Thực phẩm

Chè Sương Sa Hạt Lựu: Một Món Tráng Miệng Tuyệt Vời Cho Mùa Hè Nóng Bức

Mai Kiều Liên

Ảnh: Tạo màu cho củ năng Bạn có muốn thưởng thức một món tráng miệng mát lạnh, đầy màu sắc trong những ngày nóng gay gắt của mùa hè? Chè sương sa hạt lựu là...

Ảnh: Tạo màu cho củ năng

Bạn có muốn thưởng thức một món tráng miệng mát lạnh, đầy màu sắc trong những ngày nóng gay gắt của mùa hè? Chè sương sa hạt lựu là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa màu sắc hấp dẫn từ các loại màu thực phẩm tự nhiên và hương vị ngọt mát thơm ngon của nước cốt dừa và lá dứa, món chè sương sa hạt lựu này sẽ khiến bạn say đắm. Hãy cùng khám phá cách làm chè sương sa hạt lựu màu sắc ngay thôi!

Nguyên liệu

  • 30 củ năng (củ mã thầy)
  • 400g bột năng
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 150g đậu xanh tách vỏ
  • Bột lá nếp, bột lá cẩm tím
  • Đường trắng
  • Bột rau câu con cá dẻo

Cách làm chè sương sa hạt lựu

Bước 1: Tạo màu cho củ năng

  • Hòa bột lá nếp với nước lọc, khuấy đều để lấy nước màu xanh.
  • Hòa bột lá cẩm tím với nước sôi, khuấy đều để lấy nước màu tím.
  • Rửa sạch củ năng, gọt vỏ và ngâm vào bát nước có vắt nước cốt chanh và muối để làm trắng củ năng. Sau đó, xắt củ thành hạt lựu.
  • Chia củ năng thành 2 phần và ngâm trong nước bột lá nếp và nước bột lá cẩm tím riêng biệt, sao cho nước màu ngập hết củ năng đã cắt hạt lựu.
  • Ngâm hạt lựu từ 2-3 giờ để hạt lựu ngấm màu.

Bước 2: Nấu thạch

  • Chia gói thạch rau câu con cá dẻo 25g thành 2 phần đều nhau.
  • Đun sôi 1,5 lít nước cùng 100g đường, khuấy đều. Khi nước sôi, đổ 1/2 bột thạch vào và khuấy cho bột thạch tan hết. Sau đó, cho thạch ra khay và để nguội rồi để trong tủ lạnh.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

  • Cho khoảng 200ml nước cốt dừa cùng 1 thìa đường, 1 chút muối và 50ml nước vào nồi nấu. Đun đến khi thấy nước sôi sủi lăn tăn, hòa 1 thìa bột năng với chút nước để tan rồi đổ vào nồi và khuấy đều. Đun nước cốt dừa cho sôi sủi lại, sau đó tắt bếp.

Ảnh: Sơ chế nguyên liệu làm chè

Bước 4: Nấu đậu xanh

  • Tách vỏ đậu xanh và ngâm nước khoảng 2 giờ để nở. Sau đó, đun đậu xanh và chút muối trong nồi. Khi đậu chín, cho vào cối xay cùng chút đường và thêm chút nước nếu cần. Xay nhuyễn đậu rồi đun lên đến khi sôi. Tắt bếp và để nguội, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 5: Nấu sương sa hạt lựu

  • Với phần hạt lựu lá nếp, làm tương tự như phần bột lá cẩm tím.
  • Cho từng bát nước màu ngâm củ năng vào nồi với nước lọc. Đun sôi nước rồi thả hạt lựu vào. Luộc đến khi lớp áo bột năng chín trong nổi lên hết, sau đó vớt nhanh ra tô nước lạnh để tránh bị dính chùm. Làm hết màu xanh lá nếp rồi tiếp tục với màu tím lá cẩm. Làm lần lượt từng màu để không bị trộn lẫn màu.
  • Trộn đều hạt lựu màu sắc đã nguội với đường để hạt lựu ngấm màu và để giữ độ dẻo không bị cứng của lớp ngoài. Đảo đều và đậy kín để hạt lựu ngon và sẵn sàng thưởng thức.

Ảnh: Làm sương sa hạt lựu lá nếp

Thưởng thức chè sương sa hạt lựu

Khi ăn, hãy múc từng nguyên liệu đã làm ra bát và ăn kèm với đá bào để có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món chè ngon miệng này!

Ảnh đính kèm:

  • Tạo màu cho củ năng - Tạo màu cho củ năng
  • Sơ chế nguyên liệu làm chè - Sơ chế nguyên liệu làm chè
  • Làm sương sa hạt lựu lá nếp - Làm sương sa hạt lựu lá nếp
1