Sức khỏe

Bà bầu có ăn được bột sắn dây không? Ăn thế nào an toàn?

Mai Kiều Liên

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi. Điều quan trọng hàng đầu đối với những bà bầu đang mang bầu là ăn uống sao cho đảm bảo sức khỏe của...

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi. Điều quan trọng hàng đầu đối với những bà bầu đang mang bầu là ăn uống sao cho đảm bảo sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng chuyên gia Sản - Phụ khoa tìm hiểu xem bà bầu có ăn được bột sắn dây không và cần lưu ý những điều gì khi ăn bột sắn dây.

Bà bầu có ăn được bột sắn dây không?

Sắn dây là một loại thực vật leo có củ và thường được xay thành bột để pha uống. Từ lâu, sắn dây đã được biết đến với các công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Vậy, liệu bà bầu có ăn được bột sắn dây không? Theo các chuyên gia Sản - Phụ khoa, bột sắn dây có thể được sử dụng an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi nếu sử dụng đúng cách. Các lợi ích của việc ăn bột sắn dây bao gồm:

  • Cung cấp folate cho mẹ bầu: Trong sắn dây chứa một lượng lớn folate - vitamin nhóm B quan trọng cho thai kỳ. Thiếu folate có thể tăng nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Bột sắn dây là một nguồn cung cấp folate tự nhiên và an toàn cho mẹ bầu.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trong Đông Y, sắn dây có tính hàn và có khả năng thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa. Ẩn bất cứ biểu hiện ốm nghén khó chịu nào như buồn nôn, bù nước cũng không thành vấn đề đối với mẹ bầu.

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Bột sắn dây chứa kali, một khoáng chất quan trọng để điều hoà lượng nước trong cơ thể và giúp duy trì nhịp tim và huyết áp ổn định. Đây là một lợi ích đặc biệt cho những bà bầu có nguy cơ cao về huyết áp.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách pha bột sắn dây đúng cách cho mẹ bầu

Nếu bạn muốn sử dụng bột sắn dây trong thời kỳ mang thai, dưới đây là một số cách pha bột sắn dây phổ biến:

Cách pha bột sắn dây dạng sệt

  • Bước 1: Trộn một muỗng cà phê đường, ba thìa súp nước lọc và hai muỗng canh bột sắn dây.
  • Bước 2: Cho 250ml nước nóng và khuấy đều để hỗn hợp đạt dạng sệt, không bị vón cục.
  • Bước 3: Đợi hỗn hợp nguội và sử dụng.

Pha bột sắn dây dạng sữa

  • Bước 1: Hoà một muỗng cà phê sữa đặc với hai muỗng canh nước ấm, sau đó để nguội.
  • Bước 2: Cho một thìa canh bột sắn dây vào và khuấy đều.
  • Bước 3: Đem hỗn hợp đun sôi đến khi bột sánh, trong vắt.
  • Bước 4: Đợi nguội và thưởng thức, có thể rưới đường hoặc thêm đá theo sở thích.

Bột sắn dây kết hợp với chanh

  • Pha bột sắn dây với nước chanh là một cách đơn giản nhưng mang lại một ly nước giải nhiệt thơm ngon. Chỉ cần pha bột sắn dây với nước và đường, sau đó khuấy đều để bột và đường tan trong nước. Đun sôi nước lọc và để nguội trước khi sử dụng. Thêm vài viên đá lạnh để đồ uống thêm thú vị.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Lưu ý khi bà bầu ăn bột sắn dây

Mặc dù việc ăn bột sắn dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, nhưng vẫn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn:

  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 1 cốc bột sắn dây.
  • Tránh sử dụng bột sắn dây khi cơ thể mệt mỏi, tay chân lạnh hoặc khi đang đói, vì sắn dây có tính hàn.
  • Nếu bạn có tiền sử hoặc nguy cơ động thai cao, hạn chế sử dụng thực phẩm có tính hàn, trong đó có bột sắn dây.
  • Sử dụng một lượng đường vừa phải, không sử dụng mật ong thay thế.
  • Tránh sử dụng bột sắn dây kém chất lượng hoặc có biến đổi về màu sắc hoặc mùi vị.
  • Sắn dây có thể gây kích ứng khi sử dụng chung với một số thuốc điều trị rối loạn tiêu hoá, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Đó là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bà bầu có ăn được bột sắn dây không và những điều cần lưu ý. Nếu bạn có thêm thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy nhấn vào [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để được giải đáp bởi các chuyên gia.

1