Ẩm thực

Cách chế biến cá vược hấp xì dầu

Mai Kiều Liên

Cá vược là một loại cá thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà rất nhiều gia đình yêu thích. Ngoài ra, cá vược còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác...

Cá vược là một loại cá thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà rất nhiều gia đình yêu thích. Ngoài ra, cá vược còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong số đó, món cá vược hấp xì dầu là một trong những món nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này trong bài viết sau đây!

Nguyên liệu làm món cá vược hấp xì dầu

  • Cá vược tươi sống
  • Cà chua
  • Hành tây
  • Nấm đông cô
  • Mộc nhĩ
  • Bún
  • Ớt
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Gia vị thông dụng

Cách làm món cá vược hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo vảy và làm sạch cá.
  • Ngâm cá với nước muối hoặc nước pha rượu trắng trong 5 - 7 phút để khử mùi tanh.
  • Rửa cá lại với nước sạch và để ráo.
  • Ướp cá với muối, tiêu, bột ngọt, xì dầu trong 15 phút.
  • Rửa sạch nấm đông cô và thái làm đôi.
  • Ngâm nở mộc nhĩ, rửa sạch và thái vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tây và thái khúc.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Lột vỏ tỏi và hành tím, băm nhỏ.

Bước 2: Làm sốt xì dầu

  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào.
  • Thêm hành tím và tỏi băm nhỏ vào chảo và đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Thêm dầu hào, xì dầu, tương ớt, đường, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu vào chảo và khuấy đều. Đun hỗn hợp cho đến khi có độ sánh, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Làm cá vược hấp xì dầu

  • Xếp bún tàu xuống dưới đĩa lớn.
  • Tiếp theo, xếp mộc nhĩ và cá lên trên bún tàu.
  • Xếp cà chua, hành tây và nấm đông cô xung quanh đĩa cá.
  • Đặt đĩa cá lên xửng hấp và hấp trong 10 phút cho cá chín.
  • Rưới sốt xì dầu lên bên trên cá và hấp thêm 5 - 10 phút nữa.
  • Cuối cùng, chỉ cần thưởng thức món cá vược hấp xì dầu thơm ngon!

Hình ảnh cá vược hấp xì dầu

Cách chọn cá vược ngon, chuẩn

Để mua được con cá vược ngon và chuẩn, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau:

  • Chọn mua cá vược còn tươi sống trong bể nước để dễ quan sát và kiểm tra mức độ tươi ngon.
  • Tránh chọn cá vược có đuôi chuyển sang màu đỏ, vì có thể là tín hiệu của vi khuẩn. Việc ăn cá bị nhiễm vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Quan sát thân cá, chọn những con cá vược có thân màu xanh và vảy sáng bóng. Tránh chọn những con cá có thân xỉn màu, vảy rụng hoặc sắp rụng, có thể là dấu hiệu của cá đã để lâu hoặc bị ươn.
  • Mắt cá vược tươi sẽ trong, sáng và đầy đặn. Tránh mua cá có mắt đục hoặc không trong.

Với những bước hướng dẫn trên, bạn đã có thể tự làm món cá vược hấp xì dầu thơm ngon và bổ dưỡng. Đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài nấu ăn và thưởng thức món ăn này cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

1