Ẩm thực

Bật Mí 4 Công Thức Làm Ếch Xào Măng Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh

Mai Kiều Liên

Nếu bạn đã từng mê mẩn hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ếch xào măng mỗi khi đến nhà hàng mà chưa biết cách thực hiện chúng sao cho đúng điệu thì hãy...

Nếu bạn đã từng mê mẩn hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ếch xào măng mỗi khi đến nhà hàng mà chưa biết cách thực hiện chúng sao cho đúng điệu thì hãy cùng tham khảo bài viết sau để làm món ếch xào măng ngon như nhà hàng nhé.

1. Cách làm ếch xào măng tươi

Chuẩn bị:

  • 3 con ếch tươi
  • 200g măng tươi
  • Tỏi băm
  • Hành hoa xắt nhỏ
  • Lá lốt vài lá, xắt nhỏ
  • Ớt sừng bỏ hạt, cắt nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn mua ếch đã được làm sẵn ở ngoài chợ thì công đoạn sơ chế sẽ đơn giản hơn nhiều. Đầu tiên, bạn chỉ cần xát muối đều khắp thịt ếch rồi xả nước sạch nhiều lần. Sau đó, cắt thịt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp gia vị, tỏi băm (điều chỉnh gia vị ướp theo khẩu vị).
  • Với măng tươi, bạn cho vào nồi nước muối loãng cùng vài lát ớt xắt nhỏ vào, nấu trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước. Tiếp tục luộc lại măng khoảng 2 - 3 lần nữa để loại bỏ hết độc tố.

Bước 2: Xào ếch với măng tươi

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng.
  • Cho tỏi băm vào đảo đều. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ếch đã ướp gia vị vào chảo, xào sơ, đến khi thịt ếch săn chín, hơi vàng xém lại là được.
  • Trút hết phần thịt ếch vừa xào ra một cái đĩa sạch.
  • Cho phần măng đã luộc vào chảo, xào riêng, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
  • Khoảng 2 - 3 phút sau, cho thịt ếch đã xào sơ vào nấu chung với măng, đảo đều cho thịt ếch và măng hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
  • Dọn món lên đĩa, rắc thêm lá lốt, ớt, hành lá xắt mỏng lên trên rồi thưởng thức.

2. Cách làm ếch xào măng chua

Nguyên liệu:

  • 700g thịt ếch tươi (đã sơ chế)
  • 200g măng chua
  • 1 củ nghệ (chia làm 2 phần: 1 phần để nguyên, 1 phần vắt lấy nước cốt)
  • Hành tím thái lát
  • Tỏi băm nhỏ
  • Ớt xắt lá
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Ngò gai xắt nhỏ
  • Gia vị nêm món xào: 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt nghệ
  • Gia vị ướp thịt ếch: 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nghệ băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm.

Cách làm: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt ếch rửa sạch, cho vào tô, ướp với các loại gia vị ướp thịt ếch đã chuẩn bị ở trên.
  • Măng chua sau khi mua về, bạn cho vào chậu ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước gạo để khử độc. Sau đó, xả măng lại với nước sạch nhiều lần.
  • Tước măng chua thành sợi dài, vừa ăn.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho măng chua vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước. Cách này vừa khử vị chua vừa khử vị đắng của măng.

Bước 2: Xào thịt ếch với măng

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt ếch đã ướp gia vị vào chiên vàng giòn.
  • Cho thịt éch đã chiên ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Tiếp tục cho ít hành, tỏi và nghệ băm vào chảo, phi thơm. Cho toàn bộ măng chua đã sơ chế vào xào chín.
  • Khoảng 2 phút sau, nêm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn.
  • Đổ phần thịt ếch chiên vào chảo, đảo đều cùng măng chua. Sau đó nêm nếp lại gia vị vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
  • Dọn món ra đĩa, trang trí cùng hành lá, ngò gai và chấm cùng với tương ớt nhé.

3. Cách làm ếch xào măng cay

Chuẩn bị:

  • 400g thịt ếch
  • 200g măng tươi
  • 1 ít tinh bột nghệ nguyên chất
  • Tỏi băm
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Ớt tươi xắt lá
  • Lá lốt xắt nhỏ

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tước sợi nhỏ rồi cho vào nồi nước sôi, luộc khoảng 2 - 3 lần để khử độc. Sau dó, vớt măng ra, để ráo nước.
  • Thịt ếch rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi đem ướp cùng với 2 tép tỏi băm, 1 thìa cafe bột nghệ, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm,...ít nhất trong vòng 20 phút.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, cắt lát.
  • Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành xào ếch

  • Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào rồi tiếp tục cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho thịt ếch vào, xào chín, vớt ra đĩa.
  • Thêm ít hành tím vào chảo, phi thơm rồi cho măng vào xào, Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
  • Khi măng đã chín thì từ từ thêm phần thịt ếch vừa chiên vào nấu cùng.
  • Cuối cùng cho rau mùi, hành lá, lá lốt xắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • Dọn món ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

4. Cách làm ếch xào măng trúc

Chuẩn bị:

  • 100g măng lưới cây trúc
  • 700g thịt ếch
  • Ớt sừng xắt nhỏ
  • Hành tím thái lát
  • Rau mùi tàu xắt nhỏ
  • Lá lốt xắt nhỏ

Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng lưới đem ngâm với nước cho bớt mùi. Sau đó xé thành từng sợi vừa ăn.
  • Bắc lên bếp một nồi nước sôi, cho măng vào luộc rồi lọc bỏ nước, để măng thật ráo.
  • Ếch rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị sao cho vừa miệng ăn.

Bước 2: Xào thịt ếch với măng trúc

  • Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi thơm.
  • Cho thịt ếch vào, xào chín, vớt ra đĩa.
  • Thêm ít hành tím vào chảo, phi thơm rồi cho măng vào xào, Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
  • Khi măng đã chín thì từ từ thêm phần thịt ếch vừa chiên vào nấu cùng.
  • Cuối cùng cho rau mùi, hành lá, lá lốt xắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • Dọn món ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Cách làm món ếch xào măng thật đơn giản, nhanh gọn phải không nào? Các bạn hãy thay đổi thực đơn liên tục bằng những món ăn này nhé để khiến bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.

Chúc các bạn ngon miệng với món ếch xào măng.

1