Ẩm thực

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đúng điệu Huế

Mai Kiều Liên

Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon là một món ăn đặc trưng của xứ Huế, mang đậm hương vị truyền thống và thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình. Với hương...

Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon là một món ăn đặc trưng của xứ Huế, mang đậm hương vị truyền thống và thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình. Với hương vị thơm ngon, đậm đà của mắm ruốc kết hợp cùng thịt heo beo béo, sả thơm và chút cay nhẹ của ớt hiểm, món ăn này sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn ngon miệng và no bụng.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt heo kho mắm ruốc sả

  • 1/2 chén mắm ruốc
  • 500gr thịt ba chỉ
  • Hành tím
  • 1 chén sả bằm
  • Ớt hiểm
  • Đường cát, bột ngọt

Chọn thịt ba chỉ ngon để món ăn chuẩn vị (Ảnh: Internet)

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon

Bước 1: Sơ chế thịt heo và mắm ruốc

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng vuông, sau đó cắt đôi từng miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt thịt quá nhỏ để món ăn thấm gia vị đậm đà.
  • Khuấy đều mắm ruốc trong một ít nước lọc và để yên cho lắng. Sau đó, gạn bỏ phần cặn dưới đáy. Nếu có thể, hãy chọn mắm ruốc Huế để món ăn có hương vị tuyệt hảo hơn.

Bước 2: Xào thịt heo

  • Đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn và đun nóng dầu ăn. Sau đó, thêm hành tím băm vào chảo và phi thơm.
  • Tiếp tục thêm thịt heo vào chảo và xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm sả bằm và trộn đều để sả thảy mùi thơm. Cuối cùng, trút ớt bằm vào chảo.

Xào thịt heo cùng sả và ớt cho đến khi dậy mùi (Ảnh: Internet)

Bước 3: Kho thịt heo với mắm ruốc

  • Khi hỗn hợp thịt, sả và ớt đã quyện vào nhau và dậy mùi, bạn tiếp tục thêm mắm ruốc vào từ từ.
  • Đun cho hỗn hợp sôi lại, sau đó nêm thêm đường và bột ngọt theo khẩu vị. Nếu muốn món thịt heo kho mắm ruốc lâu ngày, bạn có thể cho thêm mắm ruốc nhiều hơn.
  • Khi mắm cạn và thịt mềm, tắt bếp và nêm ra khỏi nồi.

Tiêu chuẩn món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon

Một món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đạt tiêu chuẩn khi thịt có màu nâu sậm, phần mỡ trong suốt, thấm gia vị và thơm mà không ngấy. Sả và ớt thảy mùi và bám đều vào từng lát thịt. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc nồng nhưng không quá đậm, vị mặn đậm đà vừa phải.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn hấp dẫn và lôi cuốn. Đặc biệt, món ăn này càng để lâu, càng thơm ngon và đậm đà hơn. Dù thưởng thức cùng cơm nguội, bạn vẫn cảm nhận được vị ngon hấp dẫn.

Thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ăn cùng cơm nóng là ngon nhất (Ảnh: Internet)

Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đậm đà, mùi thơm hấp dẫn và hỗn hợp gia vị độc đáo chắc chắn sẽ làm bạn phát ghiền. Với những bước thực hiện đơn giản nhưng mang đậm chất Huế, bạn đã có được một món thịt heo kho mắm ruốc sả chuẩn vị ngon như ở nhà hàng. Chúc bạn thành công và mọi người trong gia đình thưởng thức bữa ăn ngon lành!

1