Ẩm thực

Cách nấu canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc

Mai Kiều Liên

Canh bóng thập cẩm hay còn gọi là canh bóng thả là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội. Món canh này không chỉ...

Canh bóng thập cẩm hay còn gọi là canh bóng thả là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội. Món canh này không chỉ đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo trong cách chế biến, mà còn mang lại hương vị vô cùng đặc sắc. Hãy cùng Cet.edu.vn khám phá cách làm món canh bóng này nhé!

Nguyên liệu làm canh bóng thập cẩm

  • 200g da heo
  • 200g xương heo
  • 100g súp lơ xanh
  • 50g đậu Hà Lan
  • ½ củ su hào
  • 100g giò sống
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả trứng gà
  • ½ quả gấc
  • Nấm hương
  • Rượu trắng
  • Gừng, hành tây
  • Hạt nêm, bột bắp, muối, đường, nước mắm, bột ngọt

Cách làm canh bóng thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Da heo: Ngâm da heo trong nước cho nở mềm. Sau đó, dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà xát khắp mặt da heo để khử mùi. Rửa lại với nước sạch và thấm khô bóng bì.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
  • Súp lơ: Ngâm với nước muối, sau đó chẻ dọc theo thân thành từng miếng nhỏ.
  • Đậu Hà Lan: Nhắt bỏ xơ, rửa sạch.
  • Su hào: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng hoặc tỉa hoa đều được.
  • Xương heo: Rửa sạch, chặt từng khúc và chần với nước sôi. Rửa lại để loại bỏ cặn.
  • Nấm hương: Ngâm với nước, cắt bỏ chân, rửa sạch và để ráo.
  • Gấc: Nạo lấy thịt.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho xương heo vào nấu cùng với nước và gia vị. Nấu cho xương heo chín nhừ để tạo độ ngọt cho nước dùng. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.

Bước 3: Ướp giò sống

Cho giò sống vào thau, thêm một muỗng thịt gấc, một muỗng hạt nêm, ít bột ngọt và tiêu. Trộn đều để giò sống có màu đẹp mắt. Đối với bóng bì, cũng cho ít thịt gấc vào và trộn đều để tạo màu bắt mắt. Đập 2 quả trứng ra chén, khuấy đều rồi tráng trứng trên chảo với lửa lớn để tạo thành từng miếng trứng mỏng.

Bước 4: Cuộn bóng bì

  • Trải miếng bóng bì ra thớt, dùng muỗng phết giò sống lên trên để tạo độ kết dính. Tiếp theo, cho một lát trứng chiên lên rồi cuộn tròn lại. Dùng hành lá đã chần với nước sôi buộc cố định bóng bì lại.
  • Đặt bóng bì vào hấp khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và cắt khúc. Phết một ít giò sống lên bề mặt của nấm hương để tạo hình.

Bước 5: Nấu canh bóng thập cẩm

  • Khi nước dùng xương heo đã sẵn sàng, cho các loại rau củ gồm cà rốt, su hào, súp lơ, đậu Hà Lan vào nấu cùng để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Nêm nếm canh với muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.
  • Thêm bóng bì cuộn đã cuốn và nấm hương vào nồi. Nấu đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.

Vậy là cách nấu canh bóng thập cẩm hoàn thành rồi! Bạn cho canh ra tô và ăn kèm với cơm trắng cùng các món kho thì còn gì bằng! Chỉ với miếng da heo đơn giản mà đã tạo nên được món ăn đầy màu sắc và độc đáo rồi đấy. Những miếng bóng bì mềm dẻo, có vị béo béo của giò, trứng cùng vị thanh mát của nước dùng rau củ tạo nên hương vị thật mới lạ đúng không nào?

Mặc dù món ăn này có chút công phu và tốn nhiều thời gian, nhưng thành phẩm lại rất tuyệt vời! Do đó, đừng chần chừ mà hãy vào bếp và thực hiện ngay cách nấu canh bóng thập cẩm này. Chúc bạn thành công!

1