêng. Giữ lại nước luộc ốc.
  2. Xương ống luộc qua nước sôi cho hết hôi, rửa lại thật sạch. Đổ nước ngập, ninh lấy nước dùng.
  3. Phi thơm hành, cho cà chua thái múi cau vào chưng cho có màu vàng đẹp. Cho nước ninh xương, nước luộc ốc vào đun sôi. Cho gia vị, hạt nêm, bột ngọt, dấm bỗng và 1 thìa nước mắm ngon cho dậy mùi.
  4. Nêm nếm gia vị vừa miệng, nước chua dịu, thơm, hài hòa là được.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

  1. Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  2. Đậu phụ cắt vuông quân cờ, rán thật vàng giòn.
  3. Thịt bò thái mỏng ướp cùng chút hạt nêm, gừng đập dập và dầu ăn cho mềm.
  4. Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
  5. Thịt ốc rửa sạch với nước và bóp chút dấm để ốc hết nhớt. 2/3 thịt ốc để nguyên con, 1/3 còn lại thái nhỏ.
  6. Sườn sụn chần qua nước sôi cho hết hôi.
  7. Hành, nghệ băm nhỏ.
  8. Các loại rau ăn kèm rửa thật sạch, để ráo.

Bước 3:

  1. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành, nghệ. Cho chuối đậu vào rang với lửa lớn.
  2. Đổ nước nấu ốc vào nồi, cho sườn, thịt bò, xương ống, giò, nấm và hành vào sạch.
  3. Nêm gia vị vừa miệng, để sôi khoảng 10 phút cho ốc chín và gia vị thấm đều.
  4. Múc ốc ra dĩa và dùng nóng kèm với rau sống.

Bước 4: Thưởng thức

  1. Xếp các loại rau và nguyên liệu ăn kèm ra khay thành các góc riêng cho đẹp mắt.
  2. Khi cho nước dùng vào nổi lẩu bật bếp, cho hành, tía tô thái nhỏ, thả chuối đậu vào đun sôi, nhúng ốc và các loại rau, thịt, đậu ăn kèm.

8. Sò huyết rang muối

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg sò huyết
  • 2 quả ớt
  • 1 ít muối ăn, hành tỏi khô, dầu, nước mắm

Cách làm:

  1. Ngâm sò trong nước gạo khoảng 3 - 4 tiếng rồi rửa sạch.
  2. Cho muối với ớt vào giã nhuyễn rồi trộn đều lên cùng với sò huyết.
  3. Phi thơm hành tỏi khô thì cho sò vào xào khoảng 3 phút với lửa lớn rồi cho
1