Ẩm thực

Cách làm bắp xào ăn vặt tại nhà ngon khó cưỡng với công thức cực đơn giản, ai cũng có thể làm theo

Mai Kiều Liên

Bạn có muốn trổ tài làm món bắp xào ngon tuyệt vời tại nhà? Hãy cùng khám phá công thức dưới đây để thưởng thức món ăn mặn mặn, ngọt ngọt và béo béo này....

Bạn có muốn trổ tài làm món bắp xào ngon tuyệt vời tại nhà? Hãy cùng khám phá công thức dưới đây để thưởng thức món ăn mặn mặn, ngọt ngọt và béo béo này. Đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của dĩa bắp xào!

Bắp xào tép khô

Nguyên liệu

  • 300g bắp
  • 50g tép khô
  • Bơ lạt
  • 60g hành lá
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, đường, nước mắm.

nguyên liệu làm bắp xào tép khô

Cách làm bắp xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ và nhặt sạch râu bắp rồi tách hạt bắp ra thau, rửa sơ với nước rồi để bắp ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh muối.
  • Đổ hạt bắp vào nồi luộc trong 3-5 phút ở lửa vừa, khi thấy nước sôi thì đổ bắp ra và xả sơ qua nước sạch.
  • Cắt bỏ rễ hành lá, bỏ lá úng đi và rửa sạch. Cắt nhỏ phần đầu hành màu trắng, phần lá hành thì bạn cắt thành các khúc ngắn và để riêng hai phần.

sơ chế nguyên liệu làm bắp xào tép khô

Bước 2: Xào bắp chuẩn bị xào bắp

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và vặn lửa đun nóng dầu, tiếp theo cho phần đầu hành lá vào chảo phi thơm.
  • Khi nghe mùi thơm của hành thì bạn trút bắp luộc vào, dùng vá đảo sơ cho bắp thấm đều dầu tầm 1 phút.
  • Trút tép khô vào chảo và cho 1 muỗng canh bơ lạt vào đảo đều tầm 2 phút.
  • Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào trộn chung, nêm nếm lại gia vị gồm đường, muối, nước mắm sao cho vừa ăn.
  • Lưu ý là tép khô đã có vị mặn nên bạn không nên nêm nếm quá nhiều gia vị.

xào bắp và tép khô

Bước 3: Thành phẩm

  • Đổ bắp xào ra dĩa và bạn có thể thưởng thức ngay lúc nóng.
  • Bắp ngọt và bùi khi xào cùng tép khô và hành lá thêm vị đậm đà, mùi thơm ngây ngất.
  • Cách làm bắp xào cũng đơn giản phải không? Vậy thì hãy vào bếp làm ngay để có dĩa bắp xào nhâm nhi ăn vặt bạn nhé!

bắp xào tép khô

Bắp xào tép khô và sa tế

Nguyên liệu

  • 300g bắp
  • 50g tép khô
  • 1,5 muỗng canh sa tế
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu.

nguyên liệu làm bắp xào tép khô và sa tế

Cách làm bắp xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tương tự như cách trên, bạn cũng sơ chế bắp và hành lá.
  • Bóc vỏ và nhặt sạch râu bắp rồi tách hạt bắp ra thau, rửa sơ với nước rồi để bắp ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh muối.
  • Đổ hạt bắp vào nồi luộc trong 3-5 phút ở lửa vừa, khi thấy nước sôi thì đổ bắp ra và xả sơ qua nước sạch.
  • Cắt bỏ rễ hành lá, bỏ lá úng đi và rửa sạch, sau đó cắt hành lá thật nhỏ, cho vào một cái chén.

Bước 2: Xào bắp xào bắp cùng tép khô và sa tế

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa đun nóng dầu và cho hành tím băm vào phi thơm.
  • Tiếp đó, cho bắp vào xào sơ ở mức lửa vừa tầm 1 phút.
  • Cho tiếp tép khô vào chảo đảo đều thêm 1 phút.
  • Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, sa tế đã chuẩn bị sẵn. Dùng vá đảo thật đều cho gia vị thấm vào bắp.
  • Đảo khoảng 3 phút thì bạn cho hành lá vào đảo thêm 1 phút nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm

  • Cách làm bắp xào này cũng tương tự như cách trên, chỉ thêm sa tế cho món bắp xào đậm vị hơn, có chút cay cay ăn sẽ hấp dẫn hơn.
  • Bắp xào giòn ngọt, tép khô mặn mặn hòa quyện với vị cay của sa tế nữa là đúng bài.

bắp xào tép khô và sa tế

Một số lưu ý khi chế biến bắp xào

  • Khi mua bắp: Bạn có thể chọn mua bắp nếp hoặc bắp Mỹ. Thông thường, bắp xào bằng bắp Mỹ sẽ có màu vàng tươi đẹp hơn và hạt bắp giòn ngọt, không bị dính lúc xào. Hãy chọn bắp có vỏ màu xanh chưa bị khô, râu bắp mềm, không bị thâm hay héo. Nếu hạt to, đều, bóng thì đó là bắp ngon. Nếu muốn tiết kiệm thời gian sơ chế bắp, bạn cũng có thể mua bắp đóng hộp sẵn.

bắp nếp và bắp Mỹ

  • Khi mua tép khô: Nên mua tép khô ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, có bao bì và nguồn gốc rõ ràng.

  • Khi tách hạt bắp: Bạn có thể đặt bắp lên thớt, một tay giữ và lăn trái bắp, tay kia thì dùng dao cắt phần mặt của bắp; hoặc bạn bẻ đôi trái bắp và dùng tay tách từng hàng bắp; một cách khác nữa là bạn bẻ đôi trái bắp rồi cho bắp vào lò vi sóng quay 2 phút, khi lấy ra tách hạt bắp sẽ dễ dàng hơn.

tách hạt bắp

Tạm kết

Mong rằng bài hướng dẫn chi tiết cách làm bắp xào trên đã giúp bạn có thể tự tay làm món ăn vặt này tại nhà. Đừng ngại vào bếp và thưởng thức dĩa bắp xào ngon lành!

Ghé mua chảo chống dính tại FPT Shop để xào bắp thật ngon bạn nhé!

Chảo chống dính

Xem thêm:

  • Mách bạn 11 món gỏi tôm thịt siêu đưa miệng, phù hợp với nhiều dịp ăn uống
  • Top 6 cách đơn giản nấu cháo tôm với rau củ thật thơm ngon
1