Sức khỏe

Bà bầu ăn xoài xanh có được không? Khám phá lợi ích từ xoài xanh cho mẹ bầu

Mai Kiều Liên

Bạn đang trong thời kỳ mang bầu và đang tự hỏi liệu bạn có thể ăn xoài xanh hay không? Đừng lo lắng, xoài xanh không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn...

Bạn đang trong thời kỳ mang bầu và đang tự hỏi liệu bạn có thể ăn xoài xanh hay không? Đừng lo lắng, xoài xanh không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn và em bé.

Ngăn ngừa thiếu máu

Xoài xanh chứa rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai để hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu. Thiếu máu do thiếu sắt có thể gây nhiều biến chứng trong thai kỳ. Vì vậy, bạn có thể kết hợp xoài xanh với các loại thực phẩm khác để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống thai nhi. Việc ăn xoài trong thai kỳ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thời kỳ đầu của thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin trong xoài còn giúp hình thành răng và xương cho thai nhi, cũng như tốt cho hệ thống miễn dịch và sự phát triển của tim, phổi, và thận.

Nâng cao sức đề kháng

Vitamin C trong xoài xanh hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng và chống lại tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây rối loạn sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây ung thư. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin C với liều lượng hợp lý cũng giảm nguy cơ sinh non.

Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Trong quá trình mang bầu, lưu lượng máu trong cơ thể của bạn tăng lên và cơ thể cần thêm khoáng chất. Xoài xanh chứa canxi, kali, magie và natri, giúp cân bằng chất lỏng và đảm bảo hoạt động ổn định của tim, não, dây thần kinh và các cơ quan khác.

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Magie trong xoài xanh giúp giảm nguy cơ tiền sản giật. Bên cạnh đó, ăn xoài cũng giúp bổ sung thêm vitamin E, xây dựng cơ bắp cho thai nhi, và giảm nguy cơ tiền sản giật.

Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Xoài xanh có hàm lượng chất xơ cao, giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn. Ẩn xoài xanh cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến trong thời kỳ mang bầu.

Dù có rất nhiều lợi ích từ việc ăn xoài xanh khi mang bầu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều xoài xanh và nên bổ sung các loại thực phẩm khác để cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé và sức khỏe của bạn.
  • Không nên ăn xoài quá chua hoặc quá xanh, có thể gây tình trạng đầy bụng xót ruột.
  • Tránh ăn xoài xanh lúc đói, vì vị chua có thể kích thích dạ dày và gây ra vấn đề về đường ruột như say hoặc ngộ độc tạm thời.
  • Gọt vỏ trước khi ăn xoài xanh để tránh hóa chất và chất bảo quản có thể đọng lại trên vỏ.
  • Nếu bạn có vấn đề về dạ dày, nên tránh ăn xoài xanh vì hàm lượng vitamin C trong xoài có thể làm tăng axit trong dạ dày và làm tăng vấn đề dạ dày.

Chúc bạn có một thời kỳ mang bầu khỏe mạnh và vui vẻ!

1