Ẩm thực

Cách làm món khâu nhục ngon tại nhà - Hương vị độc đáo của đặc sản Lạng Sơn

Mai Kiều Liên

Bạn có biết về món ăn ngon độc đáo mang tên khâu nhục? Khâu nhục là một món ăn đặc sản với hương vị khác biệt so với các món thịt heo thông thường. Bạn...

Bạn có biết về món ăn ngon độc đáo mang tên khâu nhục? Khâu nhục là một món ăn đặc sản với hương vị khác biệt so với các món thịt heo thông thường. Bạn không cần phải đến Lạng Sơn hay những quán ăn, nhà hàng, vẫn có thể khám phá và chế biến món ăn này tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu cách làm khâu nhục ngon tại nhà theo hướng dẫn dưới đây!

Khâu nhục là món ăn đặc sản nổi tiếng Lạng Sơn. Ảnh: Internet

Cách làm khâu nhục đơn giản

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba rọi
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ khoai môn
  • Tương cà
  • 2 viên chao đỏ
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • ½ chén nước lạnh
  • 2 trái và 2 muỗng canh nước mơ muối
  • 2 muỗng canh xốt mơ hoặc có thể thay thế bằng tương xí muội hiệu Lee Kum Kee

Các bước làm

Sơ chế thịt heo

  • Thịt ba rọi chà xát với muối, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông lớn.
  • Nấu sôi nồi nước, cho thịt vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước đá lạnh.
  • Tiến hành dùng nĩa xâm mặt da heo và cho lớp muối dày lên phần da. Sau 30 phút, bạn dùng dao vét sạch lớp muối trên da heo và lau sạch phần muối còn lại.

Nên chọn thịt ba rọi có độ nạc mỡ cân bằng để món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Chiên thịt heo

  • Chiên thịt heo lần 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và chiên vàng phần da của miếng thịt. Sau khi da đã vàng, bạn vớt ra, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.
  • Chiên thịt heo lần 2: Khi thịt đã thật ráo nước, bạn cho thịt vào chảo chiên thêm lần nữa để phần da chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó ngâm thịt vào âu nước lạnh rồi cạo nhẹ phần cháy, khét trên da heo (nếu có).

Cho thịt vào chảo chiên đến khi da có màu cánh gián. Ảnh: Internet

Luộc thịt

  • Nấu sôi nồi nước rồi cho thịt đã chiên vào luộc khoảng 10 phút, sau đó cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Mơ muối bỏ hạt, dầm nhuyễn.

Chiên khoai môn vàng giòn,vớt ra để ráo dầu. Ảnh: Internet

Làm nước xốt

  • Cho chao đỏ, dầu hào, xốt mơ, mơ muối, nước muối mơ và ½ chai tương cà vào trộn đều.

  • Đặt chảo lên bếp và phi thơm hành, gừng và tỏi băm, sau đó đổ phần nước xốt đã pha ở trên vào đảo đều. Thêm ngũ vị hương vào xào khoảng 1 phút rồi thêm ½ chén nước lạnh. Khuấy đều rồi nêm nếm gia vị.

  • Phần nước xốt này có vị hơi mặn nhưng khi ướp với thịt và khoai môn thì sẽ vừa ăn. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì bạn cho thêm xốt mơ, tương cà, muốn ăn mặn thì cho thêm chao đỏ vào khuấy đều là xong!

Ướp thịt

  • Đeo bao tay nilon, lấy xốt rồi phết một lớp mỏng lên từng miếng thịt heo và khoai môn đã chiên. Xếp xen kẽ thịt và khoai môn vào những chiếc chén lớn (xếp phần da xuống dưới để khi úp chén lại sẽ thấy được phần da).

Chưng thịt

  • Cho các chén thịt vào nồi, chưng cách thủy khoảng 3 tiếng cho đến khi khoai và thịt chín mềm.

Trình bày và thưởng thức

  • Lấy thịt ra ngoài, dùng đĩa úp ngược phần thịt lại rồi ăn cùng cơm nóng hoặc xôi rất ngon. Đặc biệt, bạn nên thử kết hợp khâu nhục với dưa muối cũng không kém phần hấp dẫn.

Khâu nhục rất thích hợp để ăn cùng cơm hoặc xôi. Ảnh: Internet

Thành phẩm thịt và khoai chín mềm nhưng không nát, mùi vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là phần da phải phồng lên và thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt. Các chén thịt còn lại thì đậy kỹ, cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì đem hâm nóng. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh là khoảng 1 tuần.

Tìm hiểu nhanh cách làm món khâu nhục theo kiểu Trung Hoa

  • Thịt đem rửa sạch rồi luộc sơ chín, sau đó vớt ra và dùng nĩa xâm vào lớp da thịt. Gừng giã nát trộn với rượu trắng, đem bóp với thịt. Sau đó dùng cọ phết 1 lớp mật ong lên lớp da heo.
  • Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, đem phần da heo áp sát vào đáy chảo để chiên. Khi da chuyển sang màu cánh gián thì gắp ra và cho vào nồi nước luộc thịt ban đầu.
  • Đun sôi nồi nước đó để luộc thịt khoảng 10 phút, vớt ra và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Cho cải thảo khô, hành tỏi băm nhuyễn, chanh muối băm nhuyễn, chao đỏ, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng đường vào tô và trộn đều. Đem hỗn hợp xốt bóp đều tay với thịt khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Tiến hành xếp thịt vào một chén nhỏ rồi mang đi hấp khoảng 3 tiếng là được.

Khâu nhục kiểu Trung Hoa có hương vị đậm đà thơm ngon. Ảnh: Internet

Nhìn có vẻ phức tạp nhưng cách làm khâu nhục do Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn lại rất đơn giản. Hy vọng thông qua công thức này, bạn sẽ dễ dàng có cho mình món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Để học thêm nhiều bí quyết chế biến món ăn ngon, đặc trưng của nhiều vùng miền, bạn có thể tham gia khóa học nấu món Hoa tại DTBTAAu bằng cách điền vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!

1