Bún lòng xào nghệ xứ Huế là một món ăn lạ mắt có thể khiến du khách tò mò khi đến thăm thành phố Huế. Thông thường, khi nhắc đến Huế, mọi người thường nghĩ ngay đến các món ăn như cơm hến, bún hến và bún bò Huế. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta muốn chia sẻ với các bạn một món ăn khác không kém phần thú vị đó là bún lòng xào nghệ. Hãy cùng xem cách làm món ăn này ngon tuyệt tại nhà nhé.
I. Cách làm bún lòng xào nghệ xứ Huế
1. Chuẩn bị nguyên liệu và trình tự các bước làm bún nghệ
- 300 gram bún tươi
- 2-3 củ nghệ tươi
- 300 gram núm đuôi lợn
- 50 gram gan lợn
- 1 miếng huyết lợn
- Hành tây, rau răm, ớt, hẹ
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm...
2. Các bước làm bún lòng xào nghệ
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Núm đuôi lợn sau khi mua về, bạn cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh.
- Để núm đuôi lợn hết hẳn mùi hôi, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm. Sau đó, đem trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn khoảng chừng 5-10mm.
- Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Huyết lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.
- Hẹ rửa sạch và thái khúc khoảng 5cm. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau.
- Bún tươi bạn dùng kéo cắt thành từng đoạn khoảng từ 5-10cm.
2.2: Chế biến
- Chuẩn bị một chảo lớn, sau đó đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bắc chảo cho lên đun nóng.
- Khi dầu sôi, bạn cho ít hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó, cho gan và núm đuôi lợn vào chảo.
- Nêm thêm ít gia vị như: bột ngọt, muối, nước nắm rồi đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết lợn vào, sau đó đảo nhẹ tay.
- Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay. Sau đó, cho tất cả rau răm, hẹ, hành tây vào. Vì sẽ cho thêm bún vào xào sơ nữa nên bạn nêm nếm lại gia vị cho hơi mặn 1 chút.
- Tiếp đến, hạ lửa nhỏ lại, rồi cho bún vào xào sơ qua rồi trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Chờ chút xíu 2-3 phút thì tắt bếp.
- Cho bún nghệ ra dĩa, thêm một ít ớt tươi thái khoanh tròn, tiêu xay vụn, hẹ, rau răm cùng phần nghệ tươi còn lại và dọn ra và thưởng thức.
II. Tổng kết
Sau khi chế biến xong, bày ra dĩa, màu sắc của nghệ sẽ làm cho bạn say mê từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ thế, màu sắc đặc biệt đó cũng làm cho hương vị và khẩu vị món ăn trở nên đặc biệt hơn, kích thích vị giác. Ngoài ra, tinh chất nghệ cũng có tác dụng trị cảm cúm rất hiệu quả. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!