Ẩm thực

Bí quyết nấu cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Mai Kiều Liên

Nghêu là một loại hải sản quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt Nam. Ngoài việc được sử dụng trong nhiều món ăn như cháo, canh,...

Nghêu là một loại hải sản quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt Nam. Ngoài việc được sử dụng trong nhiều món ăn như cháo, canh, xào hay hấp, nghêu còn có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, nghêu thích hợp cho mọi lứa tuổi, kể cả những người bị ốm đau bệnh tật.

Caption: Cách nấu cháo nghêu bổ dưỡng

Cháo nghêu có hương vị ngọt tự nhiên của thịt nghêu kết hợp với mùi thơm của hành phi, và một chút gia vị từ rau củ. Điều này tạo thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn. Cháo nghêu cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ gan thận và tráng dương.

Nguyên liệu nấu cháo nghêu thơm ngon

  • 1kg nghêu sống
  • 300g gạo tẻ
  • 100g gạo nếp
  • 2 củ hành khô
  • 100g thịt nạc xay nhuyễn
  • 1 lít nước hầm xương
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, gừng, rau răm, hành lá, hạt tiêu...

Caption: Nguyên liệu nấu cháo nghêu

Cách nấu cháo nghêu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo nghêu

  • Rửa sạch gạo tẻ và gạo nếp, đổ nước ngâm cùng với nghêu trong khoảng 45 - 60 phút để gạo nở và mềm hơn.
  • Rửa sạch nghêu bằng nước và ngâm nghêu trong nước ngâm gạo thêm chút ớt cay để nghêu được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, rửa lại nghêu với nước sạch.
  • Bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch rau răm và hành lá, sau đó thái nhỏ.

Caption: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo nghêu

Bước 2: Tiến hành nấu cháo nghêu thơm ngon

  • Đun nước trong nồi và khi nước sôi, cho gạo vào và đun nhỏ lửa khoảng 45 phút để gạo chín và nở đều. Caption: Hầm nhừ gạo

  • Đun sôi 500ml nước trong nồi, thêm gừng và sả đã đập dập. Tiếp theo, đun trong khoảng 2 - 5 phút để nghêu mở hết miệng. Sau đó, dùng đũa khuấy đều nghêu và tắt bếp. Đổ nghêu ra để nguội và gỡ thịt nghêu. Caption: Luộc chín nghêu và gỡ lấy thịt nghêu

  • Nếu thịt nghêu còn có cát, rửa sạch thịt nghêu bằng nước. Nếu thịt nghêu sạch, không cần rửa để giữ nước ngọt của thịt. Lấy phần nước luộc nghêu đã lọc và cho vào nồi cháo.

  • Đun dầu ăn trong chảo, cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt nạc xay vào xào chung với hạt nêm, nước mắm và bột ngọt để thịt có vị đậm. Khi thịt đã săn, cho thịt nghêu vào và đảo đều. Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng.

Caption: Xào thịt nghêu và thịt nạc xay cùng nhau

  • Đun dầu ăn trong chảo cho hành khô còn lại vào phi cho vàng giòn, sau đó vớt ra.
  • Nêm lại gia vị cho cháo sao cho vừa miệng. Tắt bếp.

Thành phẩm cháo nghêu bổ dưỡng

Khi ăn, múc cháo còn nóng ra bát và thêm phần thịt nghêu xào cùng thịt nạc xay lên trên. Để món cháo nghêu thêm ngon, có thể thêm hành khô đã phi, hành lá, rau răm và hạt tiêu lên trên. Sau đó, trộn đều cháo cùng thịt nạc xay và thịt nghêu. Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích món cay.

Caption: Cháo nghêu thơm ngon cho cả gia đình

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cháo nghêu tại nhà chỉ với một vài bước đơn giản. Món cháo nghêu này có thể ăn vào buổi sáng hoặc chiêu đãi bạn bè.

1