Hãy thử làm một ly sữa chua dâu tây thơm mát, ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình vào cuối tuần. Với chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có một thức uống ngon lành để thưởng thức cùng nhau.
Khác với những loại sữa uống khác, sữa chua dâu tây có hương vị chua chua ngọt ngọt đầy hấp dẫn mà không bị ngán. Quả dâu tây tươi cung cấp vitamin C và có tác dụng dưỡng da. Kết hợp hài hòa giữa sữa chua và dâu tây tạo nên một thức uống mới lạ và đầy hấp dẫn cho bạn và cả gia đình.
Nguyên liệu làm sữa chua dâu tây
Cách chọn mua dâu tây tươi ngon
Món sữa chua dâu tây sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn chọn được những quả dâu tươi ngon, mọng nước. Dưới đây là một số mẹo khi chọn mua dâu tây để làm sữa chua:
- Dâu tây không tiếp tục chín sau khi thu hoạch, vì vậy hãy chọn quả dâu đã chín hoàn toàn.
- Chọn những quả dâu chín đỏ mọng, căng bóng tự nhiên, còn nguyên cuống và đài xanh.
- Tránh mua những quả dâu bị bầm dập hay mềm nhũn.
- Nếu quả dâu ráo tay, không ướt nước hay ẩm mốc, đó là dâu tươi mới.
- Dâu chín sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu mùi hương không đủ thơm hoặc có mùi lạ, có thể là dâu đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng.
- Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh và giữ khô ráo cho đến khi sử dụng.
Cách làm sữa chua dâu tây
Sơ chế dâu tây
Rửa nhẹ nhàng dâu tây để loại bỏ bụi bẩn mà không làm nát quả. Bỏ cuống và ngâm dâu trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó để ráo. Lấy 100g dâu tây cắt lát mỏng để trang trí. Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nát (không xay nhuyễn). Dâu sau đó được cho vào nồi cùng với 50g đường cát rồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, nấu cho đến khi dâu mềm và hơi sánh. Để siro dâu nguội hoàn toàn trước khi cho vào sữa chua.
Trộn hỗn hợp sữa
Cho 380g sữa đặc và 600ml nước sôi vào tô, khuấy đều để sữa tan hết. Thêm 660ml sữa tươi không đường và siro dâu vào tô, khuấy nhẹ nhàng theo một chiều. Kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp sữa, khi khoảng 40-45 độ C, cho 200g sữa chua cái vào. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, món sữa chua sẽ dẻo mịn hơn.
Đổ khuôn và ủ sữa
Rót hỗn hợp sữa chua vào các hũ nhỏ đã chuẩn bị, vớt bỏ bọt trên bề mặt để thành phẩm được mịn hơn. Xếp các hũ sữa chua vào thùng ủ. Pha nước ủ theo tỷ lệ 1 nóng:1 lạnh rồi rót vào thùng sữa sao cho nước ngập đến 2/3 hũ. Đậy kín nắp và ủ từ 6-8 tiếng.
Thành phẩm
Sữa chua dâu tây sau khi ủ có màu hồng nhạt đẹp mắt, bề mặt láng mịn. Để món sữa chua thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm dâu tây cắt lát mỏng lên trên. Thành phẩm sữa chua thành công sẽ có độ đông đặc, sánh dẻo, có thể úp ngược mà không đổ. Khi ăn sữa chua, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngọt nhẹ, chua thanh và hương vị dâu tây thơm mát rất hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Các dụng cụ làm sữa chua như hũ đựng, muỗng khuấy, ca đông cần được tiệt trùng bằng nước nóng và để khô ráo trước khi sử dụng.
- Sữa tươi, sữa chua cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ để men sữa hoạt động tốt hơn.
- Đảm bảo nhiệt độ sữa hoặc nước ủ không quá nóng, vì có thể làm mất tác dụng của men, làm sữa chua bị nhớt. Nên đảm bảo nhiệt độ sữa ấm từ 40-45 độ C trước khi cho men vào, và điều chỉnh nhiệt độ nước ủ không quá 50 độ C.
- Không di chuyển nồi/thùng ủ trong quá trình ủ.
- Chọn sữa chua có nhiều men khi làm để dễ thành công hơn.
- Nếu sử dụng sữa chua không đường, bạn có thể thêm đường cát vào hỗn hợp sữa để tạo vị ngọt.
- Nếu thích sữa chua chua, bạn có thể ủ từ 8-10 tiếng, nhưng không quá 12 tiếng.
Sữa chua có tác dụng gì?
Sữa chua không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, mà còn có nhiều tác dụng khác giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của sữa chua:
- Cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp lành mạnh hệ tiêu hoá bằng cách tăng trưởng lợi khuẩn ruột.
- Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào ruột.
- Ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư trực tràng nhờ khuẩn Lactobacill.
- Hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường quá trình tiêu hoá, hỗ trợ trao đổi chất và ức chế cảm giác thèm ăn, giải phóng mỡ thừa.
- Cải thiện da, ngăn ngừa lão hóa, mang lại làn da mịn màng và tươi trẻ. Sữa chua cũng tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, thúc đẩy quá trình tái tạo da.
- Tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm .
Ăn sữa chua như thế nào thì đúng cách?
- Không nên ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc để tránh tiêu diệt vi khuẩn lactic. Hãy để cách nhau 2-3 giờ sau khi uống thuốc trước khi ăn sữa chua.
- Không nên đun nóng sữa chua để tránh làm mất tác dụng hữu ích và hương vị ngon lành.
- Nên ăn sữa chua từ 1-2 giờ sau bữa ăn, không nên ăn lúc đói.
Với cách làm sữa chua dâu tây mát lạnh trên đây, bạn đã có một món ăn vặt giải nhiệt tuyệt vời vào những buổi trưa oi bức. Hương vị thơm béo, tươi mát của sữa chua dâu chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả thành viên trong gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công! Nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn