Sức khỏe

Chuyên gia tư vấn: Bầu 3 tháng đầu có thể ăn mãng cầu không?

Mai Kiều Liên

Mãng cầu là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất béo lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu bầu 3 tháng đầu có thể...

Mãng cầu là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất béo lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu bầu 3 tháng đầu có thể ăn mãng cầu không? Chúng ta hãy tìm hiểu qua lời tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Mãng cầu xiêm và mãng cầu na có thể ăn trong 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn mãng cầu xiêm và mãng cầu na. Tuy nhiên, vì đây là giai đoạn mẫn cảm đối với người mẹ và thai nhi chưa phát triển ổn định, việc ăn mãng cầu cần được thực hiện đúng cách và với lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ảnh: Bầu 3 tháng đầu ăn mãng cầu được không?

Mãng cầu xiêm – Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi

Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) có hàm lượng dưỡng chất cao, nếu ăn với lượng vừa đủ sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Trong tam nguyệt cá thứ nhất, mẹ bầu chỉ nên ăn mãng cầu xiêm khoảng 1 - 2 lần/tuần và mỗi lần không được ăn nhiều hơn 50 gram.

Mãng cầu na – Loại trái cây an toàn cho bà bầu

Mãng cầu na là loại trái cây lành tính, an toàn nên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể yên tâm sử dụng nó. Tuy nhiên, khi ăn mãng cầu na, bà bầu cần cẩn thận vì loại trái cây này rất dễ có giòi trong đó. Bên cạnh đó, cũng không được ăn quá nhiều, chỉ được phép ăn tối đa khoảng 300 gram/ngày (tương đương với 1 quả na).

Ảnh: Ăn mãng cầu na tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Cách ăn mãng cầu đúng cách cho sức khỏe mẹ bầu

Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu có thể ăn mãng cầu để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần ăn đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số gợi ý cách ăn mãng cầu đúng cách:

  • Chỉ nên ăn một lượng mãng cầu vừa đủ, không được ăn quá nhiều để tránh gặp phải những tác dụng phụ không đáng có.
  • Với những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm và lần đầu ăn mãng cầu, nên ăn thử trước một lượng nhỏ để xem có phản ứng bất thường gì không. Nếu xuất hiện dấu hiệu bị dị ứng, tuyệt đối không được ăn loại trái cây này nữa.
  • Thời điểm ăn mãng cầu tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 - 2 tiếng. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại trái cây này như một bữa ăn nhẹ.
  • Không ăn mãng cầu khi đang đói để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Mẹ bầu cũng không nên ăn trái cây này vào bữa tối để không bị tăng cân mất kiểm soát.
  • Trong hạt mãng cầu có chứa độc tố gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, vì vậy khi ăn mẹ bầu cần phải cẩn thận để không cắn vỡ hạt.
  • Chỉ được ăn mãng cầu chín, tuyệt đối không sử dụng những quả mãng cầu còn xanh hay chưa chín kỹ.
  • Hạn chế ăn mãng cầu trái vụ vì chúng thường chứa chất kích thích và các chất bảo quản.
  • Những mẹ bầu bị cao huyết áp hay có vấn đề về đường huyết, gan, thận thì không được ăn loại trái cây này.

Ảnh: Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn mãng cầu chín

Lợi ích của mãng cầu với bà bầu 3 tháng đầu

Ăn mãng cầu với lượng vừa đủ và đúng cách không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu.

  • Cải thiện tình trạng thiếu máu: Mãng cầu chứa khá nhiều sắt, khi nạp vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh tế bào hồng cầu trong máu. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong loại quả này cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt từ những thực phẩm khác, giúp hạn chế tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai.

  • Tăng cường sức đề kháng và bảo vệ hệ miễn dịch: Vitamin C trong mãng cầu được xem là một chất oxy hóa mạnh, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giúp mẹ bầu hạn chế bị ốm vặt, cảm cúm, viêm đường hô hấp.

  • Giảm ốm nghén: Mãng cầu có hàm lượng vitamin B6 cao, khi nạp vào cơ thể sẽ giúp bà bầu không còn cảm giác buồn nôn và hạn chế tình trạng ốm nghén thường xảy ra ở giai đoạn nhạy cảm này.

Ảnh: Mãng cầu có tác dụng hạn chế táo bón cho bà bầu

  • Hạn chế táo bón: Chất xơ hòa tan pectin có trong loại trái cây này có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, qua đó làm giảm tình trạng táo bón khi mang thai.

  • Giảm căng thẳng, lo lắng: Ăn mãng cầu thường xuyên và đúng cách sẽ xoa dịu hệ thần kinh, hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ khi mang thai đồng thời giúp mẹ bầu giảm stress.

3 món ngon từ mãng cầu tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Bên cạnh việc ăn trực tiếp mãng cầu, mẹ bầu 3 tháng đầu còn có thể kết hợp mãng cầu với một số thực phẩm khác để chế biến thành nhiều món ngon giúp thay đổi khẩu vị.

Sinh tố mãng cầu na và táo

Nguyên liệu:

  • Mãng cầu na: 1 quả.
  • Táo: 2 quả.
  • Lạc rang (đã tróc hết vỏ): 15 gram.
  • Nước lọc: 360ml.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Na bóc vỏ, tách hết hạt và chỉ lấy phần thịt na. Táo rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt rồi cắt thành những miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho lạc rang vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm táo và 200ml nước vào xay cùng cho nhuyễn. Tiếp tục cho thịt na và 160ml nước còn lại vào máy rồi xay thật nhuyễn hỗn hợp này.
  • Bước 3: Đổ sinh tố na táo ra cốc. Nếu muốn ăn lạnh, bà bầu có thể cho thêm vào cốc sinh tố một ít đá bào, trộn đều và thưởng thức.

Mứt mãng cầu

Nguyên liệu:

  • Mãng cầu xiêm: 1 quả.
  • Đường cát trắng: 500 gram.
  • Vani: 1 ống.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Mãng cầu gọt sạch vỏ, tách thành từng múi và loại bỏ hết hạt. Thịt mãng cầu rửa sơ qua nước và để ráo.
  • Bước 2: Trộn thịt mãng cầu với đường, để trong khoảng 2 - 3 tiếng cho mãng cầu ngấm và để đường tan hết.
  • Bước 3: Cho mãng cầu đã ướp đường vào chảo, đặt lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Trong lúc đun, nhớ đảo đều tay liên tục để đường không bị cháy hay dính chảo. Khi mãng cầu sền sệt lại, thêm ống vani vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp mãng cầu ra và tráng thật mỏng. Phơi mứt mãng cầu ra ngoài nắng cho đến khi nó khô đều hết lại. Sau đó, cắt mứt mãng cầu thành các khối nhỏ, để mứt vào trong hộp hoặc dùng giấy kiếng gói lại và ăn dần.

Ảnh: Mứt mãng cầu ăn tốt cho mẹ bầu

Sinh tố mãng cầu xiêm

Nguyên liệu:

  • Mãng cầu xiêm: 300 gram.
  • Sữa tươi: 300 ml.
  • Sữa đặc không đường: 50 gram.
  • Đá bào.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Mãng cầu gọt sạch vỏ bỏ hạt và chỉ lấy phần thịt trắng.
  • Bước 2: Cho mãng cầu, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp này.
  • Bước 3: Đổ sinh tố ra cốc, thêm một ít đá bào vào là có thể thưởng thức.

Ảnh: Sinh tố mãng cầu xiêm tốt cho sức khỏe

Đây là những món ngon từ mãng cầu xiêm và mãng cầu na, tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin và giải đáp thắc mắc của các mẹ bầu.

1