Sức khỏe

Cảnh báo: Mì tôm sống - Món ngon nhưng tác hại ẩn sau đó

Mai Kiều Liên

Mì tôm hay mì gói là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi, với sự tiện lợi và hương vị thơm ngon. Ngoài cách ăn mì tôm thông thường, nhiều người còn thích ăn...

Mì tôm hay mì gói là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi, với sự tiện lợi và hương vị thơm ngon. Ngoài cách ăn mì tôm thông thường, nhiều người còn thích ăn mì tôm sống. Tuy nhiên, liệu có đúng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của việc ăn mì tôm sống và cách ăn mì tôm an toàn.

1. Mì tôm - Món ăn đa calo

Mỗi gói mì tôm chứa khoảng 190 calo, và hàm lượng này có thể tăng lên khi kết hợp với thịt, cá và trứng. Mì tôm chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin, nhưng lại giàu carbohydrate và chất béo bão hòa. Vì vậy, nếu ăn mì tôm, hãy nấu chung với thịt và rau xanh để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của mì tôm thấp và tác hại của việc ăn mì tôm sống không khác ăn mì tôm nấu chín, thậm chí còn tệ hơn.

2. Tăng cân hay không?

Ăn mì tôm có thể làm tăng cân vì chứa nhiều carbohydrate và chất đạm. Tuy nhiên, mì tôm lại không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và có chất béo không tốt cho cơ thể. Ăn mì tôm thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng, bỏ bữa. Nếu dùng mì tôm thay thế bữa ăn chính mà không kết hợp với thịt, cá, hay rau củ sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc bệnh .

3. Tác hại của việc ăn mì tôm sống

3.1 Nóng trong người

Mì tôm ăn liền thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, gây khát nước, khô miệng và có thể gây nổi mụn, nóng trong người.

3.2 Tăng nguy cơ tim mạch, đột quỵ và cao huyết áp

Mì tôm chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể và có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

3.3 Đầy hơi, đau dạ dày

Mì tôm chiên trong dầu và có nhiều chất phụ gia, hương vị, gây đầy hơi và đau dạ dày.

3.4 Béo phì

Mì tôm chứa nhiều chất béo và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc ăn mì tôm thường xuyên có thể gây tăng cân mất kiểm soát và gây béo phì.

3.5 Thiếu dinh dưỡng

Mì tôm không cung cấp đủ 7 nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Ăn mì tôm thường xuyên có thể gây suy dinh dưỡng.

3.6 Sỏi thận

Mì tôm chứa nhiều muối và các chất có thể gây sỏi thận.

3.7 Tăng nguy cơ ung thư

Mì tôm chứa nhiều chất phụ gia và các chất biến chất có thể gây tăng nguy cơ ung thư.

4. Cách ăn mì tôm an toàn

Để ăn mì tôm mà không gây tăng cân và an toàn cho sức khỏe, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

4.1 Ăn đúng thời điểm

Ăn mì tôm trong các bữa ăn phụ, không nên sử dụng làm bữa ăn chính. Nếu bạn muốn giảm cân, chỉ nên ăn mì tôm 1-2 bữa mỗi tuần và kết hợp với thịt và rau củ.

4.2 Nấu mì tôm đúng cách

Dùng các loại gia vị khác thay cho gia vị trong gói mì để hạn chế các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Bổ sung thêm rau xanh, thịt, trứng để cung cấp chất dinh dưỡng.

4.3 Hạn chế ăn mì tôm với trứng, thịt

Thêm quá nhiều trứng và thịt vào mì tôm có thể tăng lượng calo và chất béo. Hạn chế ăn mì tôm thường xuyên và đảm bảo đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

4.4 Tuân thủ các nguyên tắc an toàn

Không nên cho quá nhiều muối nitrat vào mì tôm, không ăn gói mỡ, loại bỏ lớp màng tạo màu, sử dụng loại gia vị bên ngoài thay vì gói gia vị sẵn có.

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tác hại của việc ăn mì tôm sống và cách ăn mì tôm an toàn. Hãy lựa chọn các món ăn khác để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và duy trì một lối sống lành mạnh.

1