Thực phẩm

Cách nấu chè bột sắn dây - Một hương vị thanh mát cho mùa hè

Mai Kiều Liên

Chè bột sắn dây đã trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người vào mùa hè. Không chỉ đơn giản trong cách nấu, chè bột sắn dây cũng đem lại nhiều tác dụng...

Chè bột sắn dây đã trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người vào mùa hè. Không chỉ đơn giản trong cách nấu, chè bột sắn dây cũng đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Được làm từ bột sắn dây, loại bột này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, canxi và vitamin C. Ngoài ra, chè bột sắn dây còn giúp giảm nhiệt, thanh mát cơ thể và cung cấp năng lượng.

Chè bột sắn dây - Một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Trước khi đi vào cách nấu chè bột sắn dây, hãy cùng tìm hiểu các chất dinh dưỡng có trong 35 gram bột sắn dây:

  • Calo: 130 gram
  • Tinh bột: 31 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Kali: 2%
  • Canxi: 1,5 gram

Sắn dây chứa hai loại tinh bột là amylose và amylopectin, rất tốt cho đường ruột. Ngoài ra, bột sắn dây còn giàu vitamin C và được sử dụng trong nhiều vị thuốc dân gian với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, chè bột sắn dây được nhiều người ưa chuộng và sử dụng theo nhiều cách khác nhau như pha để uống, nấu chè...

Chè bột sắn dây giúp chữa bệnh

Theo Đông y, chè bột sắn dây có vị ngọt, tính mát, thích hợp sử dụng để bồi bổ kinh tỳ, vị và phế. Khi sử dụng đều đặn, chè bột sắn dây mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như tán nhiệt, tuyên độc, giải biểu, chỉ tả, chỉ khát, giải độc rượu, thoái nhiệt, thanh mát, giải cơ và thăng đề vị khí. Đây là một món ăn được gợi ý hàng đầu dành cho người bệnh có chứng biểu nhiệt, đau vai gáy, nhức đầu, viêm họng...

Một cốc chè bột sắn dây cũng cung cấp khoảng 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể, giúp bổ sung sắt tự nhiên cho bệnh nhân thiếu máu. Hàm lượng Folate trong chè bột sắn dây cũng rất cao, có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và cấu tạo DNA. Ngoài ra, chè bột sắn dây còn chứa chất genistein và isoflavone, giúp cân bằng vóc dáng, làm căng mịn làn da và cải thiện nội tiết tố.

Là món ăn giải nóng cho mùa hè

Chè bột sắn dây không chỉ ngon mà còn rất dễ dàng nấu. Nếu bạn muốn thưởng thức chè bột sắn dây ngon nhất, hãy làm theo cách sau đây:

Cách nấu chè bột sắn dây chuẩn vị và ngon nhất

  1. Nguyên liệu:
  • Bột sắn dây: 4 thìa
  • Nước: 250ml
  • Đường trắng: 2 thìa
  1. Cách nấu chè bột sắn dây:
  • Lấy một nồi nước với lượng nước đã chuẩn bị, cho đường và bột sắn dây vào khuấy đến khi bột sắn dây tan ra, không còn vón cục.
  • Đặt nồi bột sắn dây đã khuấy tan lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ. Trong lúc đun dùng thìa hoặc đũa khuấy đều. Đun tới khi bột sắn sánh lại và chuyển sang một màu trắng trong thì tắt bếp và bắc nồi ra.
  • Đợi chè nguội và thưởng thức. Bạn có thể thêm một số loại topping như hạt trân châu để làm tăng hương vị cho món ăn.

Gợi ý 6 cách nấu chè bột sắn dây thơm ngon khác bản gốc

Với sự sáng tạo trong nấu nướng, chè bột sắn dây có thể được biến tấu với nhiều hương vị mới lạ. Dưới đây là một số cách nấu chè bột sắn dây biến thể dành cho bạn tham khảo:

3.1. Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh:

  • Nguyên liệu: Bột sắn dây (3 thìa), đậu xanh chà vỏ (200-300gram), nước (1,5l), nước cốt dừa (200ml), lá dứa (1 lá), đường trắng (100gram).
  • Cách nấu: Lá dứa rửa sạch rồi buộc 2 đầu lá lại với nhau. Đậu xanh ngâm nước 3-4 giờ, rửa sạch và để ráo nước. Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi, thêm nước đun với lửa nhỏ đến khi đậu xanh nhừ. Bỏ lá dứa ra rồi thêm đường vào, khuấy đều để đường tan hết. Lấy bột sắn dây hòa vào nước rồi quấy đều đến khi bột không còn bị vón cục. Từ từ đổ bột sắn dây đã hòa vào nước, rồi khuấy bột sắn dây với đậu xanh đã nhừ để hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun đến khi chè sánh lại thì tắt bếp. Để chè nguội và thưởng thức.

3.2. Cách nấu chè bột sắn dây với ngô:

  • Nguyên liệu: Bột sắn dây (100gram), ngô nếp (4 bắp), nước cốt dừa, lá dứa, sữa tươi có đường (200ml), đường cát trắng (300gram), ½ muỗng cà phê muối.
  • Cách nấu: Rửa sạch ngô rồi cho vào nồi luộc chín. Khi ngô chín, vớt ra tách hạt và giữ lại nước luộc ngô. Lá dứa rửa qua nước rồi cắt nhỏ. Xay nhuyễn ½ số lá dứa đã chuẩn bị rồi vắt lấy nước cốt. Bột sắn dây hòa tan với nước theo tỉ lệ 1 bột/3 nước, để yên 15 phút cho bột lắng xuống. Cho nước cốt lá dứa thu được vừa nãy vào nồi nước ngô rồi đun sôi. Khi nước sôi cho số lá dứa còn lại vào đun khoảng 3-5 phút thì vớt ra. Khuấy đều chén bột sắn dây đã chuẩn bị một lần nữa rồi từ từ đổ vào nồi nước, thêm ¼ muỗng cà phê muối, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hạt ngô vào đảo đều. Đợi 3-5 phút cho nước cốt dừa vào đảo đều chút rồi tắt bếp. Múc chè ra cốc hoặc tô rồi thưởng thức.

3.3. Cách nấu chè bột sắn dây với đậu đen:

  • Nguyên liệu: Bột sắn dây (2 thìa), đậu đen (50-100gram), nước (1,5l), đường trắng (150gram).
  • Cách nấu: Hạt đậu đen cho vào nồi ninh trong 3 giờ cho đến khi hạt nhừ, nở. Cho đường vào khuấy đều để hạt ngấm đường. Để tiếp tục, cho bột sắn dây hòa tan với một chút nước lạnh và đổ vào nồi chè đậu đen, vừa đổ vừa khuấy thật đều và đun bằng lửa nhỏ đến khi sánh lại. Đợi chè nguội thì vớt ra và thưởng thức.

3.4. Cách nấu chè bột sắn dây với bí ngô:

  • Nguyên liệu: Bí ngô (500gram), đường (200gram), 4 muỗng bột sắn dây, nước cốt dừa.
  • Cách nấu: Gọt vỏ bí ngô, lấy phần hạt ra và xay nhuyễn. Cho bí ngô vào nồi rồi từ từ hỗn hợp bột sắn dây và nước vào nồi bí ngô xay. Thêm đường và nước cốt dừa, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện. Bật lửa để hỗn hợp sánh lại rồi tắt đi để nguội. Múc chè ra bát và thưởng thức.

3.5. Cách nấu chè bột sắn dây mè đen:

  • Nguyên liệu: Sắn dây (500gram), gạo nếp (50gram), đường (200gram), nước sôi để nguội, gừng (1 nhánh nhỏ), mè đen (100gram).
  • Cách nấu: Mè đen, gạo nếp rang rồi xay nhuyễn mịn. Bột sắn dây hòa với một ít nước rồi khuấy đều cho tan bột. Bắc nồi lên và cho 1 thìa bột sắn dây, 1 thìa bột gạo nếp, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường, 1 bát tô nước và vài lát gừng. Khuấy đều sao cho hỗn hợp chuyển sang màu đen mịn là được. Đợi hỗn hợp nguội và sánh lại là có thể múc ra bát và thưởng thức.

3.6. Cách nấu chè bột sắn dây khoai môn:

  • Nguyên liệu: Muỗng bột sắn dây (2 muỗng), khoai môn (500gram), hạt trân châu (50gram), nước cốt dừa, đường.
  • Cách nấu: Cắt khoai môn thành những miếng nhỏ, ngâm với nước muối rồi nấu nhừ. Tiếp đến, đun hạt trân châu để nổi lên, sau đó vớt ra bỏ vào nước lạnh để các hạt không bị dính vào nhau. Hòa từ từ bột sắn dây với một chút nước rồi đổ vào nồi khoai đang sôi nhỏ lửa. Thêm đường và nước cốt dừa vào, khuấy đều cho vừa vặn. Đổ hạt trân châu vào nồi rồi ngoáy đều sao cho các hương vị hòa quyện vào nhau. Đợi chè nguội rồi vớt ra bát để thưởng thức.

Thời điểm thích hợp để ăn món chè bột sắn dây

Món chè bột sắn dây có thể được thưởng thức vào tất cả các bữa trong ngày. Tuy nhiên, phù hợp nhất là ăn vào bữa xế hoặc sau bữa cơm tối. Chè bột sắn dây làm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu cơm dễ dàng hơn. Ngoài ra, chè bột sắn dây cũng thích hợp để giải tỏa cơn nóng vào mùa hè.

Độ tuổi phù hợp để ăn chè sắn dây

Với hương vị thơm ngon, ngọt dịu, chè bột sắn dây dù đơn giản nhưng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn chè bột sắn dây do độ đặc của chè có thể gây khó nuốt. Người già hoặc người dị ứng cũng nên tránh ăn chè bột sắn dây.

Với cách nấu chè bột sắn dây đơn giản và ngon miệng, hy vọng rằng bạn đã có thêm một công thức mới để thưởng thức món chè ngon trong mùa hè. Hãy thử và ghi nhớ cách nấu mà bạn yêu thích để trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè.

1