Thực phẩm

Cách làm sữa chua dẻo mịn, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Mai Kiều Liên

Sữa chua là một món ăn tự nhiên, mát lạnh và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong mùa hè. Bạn có thể kết hợp sữa chua với trân châu, thạch, ngũ cốc hoặc...

Sữa chua là một món ăn tự nhiên, mát lạnh và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong mùa hè. Bạn có thể kết hợp sữa chua với trân châu, thạch, ngũ cốc hoặc trái cây để có một bữa ăn ngon miệng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản tại nhà, sao cho thành phẩm dẻo mịn, thơm ngon và không bị đám đá. Đảm bảo rằng bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên.

Nguyên liệu

  • 190g sữa đặc
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • Sữa chua cái (loại không đường)

Các bước thực hiện

Nấu sữa

  1. Cho 190g sữa đặc vào nồi. Tiếp theo, cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi và khuấy đều nhẹ nhàng để hỗn hợp hòa quyện.
  2. Bạn đun nồi sữa trên lửa vừa, đồng thời khuấy nhẹ để tránh sữa bị cháy dưới đáy nồi.
  3. Đun sữa cho đến khi thấy có hơi nước bốc lên, đó là lúc sữa đã đủ nóng. Tắt bếp và để sữa nguội về khoảng 40 - 45 độ C.

Đun sữa sẽ giúp diệt vi khuẩn có hại, hạn chế tách nước ở sữa chua thành phẩm.

Thêm sữa chua cái

  1. Hoà sữa chua cái vào nồi sữa và khuấy đều nhẹ nhàng. Lưu ý khuấy theo một chiều và không quá mạnh để sữa chua mịn và ngon.

Nên sử dụng sữa chua cái còn mới.

Lọc hỗn hợp sữa chua

  1. Để sữa chua được mịn và mượt hơn sau khi ủ, bạn nên lọc hỗn hợp sữa qua rây để tan đều và vớt hết bọt.
  2. Sau đó, rót hỗn hợp vào các hũ đã chuẩn bị và đậy kín nắp.

Việc lọc hỗn hợp sữa qua rây sẽ giúp thành phẩm mịn, mượt hơn.

Ủ sữa chua

Có ba phương pháp ủ sữa chua:

  1. Ủ bằng thùng xốp: Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp. Pha nước ủ với tỷ lệ 2 nước nóng : 1 nước nguội, rót nước vào thùng sao cho ngập tới 2/3 hũ đựng sữa chua. Đậy kín nắp thùng và ủ sữa chua trong 8 tiếng.

Ủ thùng xốp là cách ủ sữa chua đơn giản nhất.

  1. Ủ bằng nồi cơm điện: Bật nồi cơm ở chế độ ủ (warm) 30 phút rồi ngắt điện. Cho một ít nước nóng (40 - 50 độ C) vào nồi và xếp các hũ sữa chua vào. Sau một thời gian, khi nhiệt độ và nước trong nồi nguội đi, thay nước nóng mới.

  2. Ủ bằng lò nướng/nồi chiên không dầu: Làm nóng lò/nồi ở 70 - 80 độ C trong 5 phút, sau đó xếp hũ sữa chua vào.

  • Đối với lò nướng: Sau 2 tiếng ủ thì làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng 2 - 3 phút rồi tắt lò. Ủ thêm 2 tiếng nữa là sữa chua sẽ đặc lại. Tổng cộng thời gian ủ là 4 tiếng.
  • Đối với nồi chiên không dầu: Sau khi ủ 1 tiếng thì bật nồi ở nhiệt độ thấp nhất khoảng 5 phút rồi tắt đi. Lặp lại như vậy trong 4 - 5 giờ đầu.

Thành phẩm

Sữa chua sau khi ủ khoảng 8 tiếng sẽ có thành phẩm dẻo mịn, đặc sánh và bạn có thể úp ngược thoải mái mà không lo bị đám đá.

Để món sữa chua mát lạnh hơn, sau khi ủ xong, bạn nên để sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi thưởng thức.

Sữa chua đặc mịn, không nhớt, vị chua ngọt vừa phải, úp ngược mà không đổ.

Lưu ý khi ủ sữa chua

  • Nên ủ sữa chua ở nơi ấm áp. Nếu trời nắng, bạn có thể mang thùng sữa chua ra sân phơi. Nhiệt độ tốt nhất để men hoạt động là từ 32 - 48 độ C.
  • Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao (trên 54 độ C).
  • Trong quá trình ủ, hạn chế di chuyển thùng/nồi sữa chua và lắc mạnh hũ đựng sữa chua, vì có thể ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, gây ra sữa chua bị vón cục hoặc tách nước.

Công dụng của sữa chua

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong 100g sữa chua, bạn sẽ tìm thấy khoảng 100kcal, chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và các vitamin A, D, E...

Sữa chua đã được chứng minh là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Một số công dụng tiêu biểu của sữa chua bao gồm:

  • Cung cấp các chủng vi khuẩn sống có lợi cho hoạt động ruột, hỗ trợ tiêu hóa.
  • Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch nhờ chứa nguồn vitamin D.
  • Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng để có vòng eo lý tưởng.
  • Phòng ngừa bệnh tăng huyết áp hiệu quả nhờ chứa kali giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể.
  • Bảo vệ răng miệng, bổ sung canxi cho răng.
  • Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.
  • Giúp làm đẹp da từ bên trong, giảm viêm nhiễm và cải thiện tình trạng mụn trứng cá.

Bí quyết để làm sữa chua ngon mịn

  • Luôn tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua. Bạn có thể đun nước sôi để tiệt trùng các dụng cụ trong vòng 30 giây, sau đó để ráo.
  • Hũ đựng sữa chua phải sạch sẽ và khô ráo để sữa chua không bị hỏng.
  • Đun sữa ở lửa vừa cho đến khi nóng đến khoảng 80 - 85 độ C rồi để nguội về khoảng 40 - 45 độ C. Không nên đun sữa sôi, vì có thể làm mất chất.
  • Sữa chua cái dùng làm men nên không có đường và được để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng để bớt lạnh.
  • Trộn men với hỗn hợp sữa sao cho hòa tan hoàn toàn, không để men vón cục. Khuấy nhẹ nhàng để không làm yếu hoạt động của men.
  • Không cho men vào khi sữa còn quá nóng, vì điều này có thể làm men bị chết, dẫn đến sữa chua bị tách nước hoặc không đạt được độ chua như mong muốn. Tuy nhiên, cũng không nên để sữa quá nguội, vì sẽ khiến men hoạt động không tốt.

Cách thưởng thức và bảo quản

  • Sữa chua kết hợp với ngũ cốc và các loại trái cây, hạt như yến mạch, hạnh nhân, óc chó, dâu tây, việt quất, kiwi sẽ mang lại cho bạn một bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi, đồng thời cung cấp đủ năng lượng.
  • Bạn cũng có thể ăn sữa chua kèm với nếp cẩm, chè cốm, hoặc các loại topping như trân châu, thạch, sương sáo, nha đam, hạt đác... để có bữa ăn thêm ngon miệng.
  • Một số loại bánh như bánh táo, bánh pancake chuối, bánh khoai lang cũng thích hợp để dùng kèm với sữa chua.

Kết hợp nhiều loại topping để món sữa chua giàu dinh dưỡng hơn.

  • Sau khi làm xong, sữa chua nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này sẽ làm cho quá trình lên men chậm lại, khiến sữa chua không quá chua. Sữa chua có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 tuần.

Lưu ý khi sử dụng sữa chua

  • Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa chính khoảng 2 tiếng. Lúc này, dạ dày sẽ tạo ra môi trường phù hợp để lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.
  • Không nên ăn sữa chua khi đói.
  • Hạn chế để sữa chua bị đông đá trong thời gian dài, vì điều này sẽ làm tiêu diệt các lợi khuẩn trong sữa chua ở nhiệt độ quá lạnh.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua tại nhà , đồng thời cung cấp hình ảnh và các lưu ý cụ thể để bạn thực hiện thành công. Thường xuyên làm sữa chua cho cả gia đình thưởng thức cũng là cách để bạn chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người. Nếu bạn cần tư vấn về khóa học sữa chua cao cấp để kinh doanh mở quán, hãy để lại yêu cầu tư vấn ngay bên dưới.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua cốm tại website của chúng tôi ngay nhé.

1