Ẩm thực

Cá lóc hấp bầu ngon mê mẩn với cách làm đơn giản tại nhà

Mai Kiều Liên

Bằng những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có trong vườn nhà, bạn có thể tạo nên món ăn thơm ngon hấp dẫn - cá lóc hấp bầu. Hương vị đậm chất dân giã của món...

Bằng những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có trong vườn nhà, bạn có thể tạo nên món ăn thơm ngon hấp dẫn - cá lóc hấp bầu. Hương vị đậm chất dân giã của món ăn này sẽ khiến bạn say mê ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bí quyết chọn bầu và cá lóc để hấp

  • Chọn cá lóc đánh bắt trong tự nhiên, thịt chắc, thơm không nát.
  • Nên chọn cá lóc loại to, ít nhất từ 600g trở lên để có nhiều thịt hơn.
  • Chọn cá lóc tươi sống, không chọn cá chết, cá ươn, cá đông lạnh.
  • Bầu chọn quả non, không già. Bầu già ăn cứng không mềm và không ngọt. Quả bầu phải nhỉnh hơn cá lóc để đảm bảo hấp đúng cách.

Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bầu

  • 1 con cá lóc (cá quả): 600g
  • 1 quả bầu non
  • 3 củ hành tím
  • 10 cây hành lá
  • 2 quả chanh
  • Chùm tiêu xanh (không bắt buộc, thay thế bằng gừng)
  • Tỏi, ớt, rau mùi tàu
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu ăn
  • Nồi hấp

Cách làm món cá lóc hấp bầu đơn giản

Bước 1: Làm sạch và khử tanh cá

  • Lột vảy, cắt bỏ vây và mang cá của cá lóc. Mổ sạch cá và giữ lấy phần ruột. Rắc muối đều lên thân cá, chà xát và rửa sạch lại bằng nước, rửa sạch cả phần mang cá.
  • Cắt đôi quả chanh, vắt vào cá và bóp sạch. Dùng dao cạo theo chiều dọc thân cá để loại bỏ hết nhớt, rửa lại với nước và lau khô. Qua bước này, mùi tanh của cá sẽ biến mất.

Bước 2: Bầu bỏ ruột

  • Rửa sạch bầu và cắt làm đôi theo chiều dọc. Nạo bỏ phần ruột (bầu non nên giữ nguyên vỏ khi hấp). Có thể cắt tỉa hoa văn trên quả bầu cho đẹp.

Bước 3: Trộn nguyên liệu và ướp cá lóc

  • Cho gừng băm, hành tím băm, ớt và đầu hành đập dập vào bát. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều. Dùng hỗn hợp này để ướp cá.

  • Thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn lên cả cá và phần mang để ướp trong 30 phút.

Bước 4: Cho cá lóc vào ruột bầu

  • Đặt cá lóc đã ướp vào nửa quả bầu lớn. Rắc phần cọng hành còn lại lên mặt cá, sau đó đậy phần nửa quả bầu còn lại vào và dùng dây nạt buộc chặt.

Bước 5: Hấp cá lóc bầu

Quá trình hấp có 2 cách:

Hấp bằng nồi hấp

  • Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Sau khi nước sôi, đặt bầu cá vào nồi, đặt phần nửa to của quả bầu ở dưới để tránh chảy nước ra ngoài.
  • Hấp trong khoảng 30 phút cho thịt cá và bầu chín.

Hấp bằng đĩa inox sâu lòng

  • Đổ vào đĩa 300ml nước, đặt quả bầu đã có cá vào đĩa và dùng giấy bạc phủ kín mặt. Gập các mép kín và chặt lại để hơi không thoát ra ngoài.
  • Đặt đĩa trực tiếp lên bếp, đun với lửa vừa trong khoảng 15-20 phút cho cá và bầu chín (tuỳ theo kích thước của cá).

Hoàn thành món cá lóc hấp bầu

Cá lóc và bầu chín, cắt bỏ dây buộc. Một nửa quả bầu úp ở trên mặt và thái miếng vừa ăn. Cá lóc hấp bầu được ăn nóng, chấm cùng nước mắm nguyên chất và một ít ớt tươi. Nếu kết hợp với bánh tráng, bún và rau sống, bạn có thể làm nước sốt mắm chua ngọt để càng thêm phần hấp dẫn.

Làm nước sốt chấm cá lóc bầu

  • Pha 2 thìa đường, 3 thìa canh nước tương, ¼ thìa muối và ½ thìa hạt nêm vào nước lọc. Khuấy đều.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi thêm hành lá, ớt sừng và gừng băm xào cho hơi chín. Sau đó, cho hỗn hợp nước pha vào chảo và thêm chút bột năng để nước sốt sánh lại.

Món cá lóc hấp bầu có vị cá thanh, ngọt, dai và thơm. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt cá chín kết hợp với bầu non tạo nên một món ăn đẳng cấp trong gia đình.

Lưu ý: Đối với món ăn YMYL (Your Money or Your Life) như làm món ăn, luôn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc E-A-T (Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience) để đảm bảo sự đáng tin cậy của thông tin.

1