Ẩm thực

Cách làm chả giò tôm thịt VÀNG đều, GIÒN rụm

Mai Kiều Liên

Chả giò tôm thịt khoai môn là sự kết hợp độc đáo giữa thịt lợn xay, tôm bóc nõn, khoai môn, miến và các loại rau củ tươi ngon. Đây là món ăn không thể...

Chả giò tôm thịt khoai môn là sự kết hợp độc đáo giữa thịt lợn xay, tôm bóc nõn, khoai môn, miến và các loại rau củ tươi ngon. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp Lễ Tết, giỗ chạp và được đa số gia đình ưa thích.

Chả giò có rất nhiều loại và cách chế biến khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị và vùng miền. Chả giò tôm thịt là món ăn phổ biến ở miền Bắc. Nếu bạn muốn biết cách làm chả giò tôm thịt ngon, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm chả giò tôm thịt khoai môn

  • 300g tôm sú tươi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ hành tây, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt
  • 10 cái mộc nhĩ khô, một mớ nhỏ hành lá, mùi tàu
  • 2 củ khoai môn, 1 củ cà rốt
  • 50g miến, 5 quả trứng gà
  • Bánh tráng cuốn
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt...

2. Cách làm chả giò tôm thịt khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả giò tôm thịt khoai môn

  • Cắt bỏ râu, đầu và chân tôm, sau đó bóc vỏ lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Chà qua chút muối hạt để khử mùi hôi của thịt ba chỉ, rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Băm nhỏ hành tây, hành khô, tỏi bóc vỏ.
  • Rửa sạch và thái nhỏ khoai môn, cà rốt thành hạt lựu.
  • Luộc sơ qua mộc nhĩ khô, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ngâm miến trong nước lạnh trong 20 phút, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Làm nhân chả giò tôm thịt khoai môn

  • Trộn các nguyên liệu đã sơ chế vào thau lớn và thêm gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 4 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu và 4 quả trứng. Trộn đều.

Bước 3: Tiến hành cuốn chả giò tôm thịt khoai môn

  • Đặt từng lá bánh tráng lên mâm hoặc đĩa lớn, lấy một muỗng nhân chả giò đã trộn và đều lên 1/3 diện tích lá bánh. Gấp đều 2 mép bánh và cuộn kín lại.
  • Lưu ý không cuộn chả giò quá chặt để tránh chả bị khô và dễ vỡ. Làm lần lượt cho hết nhân chả giò.

Bước 4: Chiên vàng giòn chả giò tôm thịt khoai môn

  • Làm nóng chảo và thêm dầu ăn vừa đủ. Đun sôi và chiên từng cuốn chả giò, đun lửa nhỏ và lật chả giò để chả có màu vàng và giòn đều. Gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Nếu muốn chả giò vàng đều, bạn có thể chiên chả giò ngập dầu.
  • Để chả giò giòn rụm hơn, bạn có thể vắt vài giọt chanh vào chảo trong quá trình chiên.

Bước 5: Làm nước chấm chả giò tôm thịt khoai môn

  • Pha nước chấm chả giò tôm thịt bằng 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước lọc và 4 muỗng nước mắm. Khuấy đều và cho tỏi và ớt băm nhỏ. Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Chả giò cũng có thể kèm tương ớt sẽ rất ngon.

3. Thành phẩm món chả giò tôm thịt khoai môn

Khi làm theo các bước trên, bạn sẽ có đĩa chả giòn rụm hấp dẫn. Phần nhân chả giò hòa quyện đậm đà gia vị với hương thơm của thịt lợn, vị ngọt mềm của tôm và mềm dẻo của khoai môn, kết hợp với rau củ giúp món ăn không bị ngán và nhàm chán.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã biết cách làm chả giò tôm thịt khoai môn giòn rụm để làm mừng gia đình. Hãy thử ngay và trổ tài nấu ăn nhé!

1