Thực phẩm

Cách Làm Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Trần Bì May Mắn Của Người Hoa

Mai Kiều Liên

Chè đậu đỏ hạt sen trần bì không chỉ là một món tráng miệng ngon lành mà còn mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống. Món ăn này thường xuất hiện trong các lễ...

chè đậu đỏ hạt sen trần bì không chỉ là một món tráng miệng ngon lành mà còn mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống. Món ăn này thường xuất hiện trong các lễ cưới hỏi và những dịp quan trọng của gia đình người Hoa, mang đến hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc, bình yên và viên mãn.

Chè đậu xanh hạt sen trần bì rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Trần bì là gì? Những tác dụng của trần bì

Trần bì là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền phương Đông, đặc biệt ở Trung Quốc. Đây là vỏ của những quả quýt chín được phơi khô và sử dụng trong các bài thuốc hay món ăn. Người Hoa thường phơi trần bì vào mùa thu để sử dụng vào mùa đông. Hương thơm ấm áp và vị cay nhẹ của trần bì thật sự rất thích hợp cho những ngày đông lạnh giá.

Tinh dầu có trong trần bì có tác dụng kích thích nhẹ hệ tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, chống loét dạ dày, làm giãn cơ trơn của dạ dày và thành ruột. Trần bì cũng rất tốt cho những người mắc các bệnh về hô hấp như làm loãng đờm, hạ cơn hen. Ngoài ra, trần bì còn có tác dụng chống dị ứng, lợi mật, ức chế cơ trơn của tử cung.

Trần bì là một loại dược liệu quý trong Đông y. Ảnh: Internet

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen trần bì ngon

Nguyên liệu

  • 100 gram đậu đỏ
  • 100 gram hạt sen khô
  • 1 vỏ quýt phơi khô (trần bì)
  • 60 gram đường cát (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen trần bì

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen khô ngâm nước rồi rửa sạch, luộc chín.
  • Đậu đỏ đã ngâm qua đêm rửa sạch, hầm đến khi đậu mềm.

Nấu các nguyên liệu với nhau

  • Đổ hạt sen vào nồi nấu chung với đậu đỏ, cho đường vào và nêm nếm lại cho vừa miệng với khẩu vị của bạn. Đảo nhẹ tay để đậu đỏ và hạt sen không bị nát. Khi đã thấm đường, giảm lửa, thái trần bì mỏng vào và tiếp tục đảo nhẹ tay, đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý không nấu quá lâu để tránh chè bị đắng.

Khi đậu và hạt sen thấm đường, bạn mới cho trần bì vào và tắt bếp. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

  • Chè ngọt thanh, thơm bùi không có vị đắng của trần bì.
  • Đậu đỏ và hạt sen chín mềm, không bị sượng cứng, không nát.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu đỏ hạt sen trần bì

  • Sau khi cho trần bì vào, không nấu quá lâu để tránh chè bị đắng. Một số người không thể ăn được vị đắng này.
  • Bạn có thể sử dụng đường phèn để món chè có vị ngọt thanh khiết hơn.
  • Lượng đường có thể thêm hoặc giảm tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Trần bì có thể mua ở các tiệm thuốc bắc hoặc tự phơi khô tại nhà.

Chè đậu đỏ hạt sen trần bì sau khi hoàn thành sẽ kết hợp vị bùi đặc trưng của đậu đỏ và hạt sen với vị nồng cay, thơm phức của trần bì. Món chè này không chỉ dùng trong ngày cưới, mà còn làm ấm lòng người thưởng thức trong những ngày trời lạnh. Làn khói bốc lên mang theo hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bạn thích thú khi cầm trên tay một chén chè đậu đỏ hạt sen trần bì. Hãy nhanh tay học nấu món trung hoa này nhé!

1