Sức khỏe

Bột Ngọt – Cẩn Trọng Với Những Tác Hại Khủng Khiếp

Mai Kiều Liên

Chào bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Trên thị trường hiện nay, có ngày càng nhiều loại gia vị xuất hiện, đặc biệt là các sản phẩm bột ngọt có hương vị...

Chào bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Trên thị trường hiện nay, có ngày càng nhiều loại gia vị xuất hiện, đặc biệt là các sản phẩm bột ngọt có hương vị gà, nấm men, nấm... Một số người cho rằng bột ngọt chỉ là chất phụ gia vô hại và cung cấp dinh dưỡng, nhưng thực tế, bột ngọt có thể gây hại nhiều hơn bạn nghĩ, thậm chí dẫn đến tử vong. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại kinh hoàng của bột ngọt trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

Hình ảnh minh họa. Nguồn: GTN Foods

Bột ngọt - Xuất phát từ đâu?

Vào thời nhà Minh, người Trung Quốc đã sử dụng bột rong biển như một loại gia vị để làm cho món ăn có hương vị đậm đà. Đến năm 1908, Tiến sĩ Kikunae Ikeda, một giáo sư tại Đại học Tokyo, đã phát hiện ra rằng chất glutamate có trong bột rong biển chính là nguyên nhân tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Ông đã trích ly chất hóa học này để tạo ra một tinh thể, được gọi là Ajinomoto và được người Trung Quốc gọi là MSG (Monosodium Glutamate). Từ đó, bột ngọt đã được sản xuất và bán trên thị trường.

Ngày nay, hầu hết các loại bột ngọt, bột nêm, bột canh đều được tạo ra từ quá trình thủy phân, chiết xuất, tổng hợp và trích ly từ tinh bột sắn. Dù có những tên gọi khác nhau nhưng tất cả đều là MSG tinh luyện, ẩn mình dưới cái tên dân dã "bột ngọt" hay "bột canh".

Ăn nhiều bột ngọt có tốt không?

Chắc chắn là không, dù bạn ăn ít hay nhiều. Quy trình sản xuất bột ngọt thông thường gồm 4 phương pháp, từ tổng hợp hóa học, thủy phân protit, lên men hoặc kết hợp. Dù có phương pháp lên men nhưng vẫn sử dụng hóa chất xử lý như xút, ure và tẩy màu. Điều này không chỉ làm mất tính chất tự nhiên của thực phẩm mà còn gây rối loạn chuyển hóa khi ăn quá nhiều bột ngọt. Tình trạng từ chỉ có say bột ngọt nhẹ cho đến dị ứng bột ngọt cũng phụ thuộc vào từng cơ địa, mức độ và tần suất sử dụng.

Say bột ngọt là gì? Đó là trạng thái bạn cảm thấy sự tồn tại bất thường của bột ngọt trong cơ thể qua các triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều, da đỏ bừng, ngứa ran, tê hoặc đau rát trong miệng, đau ngực, khó thở, tươm nước miếng, khó tập trung vào công việc... Nghiêm trọng hơn, dị ứng mì chính (bột ngọt) có thể gây đau đầu, đau ngực, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, phát ban, mệt mỏi...

Chính vì tác hại của bột ngọt không ảnh hưởng đến tính mạng ngay lập tức, nhiều người không chú ý và không nghĩ rằng bột ngọt có thể là thủ phạm. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt thường xuyên trong từng món ăn và bữa ăn hàng ngày sẽ dẫn đến các vấn đề rối loạn chuyển hóa cho toàn bộ cơ thể, từ não, thị giác, tim mạch cho đến dạ dày... Đặc biệt, mẹ bầu và thai phụ cần đặc biệt lưu ý vì bột ngọt có thể gây dị dạng và thoái hóa thai nhi.

Bằng chứng về tác hại của bột ngọt

Một bác sĩ Mỹ đã phát hiện ra vấn đề sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Trung Quốc ở New York. Ông cảm thấy cơ thể cứng đờ, đau từ gáy, kéo dài đến cánh tay, lưng và mông, đồng thời yếu đuối và nhịp tim tăng nhanh. Các triệu chứng này kéo dài khoảng hai giờ. Khi ông viết thư đến Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ, nhiều người nhận định họ cũng gặp phải các triệu chứng tương tự sau khi ăn đồ ăn Trung Quốc. Những triệu chứng này sau đó được gọi là "triệu chứng nhà hàng Trung Quốc". Nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm và phát hiện rằng một số người ăn thực phẩm chứa bột ngọt có thể gặp phải những triệu chứng nguy hiểm này. Ví dụ, người bị hen suyễn sẽ có triệu chứng tệ hơn sau khi ăn bột ngọt. Một số bệnh nhân đã nhập viện do dùng bột ngọt.

Dưới đây là 8 tác hại của bột ngọt đối với sức khỏe:

1. Cản trở sự phát triển của thai nhi và gây dị dạng cho trẻ

Một cuộc thí nghiệm với thỏ đã phát hiện ra rằng thai nhi bị dị dạng sau khi mẹ ăn bột ngọt. Một nhóm chuột được chia thành 4 nhóm để thực hiện thí nghiệm, và kết quả cho thấy các con thỏ cái mang thai bị hư thai trong tử cung và sinh con có dị dạng sau đó. Các con thỏ con còn lại cũng có dị tật tứ chi và tăng trưởng chậm.

2. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và di truyền

Các nghiên cứu với chuột đã chỉ ra rằng ăn mì chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và di truyền khi lớn lên. Chuột con từ các bà mẹ ăn mì chính thường có rối loạn nội tiết. Chúng có khả năng sinh sản giảm và có kích thước nhỏ hơn, cơ thể nhỏ hơn so với nhóm đối chứng.

3. Gây viêm mũi dị ứng và hen suyễn dị ứng

Nhiều người bị viêm mũi dị ứng và hen suyễn dị ứng đã không còn các triệu chứng sau khi ngừng sử dụng bột ngọt.

4. Gây béo phì

Các nghiên cứu với chuột đã chỉ ra rằng chuột tiêm bột ngọt có kích thước lớn hơn và trọng lượng cơ thể tăng lên do tăng trọng lượng mỡ. Bột ngọt có thể thay đổi phản ứng của tế bào với adrenaline và insulin, gây tăng hàm lượng lipid trong chất béo.

5. Gây chấn thương não

Thí nghiệm với chuột đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bột ngọt có thể gây tổn thương não và sự tử vong của các tế bào thần kinh. Nếu ăn bột ngọt và saccharin cùng lúc, tổn thương não càng nặng.

6. Tổn hại võng mạc và gây ảnh hưởng đến thị lực

Các thí nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng bột ngọt có thể gây tổn thương võng mạc, gây hủy hoại hoàn toàn võng mạc và những tác hại dần dần tới các tế bào thần kinh.

7. Phá vỡ vị giác

Bột ngọt có thể làm mất khả năng phân biệt vị giác, khiến chúng ta không thể nhận biết được vị của thực phẩm.

8. Lừa dối dạ dày và xáo trộn bản năng tự nhiên của cơ thể

Việc sử dụng bột ngọt là việc lừa dối cơ thể và làm xáo trộn giác quan tự nhiên của chúng ta. Thực phẩm không tự nhiên lại được cho là thịt, gây ra sự chuẩn bị dạ dày không đúng.

Như vậy, muốn ăn ngon mà không cần sử dụng bột ngọt, đường tinh luyện hoặc bột nêm, bạn có thể thử các loại gia vị khác thay thế. Ví dụ, dùng đường mía thô có thể thay thế đường tinh luyện để tăng vị giác và tạo độ ngọt tự nhiên.

Nguồn tham khảo:

  1. http://dusheng.org/portal.php?mod=view&aid=20280
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5938543/
  3. https://inchem.org/documents/jecfa/jecmono/v22je12.htm
  4. https://www.britannica.com/science/monosodium-glutamate#ref120573
  5. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Monosodium-glutamate#section=Analytic-Laboratory-Methods

Hãy cẩn trọng khi sử dụng bột ngọt và luôn ưu tiên sức khỏe của bạn và gia đình.

1