Ẩm thực

Cách làm chân giò ngâm mắm thơm ngon, lạ miệng cả nhà đều thích

Mai Kiều Liên

Món chân giò ngâm mắm không chỉ dễ làm mà còn có bí quyết riêng để tạo ra hương vị ngon và dễ bảo quản. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chân giò ngâm mắm...

Món chân giò ngâm mắm không chỉ dễ làm mà còn có bí quyết riêng để tạo ra hương vị ngon và dễ bảo quản. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chân giò ngâm mắm ngon như thế nào qua bài viết dưới đây.

Thịt chân giò luôn là một nguyên liệu được nhiều chị em nội trợ yêu thích, vì có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong số đó, chân giò ngâm mắm là một món ăn xuất phát từ cách bảo quản thực phẩm của người Việt xưa. Hiện nay, chân giò ngâm mắm đã trở thành một món ăn hấp dẫn của người Việt trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bạn không cần phải đợi đến Tết, vẫn có thể tự làm chân giò ngâm mắm để thưởng thức ngay.

Thịt chân giò ngâm mắm

Nguyên liệu làm chân giò ngâm mắm

  • Thịt chân giò đã làm sạch: 1 kg
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt sừng: 3 - 5 quả (tùy khẩu vị)
  • Nước mắm: 450 ml
  • Đường: 400 gr
  • Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, muối trắng, giấm

Cách làm chân giò ngâm mắm

Bước 1

  • Bóc vỏ, rửa sạch hành tỏi rồi đập dập hành, tỏi để nguyên.
  • Thịt chân giò đem cạo lông, bóp với muối trắng và giấm thật kĩ rồi rửa sạch với nước.
  • Cuộn tròn miếng thịt lại, dùng lạt tre hoặc dây vải buộc chặt.
  • Cho thịt vào nồi, luộc sơ rồi đổ bỏ nước luộc đầu tiên. Thêm nước mới ngập mặt thịt, cho tiếp hành khô và 1 thìa cafe bột nêm vào nồi, luộc khoảng 25 - 30 phút rồi vớt thịt ra, cho vào nước lọc để thịt nguội hẳn. Trong lúc luộc chín, bạn nhớ hớt bọt (nếu có).

Luộc thịt chân giò

Bước 2:

  • Cho nước mắm, đường, 200ml nước vào 1 chiếc nồi, khuấy đều rồi bật bếp đun sôi hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút.

Hỗn hợp nước mắm và đường

  • Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho tỏi, ớt nguyên quả và 1/3 thìa cafe hạt tiêu vào nồi.

Bước 3:

  • Chuẩn bị 1 chiếc bình thủy tinh có nắp đậy, tráng sạch bằng nước sôi.
  • Cắt dây buộc chân giò rồi cho thịt vào bình thủy tinh, đổ tiếp hỗn hợp nước mắm vừa đun vào bình sao cho ngập thịt và tỏi, ớt xếp xen kẽ xung quanh thịt.

Bình thủy tinh chứa chân giò ngâm mắm

  • Đậy nắp thật chặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, bạn lấy thịt ra, thái miếng mỏng và ăn kèm với cơm, bún, dưa chua và rau sống...

Lưu ý:

  • Càng ngâm lâu, thịt chân giò càng thấm đẫm gia vị, mặn mà hơn nhưng không nên ngâm quá 5, 6 ngày vì thịt sẽ quá mặn và dễ hỏng.
  • Nếu làm chân giò ngâm mắm vào mùa đông, bạn không cần bảo quản thịt trong tủ lạnh trong quá trình ngâm. Hãy đảm bảo rằng dụng cụ và nguyên liệu làm món này đều sạch sẽ và an toàn.
  • Nếu không ăn hết, bạn có thể chia nhỏ miếng thịt ra và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Chân giò ngâm mắm có cách làm đơn giản, nhanh gọn lại mang hương vị đậm đà, thơm ngọt. Chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ các bước thì đã có món chân giò ngâm mắm ngon tuyệt. Chúc bạn thành công!

Chân giò ngâm mắm

Không quá bắt mắt như món Nhật hay bổ dưỡng như món Trung, chân giò ngâm mắm, một món ăn Việt, thiên về sự ngon miệng và thỏa mãn khẩu vị cho người ăn. Đây cũng là nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Mặc dù đặc điểm này đang dần bị phai mờ trong thời kỳ hội nhập, nhưng vẫn có những nhà hàng quyết giữ trọn cái tinh hoa của ẩm thực Việt như thương hiệu Quán Xưa tại Hà Nội.

Món ăn Việt tại Quán Xưa

Mỗi món ăn tại đây đơn giản nhưng lại cầu kỳ, tinh tế và truyền tải trọn vẹn được hương vị đặc trưng của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Nếu bạn yêu thích ẩm thực nước nhà và muốn thưởng thức món ngon Việt Nam, hãy tới Quán Xưa... Đừng quên đặt bàn qua PasGo - Mạng lưới nhà hàng ngon để nhận được nhiều ưu đãi từ hệ thống nhà hàng món Việt của PasGo nhé!

Thanh Mai tổng hợp - PasGo.vn

1