Cách nấu canh cua rau đay đơn giản dễ làm tại nhà, nhưng để có được một bát canh ngon miệng, đậm đà, không ngấy khi ăn, vẫn giữ được độ béo ngậy vừa phải của bát canh, chúng ta cần lưu ý một số điểm nhỏ. Hãy cùng tôi khám phá cách nấu canh cua rau đay thơm ngon dưới đây.
Nguyên liệu nấu canh cua rau đay:
- 1 mớ rau đay (300 - 500gr tùy kích cỡ gia đình)
- 1 mớ rau mồng tơi (300 - 500gr tùy kích cỡ gia đình)
- 1kg cua đồng
- 1 quả mướp
- Hành khô, ớt, tỏi
- Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm
Cách nấu canh cua rau đay
Cách nấu canh cua rau đay mặc dù đơn giản nhưng chúng ta cần lưu ý để có một bát canh ngon miệng. Dưới đây là cách nấu canh cua rau đay thơm ngon:
Bước 1: Làm cua
Cách nấu canh cua rau đay phải chú ý từ bước đầu là chọn cua. Chọn cua sống, không gãy chân, gãy càng. Cua được mua về, ngâm với nước sạch trong 30 phút để làm sạch bụi bẩn. Sau đó, tiến hành làm cua.
Cua đã được rửa sạch, bóc yếm và mai cua. Lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp theo, cho phần thân cua đã bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
Thêm nửa thìa muối trắng vào cua, một bát nước, dùng tay nhẹ nhàng xay cua. Lọc lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng công cụ lọc thật cẩn thận.
Bước 2: Sơ chế rau và mướp
Rau đay, mồng tơi được nhặt cuống, rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm rau trong nước muối giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Sau 20 phút, rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.
Món canh cua rau đay thơm ngon không thể thiếu một quả mướp. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không thích ăn mướp, có thể thay thế bằng quả bầu. Mướp được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa.
Bước 3: Nấu canh cua
Cho hết nước cua vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ. Để có một bát canh cua rau đay thơm ngon, chúng ta cần chú ý đến bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh, thịt cua có thể trào ra ngoài và mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì cho mướp vào, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng, thả phần gạch lấy từ mai cua vào nồi canh.
Để canh cua rau đay không bị nồng và rau có màu xanh tươi, khi nấu bạn nên mở nắp. Sau khi cho nguyên liệu vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
Bước 4: Phi tỏi, hành cho vào canh
Một nồi canh cua rau đay thơm ngon không thể thiếu hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng, cho vào nồi canh cua khi thấy hành và tỏi đã vàng thơm.
Cách nấu canh cua rau đay không khó chút nào. Hãy thể hiện tài năng nấu ăn của mình trong bữa cơm gia đình. Ăn canh cua rau đay kèm với món gì là ngon? Với món canh này, bạn có thể ăn kèm bát cà muối và thịt kho tàu.