Có bầu ăn khổ qua được không? Mướp đắng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, đặc biệt là về nguy cơ gây ra sảy thai. Hãy cùng khám phá lời giải đáp cho thắc mắc này nhé!
1. Có bầu ăn khổ qua được không?
"Mang thai 3 tháng đầu ăn khổ qua được không?", "Bầu 4 tháng, 5 tháng, 3 tháng cuối ăn khổ qua được không?". Đây là những câu hỏi được rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Mướp đắng vẫn là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng khổ qua có thể mang lại cho mẹ bầu là: cung cấp acid folic, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, giải độc gan và thanh nhiệt.
Thực tế cho thấy, các bà bầu vẫn có thể ăn khổ qua, nhưng cần chú ý trong 3 tháng đầu không nên ăn. Và nếu lỡ ăn mướp đắng khi mang thai, không cần quá lo lắng, chỉ cần dừng ăn và bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Khi ăn, cần chú ý cách ăn và lượng ăn sao cho phù hợp. Vì nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho thai nhi. Trong trường hợp chưa từng tiêu thụ khổ qua, nên hạn chế tiếp xúc để tránh rủi ro có thể xảy ra.
2. Bầu ăn khổ qua - Có gây độc sảy thai?
Bầu ăn mướp đắng có thể, vậy tại sao vẫn có lời khuyên không nên ăn để tránh sảy thai, sinh non?
2.1. Quả mướp đắng có chứa độc
Trong khổ qua, chứa các hợp chất như quinine, morodicine và glycoside là những chất có thể gây độc. Chúng có thể dẫn đến các triệu chứng như mờ mắt, đau bụng, cảm giác buồn nôn, mệt mỏi và làm tăng tiết chất nhầy.
Do đó, đã có trường hợp phụ nữ mang thai gặp ngộ độc từ khổ qua, gây ra các biểu hiện như đau dạ dày, da đỏ mặt, buồn nôn, tiêu chảy và yếu cơ. Khổ qua cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cho thai phụ.
2.2. Có tiềm ẩn nguy cơ sảy thai
Ăn nhiều khổ qua có thể gây nguy hiểm cho thai phụ. Khổ qua chứa chất gây kích thích co bóp tử cung, có thể dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. Vì vậy, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn mướp đắng, nhưng cần thực hiện cẩn trọng.
3. Bà bầu ăn khổ qua - Lưu ý khi ăn
Bản chất của chất độc là lượng dùng. Một chất độc có thể trở thành thuốc nếu sử dụng đúng liều lượng. Tương tự, nếu bà bầu ăn khổ qua đúng cách, nó sẽ đem lại nhiều lợi ích hoặc gây hại đến cả mẹ và bé. Dưới đây là những lưu ý khi ăn khổ qua:
3.1. Bầu ăn khổ qua - Không ăn nhiều
Điều quan trọng nhất khi mẹ bầu ăn khổ qua là lượng. Khi ăn quá nhiều khổ qua, cơ thể có thể hấp thụ quá nhiều độc tố. Và điều này sẽ gây ra nguy hiểm cho thai phụ.
Vậy ăn thế nào là nhiều, thế nào là ít, ăn bao nhiêu là an toàn? Có nhiều thông tin cho rằng một tuần mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 1-2 bữa, mỗi bữa chỉ ăn một chén nhỏ (chén đựng gia vị). Tuy nhiên, để an toàn nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi đi thăm khám siêu âm định kỳ để có câu trả lời chính xác nhất.
3.2. Có đầu ăn canh khổ qua được không?
Bà bầu có thể ăn khổ qua thông qua các món ăn như: Canh khổ qua nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, mướp đắng kho thịt,... Đây là những món đã được nấu chín, giảm bớt độc tố, an toàn hơn cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, món như: Khổ qua tái chanh, gỏi khổ qua, khổ qua ướp đá ăn kèm chà bông,... là những món không nên ăn. Vì chưa được nấu chín, chúng có thể còn chứa độc tố, không tốt cho bà bầu.
Tổng kết lại, phụ nữ mang thai có thể ăn mướp đắng, nhưng không nên ăn quá nhiều và khi chưa được nấu chín. Để an toàn nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi thăm khám thai kỳ. Và cuối cùng, đừng quên khám phá thêm nhiều thông tin hay, hữu ích trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN phía dưới!