Ẩm thực

Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu - Một món ngon đậm đà và hấp dẫn

Mai Kiều Liên

Cánh gà luôn là nguyên liệu lý tưởng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp học cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi...

Cánh gà luôn là nguyên liệu lý tưởng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp học cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu. Đây là một món ngon được rất nhiều người yêu thích. Mỗi lần nấu món này, thì nồi cơm nhà mình bị “vét thủng cả nồi". Công thức thì không khó lắm đâu, ngược lại còn rất nhanh gọn, đơn giản. Trông miếng gà vàng óng, đẫm nước sốt chua chua ngọt ngọt và thơm mùi mắm thì đã đủ kích thích cả nhà vào bếp chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cánh gà: 5-7 cái tùy khẩu phần ăn
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Bột ớt khô
  • Rau sống các loại để ăn kèm
  • Gia vị thông dụng: muối, mắm, đường, dầu hào…
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu…

Các bước làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Các bạn lưu ý, khi mua cánh gà để làm món này, hãy chọn cánh gà tươi sống được bày bán ngoài siêu thị, như vậy sẽ vừa đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc. Ngoài ra, nên ưu tiên chọn cánh gà to đều nhau, không có vết thâm hay bầm tím trên cánh.

Bước 1: Sơ chế và ướp cánh gà

Cánh gà sau khi mua về sẽ mang đi rửa sạch, nếu kĩ thì có thể xát với muối để khử mùi tanh, đợi gà ráo thì cho ít hành tím, tỏi băm nhuyễn vào, tiếp đó thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa ớt bột (ai thích ăn cay thì cho nhiều hơn). Trộn thật đều cho cánh gà ngấm gia vị. Để 1 tiếng hoặc lâu hơn nếu bạn có nhiều thời gian.

Bước 2: Pha nước sốt chiên gà

Trong 1 cái bát tô, bạn cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào…. khuấy đều hỗn hợp này lên cho đường tan.

Trước khi chiên gà, chúng ta sẽ làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 200 độ - 5 phút. Sau khi nồi đã nóng, bạn cho 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi để mỡ gà không chảy xuống, như vậy việc vệ sinh nồi chiên sẽ dễ hơn.

Quế 1 lớp dầu ăn mỏng lên từng miếng gà để chúng không bị khô, set nhiệt 180 độ - 15 phút để nướng gà. Sau khi lần nướng 1 kết thúc, bạn mở nồi ra, lật cánh gà lại rồi tiếp tục nướng 15 phút, 180 độ cho gà vàng đều cả 2 mặt.

Bước 3: Hoàn tất cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Sau 30 phút nướng, gà đã chín vàng trông thật đẹp mắt, chúng ta hãy nhanh tay làm nước sốt để áo bên ngoài cánh gà nhé.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm, đợi đến khi nào hành tím và tỏi dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng thì bạn đổ nước mắm đã pha lúc nãy vào, trút gà đã chiên xuống và đảo đều tay, rim cánh gà 5 phút rồi mới tắt bếp.

Lưu ý, bạn có thể pha nước sốt theo khẩu vị bản thân và gia đình, công thức phía trên chỉ là gợi ý, ví dụ ai thích ăn ngọt thì thêm đường, ai thích cay thì thêm ớt.

Thưởng thức cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành xong, bây giờ bạn chỉ cần xếp một lớp rau sống ở dưới đĩa rồi để cánh gà lên, tiếp đó chan phần sốt mắm vào tạo cho cảm giác sang trọng và tinh tế. Mới nhìn qua thôi đã thấy hấp dẫn rồi.

Thành phẩm khi ăn không hề bị khô mà còn rất mềm, ngọt và đậm đà gia vị tẩm ướp. Cánh gà chín vàng, hơi cay cay nhưng không hề ngán, rất ngon và tốn cơm.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu không những tốt cho sức khỏe mà còn tiện lợi cho những ai không có quá nhiều thời gian vào bếp. Nhờ có sự trợ giúp đắc lực của chiếc nồi chiên không dầu Tefal EY701D15 - sở hữu một loạt các tính năng hiện đại, tích hợp những công nghệ mới nhất mà mình đã nhàn nhã trong việc nấu nướng hẳn.

Bạn nào mà chưa có nồi chiên không dầu thì nên sắm ngay một chiếc về để trải nghiệm, vừa tạo điểm nhấn cho căn bếp mà vừa đa năng, chiên nướng - rã đông thực phẩm - hâm nóng đồ ăn … tất tần tật gì cũng có thể làm.

Ngoài món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu trên đây, để tìm hiểu thêm các món ăn ngon bằng chiếc nồi thần kỳ này thì đừng ngần ngại ghé thăm chuyên mục Nấu Ăn Cùng Nồi Chiên Không Dầu của chúng mình nhé. Có hàng ngàn công thức đang chờ đợi bạn khám phá và trải nghiệm đấy.

Muốn ăn cánh gà chiên nước mắm nhưng lại sợ dầu mỡ ư? Thế thì cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu sau đây chắc chắn là dành cho bạn rồi. Dù không dùng đến dầu nhưng món ăn vẫn thơm ngon lạ thường, không kém cạnh gì so với lúc chiên bình thường đâu. Chưa kể, nếu bạn đã chán gà luộc, gà kho hay gà hầm thì chắc hẳn món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu sau đây sẽ làm bạn thích thú.

1